ลุย!! “INVESTORY” พิพิธภัณฑ์การลงทุนแห่งแรกในไทย

สวัสดีผู้ไฝ่รู้ในการลงทุนทุกท่าน วันนี้ Salary Investor ขอพาชม INVESTORY หรือ “พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน” แห่งแรกของประเทศไทย ที่เปิดประสบการณ์การเรียนรู้มิติใหม่ในรูปแบบ Discovery Museum ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้และฝึกฝนกับ SET Heroes ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน ในการร่วมกันต่อสู้เพื่อเอาชนะ Money Monsters และเพื่ออิสรภาพทางการเงินของทุกคน

โดย INVESTORY ตั้งอยู่ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ติดสถานทูตจีน) นั่นเอง
เริ่มจากวิธีการเดินทางกันก่อนเลย พิพิธภัณฑ์การลงทุน INVESTORY นั้น เป็นส่วนหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยครับ สามารถเดินทางได้ง่ายๆ โดยการนั่งรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีศูนย์วัฒนธรรม ทางออกประตู 3 ขึ้นมาแล้วเดินย้อนจากฝั่ง Esplanade ประมาณ 250 เมตรก็จะพบตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยอยู่ทางด้านขวามือ ให้ลงบันไดเลื่อนมายังชั้น B1 ตรงข้ามกับห้องสมุดมารวย จะพบกับ Mascot พี่กระทิงและหมีซึ่งเป็นตัวแทนของ Bull/Bear Market เป็นอันถูกที่แน่นอนครับ

โดยที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 9.30 – 19.00 น. อัตราค่าเข้าชมทั่วไป 100 บาท ครับ แต่สำหรับน้องๆ นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ รวมถึงผู้สูงอายุและผู้พิการ สามารถเข้าชมได้ฟรีครับ

เอาล่ะ มาเริ่มกันตั้งแต่ทางเข้าเลยครับ ระหว่างทางเดิน เขาจะถ่ายทอดให้เราเห็นด้วยภาพด้านข้างเลยครับว่า ในช่วงชีวิตของเรานี้มีความต้องการใช้เงินในรูปแบบไหนบ้าง และมีปัญหาอย่างไรบ้าง เป็นการสรุปคร่าวๆ ให้เห็นว่า ไม่ว่ากับใครก็ตาม การบริหารจัดการด้านการเงินการลงทุน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตอยู่ดี

ต่อมาจะเป็นจุดลงทะเบียนของ โดยพนักงานจะให้บัตรสำหรับเก็บข้อมูลของเรามาตั้งแต่หน้า Counter โดยเราจะต้องเอาบัตรนั้นมาลงทะเบียน ณ จุดนี้ครับ ซึ่งจะมีให้เรากรอกข้อมูลพื้นฐานทางการเงิน เช่น อายุ รายได้ รายจ่าย ทั่วไป ซึ่งจะเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อสรุปผลให้เราในตอนท้ายสุด หลังจากผ่านด่านทางการเงินต่างๆไปแล้ว Feature นี้ถือว่าดีมากครับ คือเราจะได้รู้ตัวเองแล้วว่า ตอนนี้เรามีภาระหนี้สมดุลกับรายได้ของเรามั้ย แล้วต้องทำยังไงบ้างถึงจะสมดุลกัน

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราแตะบัตรผ่านประตูเข้าไป จะมีห้องชม VTR เรื่องราวของ Money Monster กับ 4 SET Hero ให้เราชม เพื่อเข้าใจอุปสรรคของความมั่งคั่ง และวิธีการจัดการกับมันคร่าวๆครับ


ไปยังห้องต่อไปกันเลย เมื่อลงทะเบียนและชม VTR เสร็จแล้ว เข้ามาในห้องโถงใหญ่ เราจะพบกับ 4 Set Hero ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ทั้ง 4 มุมห้องเลยครับ โดยทั้ง 4 คนนี้ เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ทางการลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ไทย อันได้แก่

Captain S (Stock – หุ้น), Guarding B (Bond – ตราสารหนี้), Pro M (Mutual Fund – กองทุน) และ Lady D (Derivative – ตราสารอนุพันธ์) ซึ่ง ณ จุดนี้ เราจะได้เข้าใจ Concept คร่าวๆของแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อรอไปเจาะลึกแต่ละคน ในห้องถัดๆ ไปครับ

ทั้งนี้ในบริเวณห้องโถงใหญ่ จะมีรูปวาดขนาดใหญ่อยู่บนผนัง ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของตลาดหลักทรัพย์ไทย ที่เป็นตัวกลางช่วยให้ผู้มีเงินออมและเจ้าของกิจการ ได้มาสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะมีคำอธิบายหลักการทำงานอย่างละเอียดอยู่ที่ด้านล่างครับ

อีกหนึ่ง Highlight สำหรับห้องโถงแรกคือ ด้านหลังรูปปั้นของ 4 Hero จะมีกำแพงประวัติศาสตร์ History Wall ของตลาดหลักทรัพย์ไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะแสดงเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไปพร้อมกันกับกราฟขึ้นลง ที่บอกดัชนีหุ้นไทยในเวลานั้นอย่างละเอียด และเห็นภาพชัดเจนครับ อาทิเช่น ในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง กราฟก็จะตกลงอย่างเห็นได้ชัด อะไรประมาณนั้นเอง

นอกจากนี้ ภายในห้องนี้ยังได้จัดแสดงและสาธิต “การซื้อ-ขายหุ้นด้วยระบบเคาะกระดาน” ซึ่งเป็นวิธีเก่าแก่สำหรับการซื้อขายในอดีต และยังมีใบหลักฐานการซื้อ การเป็นเจ้าของหุ้นในอดีต ถูกนำมาแสดงในบริเวณเดียวกันด้วย ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนเลยครับว่า กว่าจะซื้อขายกันได้อย่างสะดวกสบายในทุกวันนี้ เมื่อก่อนต้องมีความ Manual มากขนาดไหน
เอาล่ะ มาถึงเนื้องานกันบ้าง โดยเมื่อเราเดินออกจากบริเวณห้องโถงใหญ่ พิพิธภัณฑ์จะมีลักษณะแบ่งเป็นด่านๆ และแบ่งห้อง เป็นบางห้องไป ซึ่งห้องแรกสุดที่เราจะเจอก็คือ “ห้องวางแผนเกษียณ” ซึ่งตั้งแต่นี้ บัตรเก็บข้อมูลของเราจะได้ใช้ประโยชน์อีกครั้งแล้ว โดยเราจะสามารถใช้มันกรอกข้อมูลทางการเงิน แล้ววิเคราะห์ข้อมูลในด่านต่างๆได้อีกครั้ง เพื่อที่ระบบจะบอกว่าเรามีปัญหาทางการเงินแบบไหน และจะต้องแก้ยังไง

ผ่าน “ห้องวางแผนเกษียณ” เราจะพบกับห้องที่มีลักษณะเป็นโถงใหญ่อีกครั้ง แต่คราวนี้จะแบ่งเป็นส่วนๆ เป็นด่านตาม Hero แต่ละตัวชัดเจน ตั้งแต่ ตราสารหนี้ Guardian B, หุ้น Captain S, กองทุน Pro M และ ตราสารอนุพันธ์ Lady D ซึ่งแต่ละส่วนจะบอกรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ หลักการทำงาน ข้อดีและข้อเสีย ครบจบในจุดเดียวกันนั้นของแต่ละคน

นอกจากการอธิบายข้อมูลในรูปแบบตัวอักษรหรือรูปภาพแล้ว ในทุกส่วนก็จะมีลูกเล่นเฉพาะตัวเป็นของตัวเอง เพื่อทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินและเข้าใจการทำงานของมันมากขึ้นด้วย แต่ที่ล้ำกว่านั้นคือบัตรเก็บข้อมูลของเรา จะได้ถูกเอามาใช้อีกแล้วในโถงนี้ เพราะจะมีเครื่องให้เรา Interact เยอะมาก บ้างก็เป็นเกมที่ทำให้เราเข้าใจหลักการลงทุน เป็นโปรแกรมสำรวจคำนวณข้อมูล ฯลฯ ซึ่งทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่สำหรับข้อมูลแต่ละตัวจะเป็นยังไงนั้น ต้องมารับชมด้วยตัวเองที่งานกันนะครับ

ผ่านด่านส่วนต่างๆของ 4 Hero กันแล้ว เราจะมาถึงห้องใหญ่อีกห้อง ที่เรียกได้ว่าเป็น Highlight ที่สุดอีกตัวหนึ่งของที่นี่ก็ว่าได้ นั่นคือห้อง Big Battle ซึ่งเราจะเห็นรูปพี่กระทิงและหมีหันหน้าประชันกันตั้งแต่หน้าห้องอีกแล้ว โดยห้อง Big Battle ที่ว่านี้มันคือ เกมจำลองการเล่นหุ้นแบบเสมือนจริงครับ ซึ่งมีคอมเรียงกันเป็นตับเหมือนห้องบัญชาการอะไรสักอย่าง

ห้องนี้จะให้เราได้สวมบทบาทการเป็นนักลงทุนที่ใกล้เคียงกับของจริงครับ แต่มันอยู่ในรูปแบบเกม มีให้เราเลือกทั้งระดับง่าย กลาง ยาก และจะให้เงินทุนตั้งต้นเรามา สามารถนำไปใช้ยังไงก็ได้ โดยมีเป้าหมายการแข่งคือต้องทำเงินให้ได้มากกว่าความจำเป็นขั้นต่ำ และผลตอบแทนคาดหวังของเรา

บอกเลยว่าสนุกดีนะ ที่สำคัญคือทั้งราคาหุ้น การเคลื่อนไหวราคาขึ้นลงนั้นอ้างอิงมาจากหุ้นที่มีอยู่จริง จากสถิติที่รวบรวมมาในปีก่อนๆซะด้วย ซึ่งจะเป็นการสอนให้เราลงมือปฏิบัติจริง จากการเรียนรู้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาข้อมูล การพิจารณาแนวโน้ม เวลาที่เหมาะสมในการซื้อขาย เป็นอะไรที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากจะลงทุนอย่างแน่นอนครับ

ผ่าน Big Battle ไป เราจะมาถึงส่วนท้ายสุดของพิพิธภัณฑ์แล้วครับ ซึ่งจะเป็นการนำบัตรเก็บข้อมูลของเรานี่แหละ มาวิเคราะห์ผลตัวเลือกต่างๆของเรา ที่ได้ทำการ Interact กับเครื่องในด่านต่างๆมา สรุปรวมให้เป็น Report ข้อมูลโดยรวม ข้อแนะนำ สิ่งที่ควรทำต่างๆให้กับเรา เราเรียนรู้อะไรไปบ้าง ทั้งหมดเลยครับ ซึ่งเราสามารถส่งเข้า E-Mail ตัวเองได้ด้วย ซึ่งถือว่านอกจากจะได้ความรู้และความเพลิดเพลินแล้ว ยังได้เอาข้อมูลของตัวเองกลับไปเพื่อประโยชน์สูงสุดด้วย

สุดท้ายแล้ว การกำจัดอุปสรรคทางการเงินในโลกแห่งความจริง คงไม่มีใครช่วยเหลือได้เหมือน Hero ในหนังการ์ตูน แต่คงต้องเป็นตัวคุณเองนั่นแหละที่จะเอาชนะมันได้ และไปสู่อิสระภาพทางการเงินอย่างแท้จริง “Hero I am” ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/INVESTORY

จบในส่วนของพิพิธภัณฑ์ Investory กันไปแล้ว ในส่วนต่อไปจะเป็นห้องโถงสำหรับจัดนิทรรศการหมุนเวียนของตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเราสามารถเข้าไปชมได้ฟรี โดยช่วงท้ายปี 2018 นี้ ยังมีการจัดนิทรรศการ “เก็บตังค์ D พลัง C บวก A” (เก็บตังค์พลังบวก DCA) อีกด้วย อย่าลืมมาเยี่ยมชมพิพธภัณฑ์และนิทรรศการกัน ขอให้ทุกคนสนุกและเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้หลักการของการลงทุนนะครับ 🙂

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
ศูนย์รวมความรู้ด้าน การเงิน, การลงทุน และการพัฒนาตัวเอง เพื่อพัฒนา "ชีวิตคนทำงาน" ให้ดียิ่งขึ้นไป