“โรมาเนีย” หัวใสตั้งทีมนักเทรดค่าเงิน 30 คน สร้างกำไร 8,400 ล้านบาทในปีเดียว

กรณีศึกษาจากผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งโรมาเนียที่เล็งเห็นโอกาสทำเงินจากการเทรดค่าเงิน จนทำให้เกิด “ทีมนักเทรดค่าเงิน” ขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็น่าเหลือเชื่อ ว่าแต่พวกเขาทำได้อย่างไร ไปไขความลับของกำไรมหาศาลที่เกิดขึ้นภายในปีเดียวนี้กัน

” พวกเขาคือกลุ่มเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่วันๆ ก็จะนั่งคลิกเมาส์อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และหาโอกาสทำกำไรโกยเงินจากทั่วทุกมุมโลก” นี่คือคำพูดที่ ‘Mugur Isarescu’ ผู้ว่าการธนาคารกลางประเทศโรมาเนียกล่าวยกย่องถึงทีมนักเทรดค่าเงินที่สร้างรายได้เข้าประเทศถึง 8,400 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ‘การเทรดค่าเงิน’ เป็นการเก็งกำไรจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลต่างๆ ที่เปลี่ยนไปในช่วงเวลาหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น  ตอนนี้เงินดอลลาร์ราคา 30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ คุณก็เอาเงิน 30 บาท ไปซื้อเงิน 1 ดอลลาร์มาตุนไว้ จู่ๆ เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นไปเป็น 32 บาทต่อ 1 ดอลลาร์ คุณก็ขายออกจากต้นทุน 30 บาท ตอนนี้เราได้กำไรมา 2 บาทแล้ว ซึ่งการเทรดค่าเงินก็ตั้งอยู่บนหลักการนี้ เพียงแต่ผ่านระบบที่ซับซ้อนขึ้น และที่สำคัญก็คือ สามารถเทรดผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้จากทั่วทุกมุมโลก

และนั่นก็นำมาซึ่งแนวคิดของธนาคารกลางโรมาเนียที่อยากจะทำกำไร โดยพวกเขามองว่าควรจะหาโอกาสสร้างผลตอบแทนจากเงินทุนสำรองที่มีอยู่ นั่นจึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง “ทีมนักเทรดค่าเงิน” โดยทีมดังกล่าวประกอบไปด้วยเด็กหนุ่มคนรุ่นใหม่ระดับหัวกะทิ 30 คน ซึ่ง เป้าหมายของทีม คือใช้กองทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นต้นทุน สร้างกำไรจากการเทรดค่าเงินให้ได้มากที่สุด

แต่พวกเขาก็มีข้อกัด คือ จากเงินทุนสำรองจำนวน 1.2 ล้านล้านบาทนั้น พวกเขาได้รับอนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 5% ของเงินทุนสำรองเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปกป้องตัวประเทศในกรณีเกิดสิ่งเลวร้ายที่สุดขึ้นมา คือ ‘เงินหายไปทั้งกอง’ ส่วนของเงินทุนสำรองของทั้งประเทศจะได้ไม่หายไปหมดเพราะยังเหลืออีก 95% ฉะนั้นก็เท่ากับว่า เงินทุนของทีมเทรดค่าเงินหัวกะทิ จะมีอยู่ประมาณ 60,000 ล้านบาท
 

ผลงานของพวกเขา 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้ว่าการธนาคารกลางค่อนข้างพอใจ เพราะ ในปี 2017 พวกเขาสามารถทำกำไรประมาณ 1,400 ล้านบาท และต่อมาในปี 2018 พวกเขาสามารถทำกำไรประมาณ 8,400 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีก่อนถึง 6 เท่า!! และกำไรจำนวน 8,400 ล้านบาท หากเทียบกับต้นทุนแล้ว ก็ยังคงสูงถึง 14% ซึ่งเป็นตัวเลขผลตอบแทนของการลงทุนที่ไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามผลตอบแทนที่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทีมนักเทรดค่าเงินจะคงอัตราการทำกำไรเช่นนี้ไว้ได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ คงจะต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

จากกรณีข้างต้นทำให้เราเรียนรู้ว่า ศักยภาพของแรงงานนั้น มีอืทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจมากเพียงใด และยิ่งการลงทุนที่มีผลตอบแทนยั่วยวน ความเสี่ยงก็สูงตาม ดังนั้นคุณยิ่งต้องทำการบ้านให้หนักขึ้น พัฒนาศักยภาพในทุกๆ ด้าน เพื่อยกระดับตัวเองสู่ “แรงงานที่มีศักยภาพ” ถ้าไปถึงจุดนั้นได้ คุณแทบไม่ต้องเหนื่อยกับการรอคอยโอกาสเลย เพราะโอกาสจะวิ่งเข้าหาคุณเอง

Reference :
https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-07-08/-brilliant
https://www.bnnbloomberg.ca/brilliant-minds-trading
https://www.forexfactory.com/news
Content Writer : Kulsinee D.
Graphic Designer : Kakana P.

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”