#สรุปประเด็นต้องรู้ “เอเวอร์แกรนด์” อสังหาฯ ยักษ์ใหญ่จีน ยื่นล้มละลายแล้ว!

“เอเวอร์แกรนด์” ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาฯ จีน ยื่นขอการคุ้มครองกรณีล้มละลายในสหรัฐฯ แล้ว อสังหาริมทรัพย์ในจีนส่อแวววิกฤตรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

โดยยื่นขอการคุ้มครองล้มละลาย ต่อศาลนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ระหว่างที่กำลังเดินหน้าทำข้อตกลงกับผู้ปล่อยสินเชื่อ เพื่อกู้เงินมาชำระหนี้

บริษัท เอเวอร์แกรนด์ ประสบปัญหาผิดนัดชำระหนี้ครั้งใหญ่เมื่อปี 2021 ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก การผิดชำระหนี้ของเอเวอร์แกรนด์กระตุ้นให้เกิดวิกฤติขนาดใหญ่กว่าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน สร้างความเสียหายต่อเจ้าของบ้านและระบบการเงินในจีนเป็นวงกว้าง และอาจจะส่งผลกระทบใหญ่เป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจโลกหรือไม่?

1. เอเวอร์แกรนด์ (Evergrande) คือใคร?

เอเวอร์แกรนด์ (Evergrande Group) เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนที่มีขนาดใหญ่และเป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 โดยนักธุรกิจมหาเศรษฐี สีว์จยาอิ้น บริษัทนี้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งในเมืองและท้องถิ่นทั่วจีน โดยเฉพาะในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเช่น ฮ่องกง และแผ่นดินใหญ่ บริษัทมีโครงการพัฒนาที่หลากหลายเช่น อพาร์ทเมนต์ บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม โครงการพัฒนาทางการค้าและอื่น ๆ

สีว์จยาอิ้น ได้รับการจัดอันดับจากฟอร์บส์ ให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามในประเทศจีนและเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 31 ของโลก

สีว์จยาอิ้น ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธาน เอเวอร์แกรนด์เรียลเอสเตทกรุ๊ป (Evergrande Real Estate Group) เมื่อ 2 ปีที่แล้ว วันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ก็ยิ่งย้ำว่าเอเวอร์แกรนด์ไกล้ล้มละลายแล้ว

2.. เอเวอร์แกรนด์ มีปัญหาอะไร?

ปัญหาของเอเวอร์แกรนด์ คือ การจ่ายหนี้เงินกู้ของตัวเอง ซึ่งพุ่งขึ้นแตะ 2.437 ล้านล้านหยวน (ราว 11.69 ล้านล้านบาท) เมื่อสิ้นปี 2565 ที่ผ่านมา หรือคิดเป็น 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศจีน

ปีที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นเอเวอร์แกรนด์ ตกมากกว่า 70% ขณะที่ผู้รับเหมาและซัพพลายเออร์หลายรายบ่นว่าไม่ได้รับเงินตรงเวลา เจ้าหนี้ต่าง ๆ พากันฟ้องเรียกร้องหนี้เป็นหางว่าว

การผิดชำระหนี้ของเอเวอร์แกรนด์ในปี 2564 กระตุ้นให้เกิดวิกฤติขนาดใหญ่กว่าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน สร้างความเสียหายต่อเจ้าของบ้านและระบบการเงินในจีนเป็นวงกว้าง บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อื่นๆ ในจีน รวมถึง คาเซีย (Kasia), แฟนตาเซีย (Fantasia) และชื่อเหมา กรุ๊ป (Shimao Group) ต่างผิดชำระหนี้ไปตามๆ กัน

3. การล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์ จะก่อให้เกิดวิกฤตหรือไม่?

การล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์ (Evergrande) นั้นอาจมีผลกระทบในเศรษฐกิจและตลาดการเงิน แต่การวิกฤตโลกจะเกิดขึ้นหรือไม่นั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายปัจจัย ไม่ได้เฉพาะเรื่องการล้มละลายของบริษัทเดียว

เอเวอร์แกรนด์เป็นบริษัทใหญ่ในจีนและมีความสำคัญในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ การล้มละลายของบริษัทอาจส่งผลกระทบในหลายด้านเช่น

-เศรษฐกิจจีน : การล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์อาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น การลดงานและสร้างอุปสรรคในการลงทุน

-ตลาดการเงิน : การล้มละลายของเอเวอร์แกรนด์อาจส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินในจีนและเอเชีย โดยเฉพาะการลงทุนและการกู้ยืมเงินในตลาดเอเชียระหว่างบริษัทคู่ค้าที่ทำธุรกิจกับทางเอเวอร์แกรนด์

-ฮิลลาร์ด แม็คเบธ ผู้เขียน When the Bubble Bursts ได้โพสต์ไว้ในบล็อกของ Richardson Wealth ว่า “พันธบัตรเอเวอร์แกรนด์ ที่จะครบกำหนดในปี 2568 ปัจจุบันราคาซื้อขายต่ำกว่า 40 เซนต์ ซึ่งหมายความว่าตลาดเชื่อว่ามีโอกาสน้อยที่เอเวอร์แกรนด์จะสามารถชำระหนี้นี้ได้”

-ซัพพลายเออร์ของเอเวอร์แกรนด์ พากันเริ่มฟ้องร้องคดีเบี้ยวหนี้ ซึ่งรวมถึง Huaibei Mining Holdings Co ที่ฟ้องเรียกหนี้ค้างชำระจากเอเวอร์แกรนด์ 84 ล้านดอลลาร์ ฯลฯ

-ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนชื่อดังของไทย เคยออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ว่า “ฟองสบู่” ของอสังหาริมทรัพย์จีนนั้น คงไม่แตกเพราะเอเวอร์แกรนด์เจ๊ง เพราะอุตสาหกรรมอสังหาของจีนใหญ่กว่าขนาดของเอเวอร์แกรนด์มาก ราคาของอสังหาอาจจะปรับตัวลดลงบ้างเล็กน้อยเมื่อมีการ “ชำระบัญชี” คือการตัดขายสินทรัพย์ทั้งหมดอย่างรวดเร็วซึ่งแน่นอนว่าในราคาที่ลดลง แต่เนื่องจากสภาพคล่องทางการเงินของจีนซึ่งก็น่าจะคล้ายสถานการณ์ของโลกที่สูงมากในช่วงนี้ ก็น่าจะทำให้มีคนต้องการซื้ออสังหาที่ถูกเทขายออกมามาก ผลก็คือ คนที่ถือทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์อยู่อาจจะไม่ได้ขาดทุนรุนแรงและก่อให้เกิดปัญหาขึ้นทั้งระบบ

ข้อสรุปของ ดร.นิเวศน์ก็คือ กรณีของเอเวอร์แกรนด์ไม่น่าจะก่อวิกฤตอะไรต่อเศรษฐกิจและตลาดทุนของจีนและของโลก

และนี่คือสรุปประเด็นสำคัญที่ทีมงาน Salary Investor เอามาฝากแต่ก็ต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไปว่าจะมีผลกระทบอะไรขึ้นมาอีกหรือไม่ในอนาคต…
.
อ้างอิงข้อมูล : BBC, MGRonline, Prachachat

SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น