“แผนการเงินที่ดีสร้างได้” ด้วยตัวคุณเอง

ปัญหาที่หลายคนเจอ คือ รายได้ทำไมมันช่างพอดีกับรายจ่ายในทุกๆ เดือน หรือเรียกอีกอย่างว่า “ใช้เงินแบบเดือนชนเดือน” นั่นเอง ถึงแม้เงินเดือนจะขึ้นทุกปีก็ไม่ได้ช่วยอะไร ของมันต้องมีเยอะไปหมด บัตรเครดิตก็รูดง๊ายง่าย รูดเต็มวงเงินตลอดเวลา รู้ตัวอีกทีก็หนี้ก็บาน แถมต้องจ่ายดอกเบี้ยแสนแพง

หรือบางคนพอเริ่มมีเงินเก็บ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปวางแผนต่อยังไงดี? พอปลายปีเห็นคนอื่นซื้อกองทุน ซื้อประกัน ก็รีบไปแห่ซื้อตามเค้า โดยไม่รู้ว่าเหมาะสมกับตัวเองจริงๆ หรือเปล่า?
ซึ่งผมคิดว่า “เงินทอง” เป็นสิ่งที่ต้องวางแผน เพราะฉะนั้นเราควรมาเริ่ม “วางแผนการเงิน” กันก่อนจะดีที่สุด

วันนี้ ผมจะมาบอกวิธีคิดการบริหารเงิน ด้วยตนเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและใช้ได้จริง สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มวางแผนทางการเงินอย่างไร? ให้คิดสักว่าการวางแผนการเงินเปรียบเสมือนกำลังจะไปกินร้านอาหารบุฟเฟต์ เวลาไปร้านบุฟเฟต์ คงไม่สั่งแต่เนื้ออย่างเดียวใช่ไหมครับ ต้องสั่งผัก หรือสั่งซูชิมาด้วยรวมไปถึงของกินเล่นต่างๆ เช่นเดียวกับการวางแผนการเงิน เราต้องควรมี ส่วนที่เป็นสภาพคล่องอย่างบัญชีออมทรัพย์ ส่วนที่เป็นหน้าที่ปกป้องเงินที่หามาได้อย่างประกันชีวิตหรือสุขภาพ และส่วนที่ลงทุนเพื่อทำให้เงินงอกเงย อย่างกองทุนรวม หุ้น อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

ถ้าพร้อม “วางแผนการเงินด้วยตัวเอง” แล้วงั้นลองมาทำขั้นตอนดังต่อไปนี้

เริ่มต้น! ขั้นแรกของการงานวางแผนการเงินคือรายรับต้องมากกว่ารายจ่ายเมื่อเราได้เงินเดือนในแต่ละเดือนมาแล้ว ให้ลบค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องใช้ออกไปก่อน เช่น ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง ค่าชอปปิ้ง ไลฟ์สไตล์ และอื่นๆ

หลังจากนั้น เงินที่เหลือให้เราแบ่งออกมาเป็น 3 ก้อนแบ่งตามระยะเวลาของแผนการทางการเงิน รวมไปถึงเป้าหมายทางการเงินและความสำคัญของเป้าหมาย ซึ่งเราจะนำเอาไปจัดเก็บตามนี้นะครับ (สำหรับถ้าใครพบว่าในส่วนนี้พบว่ายังไม่เหลือเก็บเลยก็ต้องไปจัดการบริหารลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ถ้าใครมีหนี้สินมากต้องไปบริหารหนี้สินก่อน)

เห็นไหมครับ “การวางแผนการเงินที่ดี สร้างได้ด้วยตัวเองไม่ยากเลย และที่สำคัญเราอย่างลืมปกป้องความเสี่ยงของเงินที่เราหามาด้วยนะครับ ควรมีประกันสุขภาพเผื่อเจ็บป่วย รวมไปถึงมีประกันชีวิตที่เหมาะสมด้วยนะครับ จะได้ไม่มากระทบกับเงินที่เราตั้งเป้าเก็บเอาไว้ เก็บเล็กผสมน้อยไปทุกๆ เดือนแบบนี้ รับรองว่าในอนาคตจะไม่ลำบากแน่นอน สู้ๆ ครับ

Facebook Comments
SHARE
Preecha Manop
ปรีชา มานพ CFP®, IP, FChFP นักวางแผนการเงินรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจอยากให้คนไทยมีความมั่นคงและความมั่งคั่ง ในชีวิต ผ่านการออกแบบชีวิตและวางแผนการเงิน