“ชวนคนทำงานผ่อนความมั่งคั่งด้วย DCA” สัมมนาดีๆ รับปีหมูทอง

การ “ผ่อน” เป็นตัวเลือกยอดนิยมที่มนุษย์เงินเดือนสร้างหนี้ให้กับตัวเอง หมดกันไปเท่าไหร่แล้ว? “กับของที่ต้องมี” จนสุดท้ายหลายคนก็ไม่มีเงินเก็บกันสักที แต่วันนี้เราอยากเสนอสิ่งที่อยากให้ทุกคนเริ่มผ่อนมากที่สุด ก็คือ“ความมั่งคั่ง” เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตเรามั่นคงในอนาคต

แล้วเราจะ “ผ่อนความมั่นคั่ง” ได้อย่างไร? วันนี้ Salary Investor จะพาคุณไปหาคำตอบกันในงานสัมมนา “ชวนคนทำงานผ่อนความมั่งคั่งด้วย DCA” ในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

แล้วถ้าอยาก “ผ่อนความมั่งคั่ง” ต้องทำไง?

วิธีการ “ผ่อนความมั่งคั่ง” ที่ว่านี้คือการทำ “DCA” หรือ “Dollar Cost Average” ซึ่งเป็นวิธีลงทุนโดยการถัวเฉลี่ยซื้อสินทรัพย์ให้เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน โดยมีหลักการง่าย ๆ คือการแบ่งสัดส่วนรายได้เพื่อนำมาลงทุนอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน อาทิ หากมีรายได้ 20,000 บาท ก็แบ่งเงินจากรายได้มา 10% เพื่อนำไป DCA 2,000 บาททุกเดือน ก็ถือว่าเป็นการเริ่มผ่อนความมั่งคั่งให้กับตัวคุณแล้ว

ข้อดีของ DCA คืออะไร?

DCA เป็นแนวทางการลงทุนที่ทำได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ และคนที่ต้องการเริ่มลงทุนแต่ไม่มีเวลาในการติดตามมากนัก เป็นวิธีการลงทุนที่ตัดเรื่องความเคลื่อนไหวของราคาออกไป ทำให้เราไม่กังวลเวลาหุ้นขึ้นหรือลงโดยจะทำการกำหนดวันเพื่อตัดเงินจากบัญชีไปออมลงทุนในแต่ละเดือน เช่น ทุกวันที่ 25 ของเดือน เพื่อทำการซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมในจำนวนเงินเท่า ๆ กัน ไปทุกเดือน โดยหัวใจสำคัญของการ DCA คือสะสมสินทรัพย์โดยอัตโนมัติทุกเดือน ให้เพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนไปถึงเป้าหมายการเงินที่แต่ละคนตั้งเอาไว้

มาดูกันว่าในงานสัมมนา “ชวนคนทำงานผ่อนความมั่งคั่งด้วย DCA” วิทยากรทั้ง 3 ท่าน ได้ให้ข้อคิดในการออมลงทุนแบบ DCA ไว้อย่างไรกันบ้าง?

“ลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเองคือทางเลือกที่ดีที่สุด” คุณต้าร์ กวิน

บางคนอาจมองว่าเป้าหมายของการลงทุนคือ ทำยังไงก็ได้เพื่อให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด มีเงินมากที่สุด โดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะทุกคนมีสถานะภาพทางการเงินที่ต่างกัน รายได้ต่างกัน เราไม่จำเป็นต้องลงทุนในจำนวนมาก ๆ จนทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุข ควรจะลงทุนในจำนวนที่เหมาะสมกับรายได้ของเรา ไม่มากไม่น้อยเกินไป

และควรดู Lifestyle และของตัวเองด้วยว่าเหมาะกับการลงทุนแบบไหน? เช่น ถ้าเรางานยุ่งมาก ไม่มีเวลาดูหรือสนใจการลงทุนของตัวเอง การลงทุนแบบ DCA ในกองทุนรวม ที่มีผู้จัดการกองทุนดูแลให้ ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า DCA ในหุ้น ที่ให้ผลตอบแทนสูงแต่มีความเสี่ยงมาก ดังนั้นก่อนการเลือกลงทุน จึงต้องประเมินตัวเองให้ดีว่าตัวเราเหมาะกับการลงทุนแบบไหนกันแน่?

“ตั้งเป้าหมายแล้วต้องไปให้ถึง” คุณซีล Salary Investor
สิ่งสำคัญของ DCA ทุกคนต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่อยากได้จริงๆ เช่น ถ้าตั้งเป้าหมายจะออมเงินล้านแรกให้ได้ภายใน 5 ปี เป้าหมายมันจะเป็นตัวกำหนดเส้นทางการลงทุนของเราให้มีทิศทางชัดเจน ทำให้เรามีความมุ่งมั่น และสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องมีวินัยเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ “อย่าหยุดถ้ายังไม่ถึงเป้าหมาย”

หัวใจสำคัญก็คือ ห้คิดไว้เสมอว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นคือการ “ผ่อนความมั่งคั่งให้ตัวเอง” หากคุณเป็นมือใหม่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่มีความรู้ในการลงทุน ให้เริ่มออมในกองทุนรวมก่อน พอมั่นใจแล้วแล้วค่อยขยับไปออมในหุ้น และต้องกระจายการลงทุนในหลายอุตสาหกรรม 5-7 ตัว เพราะจากประสบการณ์ตรงแล้ว การกระจายความเสี่ยงทำให้ภาพรวมของทั้งพอร์ตการลงทุน มั่นคงได้ในระยะยาว

“การลงทุนอย่ามองแค่อดีต ให้มองอนาคตที่จะถึง และพิจารณาความเสี่ยงให้เป็นด้วย” คุณสานุพงศ์ ผู้จัดการอาวุโส Philip Capital

การลงทุนไม่ได้มีแต่การคาดการณ์อนาคต ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตเท่านั้น แต่เรายังต้องให้ความสนใจกับกระแสเศรษฐกิจในปัจจุบันซึ่งจะส่งผลไปยังภาพรวมในอนาคตด้วย เช่น Trade War จะส่งผลกับภาคอุตสาหกรรมอะไรบ้าง และเราควรจะปรับการลงทุนของเราอย่างไรให้เหมาะสมการสถานการณ์ เพราะการลงทุนไม่มีวันหยุดนิ่ง ไม่มีทางราคาขึ้นไปได้ตลอด และไม่มีทางราคาลดไปได้ตลอดเช่นกัน เรื่องการปรับตัวต่อสถานการณ์จึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ใช่การลงทุนโดยไม่มีทิศทาง หรือไม่มีหลักเกณฑ์ใด ๆ เลย

อีกเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจคือการ “รับความเสี่ยง” ซึ่งทุกคนจะต้องเข้าใจตัวเองให้ดีก่อนว่ารับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน? เพราะการลงทุนที่ให้ผลตอบรับสูง ย่อมมีความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน เรื่องนี้สอดคล้องกับเป้าหมายและระยะเวลาที่เรากำหนดไว้ หากคุณวางแผนลงทุนเพื่อการเกษียณ คุณอาจไม่จำเป็นต้องใส่ใจว่าจะต้องได้รับผลตอบแทนสูง ๆ ในเวลาสั้น ๆ แต่เลือกความปลอดภัยในการ DCA กองทุนตราสารหนี้ ความเสี่ยงต่ำ เพื่อความมั่นคงของเงินก็น่าจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าหากคุณรับความเสี่ยงได้มาก และต้องการผลตอบแทนสูง การลงทุน DCA หุ้นรายตัวก็จะเป็นตัวช่วยพาคุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าใครเพื่อนเช่นกัน

หลักการของ DCA อาจดูง่าย แต่จะไร้ประสิทธิภาพทันทีหากคุณ “ไร้วินัย” และยังมีปัจจัยอีกมากที่คุณต้องทำความเข้าใจให้ดี ดังนั้นแล้ว ก่อนการ “ผ่อนความมั่งคั่ง” ด้วย DCA จงทบทวนเป้าหมายของตัวเอง ดูความเหมาะสม และรับความเสี่ยงให้เป็น คุณก็จะสามารถพอร์ตการออมลงทุนอีก 1 พอร์ต ที่มันอาจจะสามารถเป็นหลักประกันทางการเงินที่ดีในอนาคตให้กับตัวเองก็เป็นได้

เริ่มต้นเพียง 1,000 บาทต่อเดือน วันนี้คุณเริ่ม “ผ่อน” อนาคตให้ตัวเองแล้วหรือยัง?

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
ศูนย์รวมความรู้ด้าน การเงิน, การลงทุน และการพัฒนาตัวเอง เพื่อพัฒนา "ชีวิตคนทำงาน" ให้ดียิ่งขึ้นไป