7 แอปพลิเคชันการเงิน ที่ช่วยให้เรื่องเงินของคุณง่ายขึ้น

เมื่อพูดถึง “สมาร์ทโฟน” สิ่งที่ถูกพัฒนาควบคู่พร้อมกันมาคงหนีไม่พ้น “แอปพลิเคชัน” หรือโปรแกรมที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เกม, วีดีโอ, การถ่ายภาพ หรือ การตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย ในชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่ เรื่อง “การเงิน” ที่หลายคนจัดการยากซะเหลือเกิน…แต่ปัจจุบันแอปพลิเคชันในมือถือ พัฒนาไปไกลอย่างมาก

Salary Investor ขอเสนอ 7 แอปพลิเคชัน ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่อง “การเงิน” ของคุณมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง และหลักการทำงานของมันจะน่าสนใจแค่ไหน ลองไปดูแล้วโหลดกันได้เลยครับ!

1. บันทึกรายรับรายจ่าย – Money Lover

ปัญหาพื้นฐานที่สุดสำหรับเรื่องการเงิน คงหนีไม่พ้นการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายที่ไม่แม่นยำ  เพราะเราคงไม่ได้พกสมุดบัญชีติดตัว หรือเก็บบิลค่าใช้จ่ายเพื่อไปทำบัญชีได้ตลอดเวลา ทำให้การบันทึกทั้งรายรับรายจ่ายเกิดความคลาดเคลื่อน และไม่สามารถวางแผนงบประมาณหรือการเงินได้

ดังนั้น คงจะสะดวกไม่น้อย ถ้ามีแอปพลิเคชันที่ทำให้เราสามารถติดตามและบันทึกการใช้จ่ายของเราได้แบบ Real-Time อย่าง Money Lover ซึ่งช่วยให้เราสามารถบันทึกรายรับ-รายจ่ายได้อย่างง่ายดายเพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา และยังสามารถจัดหมวดหมู่ประเภทของทั้งรายรับและรายจ่ายในแต่ละครั้งได้อีกด้วย แอปพลิเคชันนี้จึงเหมาะอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนงบประมาณและการเงิน เพราะใช้สะดวก และดูผลลัพธ์การใช้เงินได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษที่ช่วยค้นหาตู้ ATM ที่อยู่บริเวณใกล้ๆ เผื่อกรณีต้องการทำธุรกรรมเร่งด่วนอีกด้วย

2. ติดตามการใช้บัตรเครดิต – Piggipo

ต่อจากปัญหาในการติดตามการใช้เงินสด ที่ยากในการติดตามมากกว่าคือการติดตาม “เครดิต” ในเมื่อบัตรเครดิตของเรา มีใบเดียวก็ว่าติดตามการใช้งานได้ยากแล้ว ถ้าเกิดมีหลายใบจะต้องสับสนมากขนาดไหน? ทั้งค่าใช้จ่ายที่เสียไป ทั้งเวลาในการจ่ายบัตร จนเผลอๆต้องเสียดอกเบี้ยจากการลืมชำระเงินไปโดยไม่รู้ตัว

Piggipo คือแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์การติดตามธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตอย่างแท้จริง โดยเราสามารถใส่ข้อมูลบัตรเครดิตลงไปได้มากกว่า 1 ใบ และรวบรวมข้อมูลการใช้บัตรได้ทั้งหมด เปรียบเสมือนบัญชีเครดิตภายในมือถือคุณ ที่นอกจากจะสรุปรวมเป็นรายงานการใช้จ่ายให้แล้ว ยังสามารถตั้งเวลาตัดบิลบัตรเครดิตได้อัตโนมัติในทุกๆเดือน เพื่อป้องกันการลืมชำระค่าบัตรเครดิตได้อีกด้วย (ทั้งนี้ยังสามารถบันทึกในรูปแบบเงินสดได้ด้วยนะ แต่ฟังก์ชั่นการติดตามเครดิตดูจะเหมาะสมกว่าสำหรับแอปตัวนี้)

3. อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน – XE Currency

เที่ยวต่างประเทศยังไงให้คุ้ม? แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศยังไงให้ได้กำไรสูง? ปัญหาเหล่านี้เกิดจากความเคลื่อนไหวของค่าเงินตรา ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆวันอย่างรวดเร็ว จนเราติดตามการเคลื่อนไหวได้ไม่ทันและต้องเสียโอกาสไป

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว จบปัญหาเลยด้วย XE Currency แอปพลิเคชันที่จะคอยอัพเดทความเคลื่อนไหวของค่าเงินต่างประเทศรอบโลกแบบ Real-Time ซึ่งจะทำให้คุณได้รับค่าเงินที่คุ้มค่าที่สุด ในเวลาที่ดีที่สุด ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าวของแอป นี้นั้นมีความแม่นยำมาก และเชื่อถือได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งพาธนาคารเลยทีเดียว

4. คำนวณการเงินการลงทุน – Financial Calculators

เชื่อว่าอีกหนึ่งปัญหาของหลายๆคนที่ต้องการลงทุน หรือคิดคำนวณความคุ้มค่าที่เกี่ยวข้องกับการเงินต่างๆ ต้องเจอกันมาบ้าง คงไม่ใช่เรื่องอื่นไกลนอกจากการ “คำนวณไม่เป็น” เพราะไม่ได้มีความรู้เกี่ยวข้องกับด้านการเงินการลงทุนโดยตรง ก่อให้เกิดปัญหาตามมาคือไม่รู้ว่าควรจะวางแผนหรือลงทุนอย่างไร

ซึ่ง Financial Calculators แอพง่ายๆ หน้าตาจริงจังตัวนี้นี่แหละที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ โดยหลักการทำงานของมันก็ตรงตามชื่อ คือเป็นเครื่องคิดเลขสำหรับการเงินโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถใช้ได้ตั้งแต่การคำนวณง่ายๆ ไปจนถึงการคำนวณดอกเบี้ย, เงินปันผลจากการลงทุน, ความเสี่ยงทางการเงิน, ระยะเวลาในการลงทุน ฯลฯ ครอบจักรวาล จนเรียกได้ว่าเป็นแอพที่นักลงทุนทั้งมือใหม่และมืออาชีพต้องมีเลยทีเดียว

5. คำนวณและวางแผนภาษี – iTax Pro

เราทุกคนต้องเสียภาษี ไม่ว่าจะเสียมากหรือเสียน้อย ภาษีก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถจัดการวางแผนให้เสียอย่างคุ้มค่าและเหมาะสมได้ จากการคำนวณและวางแผนภาษี แต่จะทำยังไงล่ะ? ในเมื่อคำนวณภาษีไม่เป็น จะวางแผนก็รู้สึกว่าลำบาก…

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วย iTax Pro แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เราสามารถคำนวณภาษีได้ง่ายขึ้น พร้อมแนะนำการลดหย่อนภาษีได้ตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน เพียงกรอกข้อมูล เลือกการลดหย่อนและการวางแผนที่เหมาะกับตัวเอง เท่านี้ก็สามารถคำนวณพร้อมวางแผน จบครบทุก Process ที่เราคิดว่ายากได้ในเวลาแค่ 5 นาที!

6. จัดการกองทุนรวม – FIN

หนึ่งในการลงทุนที่คนส่วนมากเริ่มต้นกันเป็นอย่างแรกๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการจัดการ แต่ก็อยากได้ผลตอบแทนในการลงทุน พร้อมทั้งสามารถอุ่นใจจากการควบคุมจัดการของผู้ดูแล นั่นคือการลงทุนใน “กองทุนรวม” นั่นเอง อย่างไรก็ดาม การจัดการหรือติดตามกองทุนรวมก็ยังเป็นเรื่องที่หลายคนรู้สึกว่าทำได้ยากอยู่ดี

นั่นจึงเป็นเหตุผลและปัญหาที่ทำให้เกิดการพัฒนาแอปพลิเคชันจัดการกองทุนรวมอย่าง FIN ขึ้นมา โดยแอปพลิเคชันนี้สามารถสร้างพอร์ตจำลองและคำนวณอย่างเสมือนจริงได้ โดยทำให้เราสามารถจดจำราคาปิดและหน่วยการซื้อ ติดตามผลกำไร-ขาดทุนของพอร์ต รวมถึงดูรายละเอียดของกองทุนรวมนั้นๆ และผลตอบแทนย้อนหลังกับค่าธรรมเนียมได้ เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกเรื่องของกองทุน ครบจบได้ในแอปเดียว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษในการแยกกองทุน ทำให้สามารถดูได้เลยว่ากองทุนรวมประเภทนี้มีกองทุนอะไรบ้างที่น่าสนใจ และช่วยในการวิเคราะห์ได้ว่ากองทุนรวมไหนให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด

7. แอปคู่ใจนักลงทุนหุ้น – Streaming  

เมื่อคิดจะลงทุนในหุ้น สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้เปรียบเสมือนแขนที่ 3 ของเราในโลกการลงทุนนี้ คือ แอปพลิเคชันสำหรับการลงทุนในหุ้นโดยเฉพาะอย่าง Streaming ซึ่งเป็นแอปที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด และถูกใช้งานมากที่สุดโดยนักลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยแสดงข้อมูลที่เกี่ยวกับตลาดหุ้นแบบนาทีต่อนาทีแล้ว ยังมีส่วนที่แจ้งข่าวสารจากตลาดหลักทรัพย์โดยตรง รวมไปถึงบทวิเคราะห์ประจำเดือนของโบรกเกอร์ ซึ่งเป็นตัวช่วยอย่างดีในการตัดสินใจซื้อขายหุ้นที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น