ทำไมคุณถึงต้องมามหกรรมการลงทุนแห่งปี SET In the City 2018

เป็นเวลากว่า 14 ปี มาแล้วที่งาน SET in the City มหกรรมการลงทุน เปิดโอกาสให้คนที่สนใจการลงทุน สามารถเข้าถึงบริษัทหลักทรัพย์, ธนาคาร, ผู้ให้บริการด้านการเงิน และแหล่งความรู้ต่างๆ ได้พร้อมกันในที่เดียวจบ ครบทุกเรื่องทางการเงิน!!

วันนี้เนื่องในโอกาสที่มหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2018 เพิ่งจะเปิดงานไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เรา Salary Investor จึงไม่รอช้า ขอเก็บภาพพร้อมรีวิวบรรยากาศภายในงาน เพื่อมาตอบคำถามกับทุกคนว่า “ทำไมคุณถึงต้องมามหกรรมการลงทุนแห่งนี้?” เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราเข้าไปในงานกันเลยดีกว่าครับ

เช่นเคยเหมือนที่จัดในทุกๆ ปี งาน SET in the City 2018 ในปีนี้ก็จัดอยู่ที่ Royal Paragon Hall ชั้น 5 Siam Paragon ตามเดิมครับ โดยจุดสำคัญจุดแรกที่เราทุกคนต้องผ่าน คือจุดลงทะเบียนด้านหน้า แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะยุ่งยากหรือใช้เวลานาน เพราะแค่นำบัตรประชาชนไปสแกนยืนยันตัวตน กับกรอกข้อมูลอีกเล็กน้อย ก็สามารถเข้าไปในงานกันได้แล้วครับ

อันนี้ต้องขอเกริ่นเอาไว้ก่อนเลยว่า งาน SET in The City 2018 จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือในบริเวณ Hall 1 ซึ่งมีลักษณะเป็นห้องโถงยาว และ Hall 2-3 ซึ่งเป็นห้องโถงใหญ่ โดยแต่ละส่วนก็จะมีบูธจัดแสดงประเภทต่างๆ ถูกจัดแบ่งเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อเราได้เดินเข้ามาแล้ว ส่วนแรกสุดจะเป็นโซนของบริษัทจดทะเบียนเป็นหลักครับ ในโซนนี้เราจะได้ทำความรู้จักกับบริษัทต่างๆ ดูผลประกอบการ, นโยบายการทำงาน รวมถึงทิศทางความเคลื่อนไหวของธุรกิจ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจลงทุนเพิ่มเติมในบริษัทนั้นๆ ทั้งนี้สำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทนั้นอยู่แล้ว สามารถมารับสิทธิประโยชน์ พร้อมร่วมกิจกรรมต่างๆของบริษัท อาทิ การเล่นเกม, จับรางวัล หรือรับประทานขนมหรือเครื่องดื่ม ได้ภายในงานได้เลยครับ

ในส่วนถัดมาและด้านข้าง จะเป็นบริเวณจัดแสดงของบริษัทประกันภัยเจ้าดังทั้งหลาย ที่มากับข้อเสนอการเปิดกรมธรรม์หลากหลายรูปแบบ พร้อมเป็นตัวเลือกให้คุณพิจารณาซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อลดหย่อนภาษีในช่วงปลายปีแบบนี้ หรือเพื่อความปลอดภัยและหลักประกันในอนาคต ได้ครบจบภายในงาน หรือถ้าใครรู้สึกอยากฟังการสัมมนาในหัวข้อ Investment & Simulation เพื่อเป็นการอุ่นเครื่อง การแข่งขัน Clink2Win Live on Stage หรือต้องการฟังมุมมองการลงทุนของนักวิเคราะห์ กูรู และผู้เชี่ยวชาฯ ก็สามารถชมได้ที่เวที Hall 1 ที่อยู่ด้านในได้เช่นกัน

แต่ถ้าคิดว่าในส่วน Hall 1 ยังน้อยไป ขอบอกว่านี่ยังเป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะ Highlight จริงๆของส่วนนี้เป็นบูธจัดแสดงภายนอกของ SET ที่ขนเอาสื่อการเรียนรู้ด้านการลงทุน, เกม, แอพพลิเคชั่นรวมถึงโปรแกรมการคำนวณรายได้ รายจ่ายต่างๆ มาพร้อมให้บริการ ให้คำปรึกษาและให้ความรู้ผู้ที่สนใจลงทุนกันอย่างเต็มสูบ ไม่ว่าจะเป็นหลักการออมเงินที่มาแรงแซงทุกกระแสในปีนี้อย่างออมหุ้น DCA, การเปิดพอร์ต หรือการวางแผนการเกษียณ รวมไปถึงหลักการและประโยชน์ของการลงทุนเบื้องต้น เรียกได้ว่า เป็นแหล่งการเรียนรู้ชั้นดี ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่อยากมีอิสระทางการเงินเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในบูธของ SET ยังได้มีการนำเสนอเทคโนโลยีการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ ตาม Concept “สร้างอนาคตการลงทุน ให้เหนือกว่าที่เคย” ภายในปีนี้อีกด้วย โดยเฉพาะเทคโนโลยี Intelligent Trading Tools อย่าง AI Robot Advisor และ Chat Bot ที่ทำหน้าที่ย่อยและคัดกรองข้อมูลต่างๆ เพื่อทำเป็นข้อมูลแนะนำให้แก่นักลงทุน รวมไปถึง Feature ใหม่ๆสำหรับ Application เทรดอย่าง Streaming ที่มี AI คอยวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้งาน และนำส่งข้อมูลความเคลื่อนไหวหุ้นตัวนั้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวที่แรก ที่สร้างความสนใจได้และเหมาะสมกับสังคมในยุคดิจิตอลในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

จบในส่วนของ Hall 1 ไปแล้ว เราเข้าไปในหัวใจของงานในครั้งนี้กันดีกว่า กับ Hall 2-3 ห้องโถงใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งรวมธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ กองทุนน้อยใหญ่มากมาย ทั้งเจ้าใหม่และเก่า ที่พร้อมให้คุณได้เลือกเปิดพอร์ตหรือปรึกษาการลงทุนที่นี่ได้เลย กว่า 30 บริษัท ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นการเปิดพอร์ตหรือลงทุนอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น Voucher หรือของพรีเมี่ยมต่างๆ

เหมือนตีตั๋วเที่ยวเดียว ได้ความรู้ ได้เห็นประโยชน์การลงทุนกันไปแล้วในโถงแรก ก็สามารถเริ่มลงทุนกันได้ภายในงานกันเลย สะดวกยิ่งกว่าสะดวกเพราะไม่ต้องยุ่งยากไปบริษัทหรือธนาคารไหนให้ไกล แต่ที่สำคัญคือ ไม่ว่าบริษัทไหน ค่าคอมมิชชั่นเท่าไหร่ โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมขนาดไหน คุ้มยังไง เราคงบอกไม่ได้ เพราะคุณต้องมาวิเคราะห์ และเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุดด้วยตัวเองภายในงานเท่านั้น อย่าได้ซื้อหรือลงทุนตามใครเชียว!

และท้ายสุดคือส่วนของเวที Hall 2 ซึ่งเป็นเวทีใหญ่สำหรับการสัมมนาเรื่องการลงทุนแบบครบทุกมิติ จากผู้เชี่ยวชาญการลงทุน ที่จะมาแชร์ทั้ง Tips & Tricks, วิเคราะห์การลงทุน และพูดคุยเกี่ยวกับข่าวสารทางการเงิน การลงทุนตลอดทั้งวัน ซึ่งเหมาะทั้งสำหรับมือใหม่และมือเก๋าในการอัพเดทข้อมูลและเรียนรู้สิ่งใหม่ไปพร้อมๆ กัน

อ้อ เกือบลืมบอกไป! สำหรับคนที่เปิดพอร์ตการลงทุนภายในงาน ทาง SET มีของสมนาคุณมาแถมด้วย อย่าลืมไปรับของกันได้ที่จุดแลกของสมนาคุณด้วยล่ะ! งานนี้เขาแจกกันทุกวัน แต่ต้องรีบหน่อยนะ เพราะของบางอย่างจำกัดจำนวน 200 ท่านแรกต่อวันเท่านั้น!

ท้ายที่สุดนี้ ถ้าถามว่า “ทำไมถึงต้องมางานนี้” ทั้งสำหรับมือใหม่และมือเก่า ผมก็ว่ามันคงหนีไม่พ้นคำตอบเดิมๆ ที่ยังคงมีน้ำหนักและเป็นที่ยอมรับอย่างยาวนานสำหรับนักลงทุนมากว่า 14 ปี เพราะงาน SET in the City เป็นมหกรรมการลงทุนแห่งปีที่ได้รับการยอมรับมาก ครบวงจร และเข้าถึงง่ายที่สุดในแต่ละปีเลยก็ว่าได้ เหนือสิ่งอื่นใดคือเป็นทั้ง “จุดเริ่มต้น” และ “เพื่อนที่หวังดี” ที่ให้ความรู้ ให้เห็นผลประโยชน์ทางการลงทุน และทำให้เกิดความฉุกคิด ที่เปลี่ยนคนธรรมดาหลายๆ คนให้กลายเป็นคนที่มีความมั่งคั่ง เป็น “นักลงทุน” ที่มีอิสระภาพทางการเงินมาได้อย่างยาวนาน

ดังนั้นแล้วการถามว่า “ทำไมถึงต้องมางานนี้?” เราควรย้อนกลับไปถามตัวเองมากกว่าว่า “ทำไมถึงไม่มางานนี้” เสียมากกว่า ในเมื่อโอกาสการลงทุนอยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านี้แล้ว เพราะฉะนั้นมากันเถอะครับ 15-18 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00-20.00 น. ที่ Royal Paragon Hall ชั้น 5 Siam Paragon

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"