เปิดพอร์ตนักลงทุนคุณค่า (Value Investing) ที่ปู่ “Buffett” ลงทุน

หลายคนคงรู้จัก “Warren Buffett” เขาคือหนึ่งในนักลงทุนคุณค่า (VI) ที่ยอดเยี่ยม โดยเชี่ยวชาญแนวทางการลงทุนที่มีความระมัดระวัง มุ่งเน้นไปที่สินทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่า มีความอดทน วิเคราะห์สินทรัพย์ที่จะลงทุนอย่างถี่ถ้วน และจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ การที่เขาปฏิบัติตามหลักการเหล่านี้ได้นำไปสู่สถานะที่โดดเด่นของเขาในฐานะกูรูด้านการลงทุนและเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

วันนี้ Salary จะมาพาทุกคนไปส่อง TOP 5 ของหุ้นที่คุณปู่ Buffet ลงทุนสูงที่สุดใน Port ซึ่งเป็นมูลค่ารวมกว่า 266.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 79.6% ของพอร์ตกันเลยทีเดียว โดยหุ้น 5 ตัวนี้ มีตัวไหนน่าสนใจ? หรือเหตุผลที่คุณปู่เลือกซื้อคืออะไร? เราไปดูกันเลย!

1. Apple Inc.

“Apple” เป็นอันดับ 1 ในพอร์ตของคุณปู่ หรือราว 51% โดยชื่อเสียงของ Apple คาดว่าคงไม่มีใครไม่เคยได้ยิน และธุรกิจที่ Apple ทำ คือ

• เครื่องใช้ไฟฟ้า: Apple ออกแบบ ผลิต และทำการตลาดผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคหลายประเภท รวมถึง iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Airpod, และ Apple TV

• ซอฟต์แวร์และบริการ: Apple พัฒนาและจำหน่ายซอฟต์แวร์ รวมถึงระบบปฏิบัติการ iOS และ macOS รวมถึงบริการต่างๆ เช่น App Store, Apple Music, iCloud และ Apple Pay

• Streaming: Apple นำเสนอเนื้อหาดิจิทัลผ่าน iTunes Store, Apple TV+ และ Apple Arcade

• ขายปลีก: Apple ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกทั่วโลก โดยมีจุดให้บริการลูกค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์

2. Bank of America

“Bank of America” มาเป็นอันดับที่ 2 ในพอร์ตของคุณปู่ หรือราว 8.5% นั่นเอง โดยเป็นสถาบันการเงินในสหรัฐฯอเมริกาที่มีมูลค่าในตลาด (Market Cap) เป็นอันดับที่ 2 ของโลก ทำธุรกิจเกี่ยวกับ

• Consumer Banking: ให้บริการธนาคารแก่บุคคลและธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งรวมถึงบริการต่างๆ เช่น บัญชีออมทรัพย์และกระแสรายวัน สินเชื่อจำนอง และบัตรเครดิต

• Global Wealth & Investment Management (GWIM): บริการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารความมั่งคั่ง การจัดการสินทรัพย์ และการวางแผนการเกษียณอายุ ดำเนินงานภายใต้แบรนด์ Merrill และให้บริการแก่บุคคลและสถาบันที่มีรายได้สูง

• Global Banking: ให้บริการด้านการธนาคารที่หลากหลายแก่ธุรกิจและองค์กรต่างๆ รวมถึงการกู้ยืม บริการด้านการเงิน และการระดมทุนผ่านวาณิชธนกิจ

• Global Markets: ครอบคลุมกิจกรรมการซื้อขายและการขายในตลาดการเงิน รวมถึงตราสารหนี้ ตราสารทุน สกุลเงิน และสินค้าโภคภัณฑ์

• Investment Management: การจัดการสินทรัพย์สำหรับลูกค้าสถาบัน กองทุนรวม และเครื่องมือในการลงทุนอื่นๆ

3. American Express

“American Express” เป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินที่มีชื่อเสียงซึ่งดำเนินธุรกิจในด้านเหล่านี้:

• Credit Cards: นำเสนอบริการบัตรเครดิตให้กับบุคคลและธุรกิจ โดยที่ American Express ขึ้นชื่อในด้าน Reward และสิทธิประโยชน์ระดับพรีเมียม

• Payment Processing: Amex ให้บริการการรับชำระเงินโดยร้านค้า ทำให้ลูกค้าสามารถรูดบัตรเครดิตกับร้านค้าเหล่านี้ได้

• Travel and Financial Services: บริษัทนำเสนอบริการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางที่หลากหลาย รวมถึงการจองการเดินทาง ประกันการเดินทาง และเช็ครอบเดินทาง นอกจากนี้ยังให้บริการทางการเงิน เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลและบัญชีออมทรัพย์

4. Coca Cola

“Coca Cola” มาเป็นอันดับที่ 4 ของพอร์ตการลงทุนของคุณปู่ หรือราว “6.9%” ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับการผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เป็นหลัก โดยเมนธุรกิจหลักๆได้แก่

• Carbonated Soft Drinks: น้ำอัดลมอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยเครื่องดื่มอัดลมยอดนิยมอื่นๆ เช่น Diet Coke, Coca-Cola Zero Sugar และ Sprite

• Non-Carbonated Beverages: Coca-Cola ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มทั่วไปหลายประเภท เช่น น้ำผลไม้ (Minute Maid) เครื่องดื่มเกลือแร่ (Powerade) น้ำดื่มบรรจุขวด (Dasani) และชา (เช่น , Honest Tea)

• Global Presence: Coca-Cola มีอยู่ทั่วโลกอย่างกว้างขวาง มีผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายในแทบทุกประเทศทั่วโลก จากการตลาดและครองใจผู้คนทำให้ธุรกิจมีความมั่นคงและให้ผลกำไร

• Distribution Network: บริษัทมีศูนย์กลางการจัดจำหน่ายที่มั่นคงเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทจะพร้อมสำหรับผู้บริโภคผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงร้านค้าปลีก ร้านอาหาร และเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

5. Chevron Corporation

“Chevron” เป็นบริษัทพลังงานข้ามชาติสัญชาติอเมริกัน ดำเนินธุรกิจหลักในการสำรวจ การผลิต การกลั่น และการตลาดน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ มีการสร้างรายได้และดำเนินธุรกิจดังนี้:

• Upstream Operations: ดำเนินกิจการต้นน้ำซึ่งเกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการขุดเจาะน้ำมันตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

• Downstream Operations: ดำเนินธุรกิจปลายน้ำซึ่งครอบคลุมการกลั่นน้ำมันดิบเป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมต่างๆ เช่น น้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล และปิโตรเคมี

• Marketing and Distribution: จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมผ่านเครือข่ายสถานีบริการทั้งภายใต้แบรนด์ของบริษัทเอง ( Chevron & Texaco) และผ่านการร่วมทุนกับบริษัทอื่น

• Renewable Energy: Chevron ได้สำรวจและลงทุนในแหล่งพลังงานหมุนเวียนเพื่อปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มพลังงานทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไป และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 บริษัทที่คุณปู่ “Buffett” ของเราเลือกลงทุน จะเห็นได้เลยว่ามีแต่บริษัทเจ๋งๆยักษ์ใหญ่ในแต่ละด้านเลยล่ะ! นอกจากนี้คุณปู่ยังมีกลยุทธ์การลงทุนที่ยอดเยี่ยม ต้องบอกได้เลยว่าหุ้นที่คัดเข้าพอร์ตแต่ละตัวต้องแจ่มสุดๆ เพราะทีมวิเคราะห์ของปู่เหนียวแน่นมาก! ดังนั้นหุ้นแต่ละตัวต้องไม่ธรรมดา ถ้าชอบบทความแนวนี้ก็สามารถกดไลค์ แชร์ หรือคอมเมนท์ได้เลยนะ รับรอง Salary จะรวบรวมข้อมูลคนดังในแวดวงการลงทุนมาให้เพื่อนๆ ชมอีกแน่นอน!

*ข้อมูลจาก InvestingPro ณ วันที่15 ส.ค. 2566

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม