มนุษย์เงินเดือนซื้อบ้าน เลือกทำเลอย่างไรให้ชีวิตคุณลงตัว !!

“บ้านคือวิมาน” เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนทุกคนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ให้ความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย เป็นศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัวที่จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไปตลอดในชีวิตนี้…

และเมื่อเราเก็บหอมรอมริบจนได้เงินก้อนหนึ่งที่พร้อมจะหาบ้านได้แล้ว การเลือกซื้อบ้านสำหรับมนุษย์เงินเดือน อย่างเรา จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี วันนี้พี่หมีจะพูดถึงการเลือกทำเล ว่าจะเลือกแบบไหนที่จะคุ้มค่าและเหมาะสมกับครอบครัวของเราให้มากที่สุด…city-location

Salary Investor ขอแนะนำสิ่งสำคัญในการเลือกทำเลบ้าน 4 ข้อดังนี้…

 1. เลือกทำเลบ้าน ให้สะดวกกับงานของคุณ
  กรุงเทพฯ มีประชากรทั้งหมด 14 ล้านคน แต่มีถนนแค่ 4% จากพื้นที่ทั้งหมด ปัญหารถติดจึงอยู่คู่กับคนทำงานในกรุงเทพฯ อย่างไม่สามารถจะเลี่ยงได้ ยิ่งถ้าเลือกซื้อบ้านไปอยู่นอกเมืองไกลจากที่ทำงานมากๆ ชีวิตคุณจะลำบากในระยะยาว ค่าเสียเวลา ค่าใช้จ่ายเสื่อมรถ ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน สุขภาพกาย สุขภาพจิต ต้องเลือกและคำนวณให้รอบคอบ ถ้ามีกำลังพอพี่หมีแนะนำให้ซื้อบ้านทำเลในเมืองเพราะส่งผลดีหลายด้านกับทุกคนในครอบครัว และมีมูลค่าเพิ่มในระยะยาวด้วย
 2. เลือกทำเลบ้าน ใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะ
  ทำเลของบ้านควรอยู่ติดกับถนนสายหลัก ทำเลดีใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะไม่ว่าจะเป็น BTS, MRT, AIRPORT LINK, วินมอไซต์, เข้าทางลัด, รถเมล์ หรือรถตู้ อย่าเลือกบ้านที่อยู่ในซอยลึก แบบที่คุณต้องมีรถเท่านั้นถึงจะเดินทางเข้าออกได้ แบบนั้นจะลำบากมากยิ่งเมื่อตอนรถคุณเสียนี่ไม่ต้องพูดถึง และยามค่ำมืดจะอันตรายต่อชีวิต โดยบ้านที่ใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะ ราคาจะไม่ตก ถ้ามีที่ดินด้วยก็จะดีมาก เราจะสามารถเลือกรูปแบบการเดินทางที่หลากหลาย สะดวกแก่การเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่ายหน่อย
 3. เลือกทำเลบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์
  ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน หรือแต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไป บางคนชอบอยู่ติดบ้านถ้าเลือกบ้านทำเลเหมาะกับคุณก็จะมีเวลาทำอาหารทานเอง มีเวลาออกกำลังกาย มีเวลาปลูกต้นไม้ มีเวลาให้กับลูกให้กับครอบครับมากขึ้น หรือบางคนอยู่ไม่ติดบ้านชอบสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็เลือกบ้านทำเลที่ใกล้แหล่งที่เที่ยวที่กินหรือใกล้ห้างต่างๆ คุณก็จะมีเวลาให้กับเพื่อนและมีเวลาไปดูหนังกับแฟนมากขึ้น
 4. เลือกทำเลบ้านที่มีสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัย
  สภาพแวดล้อมของโครงการก็สำคัญ ต้องไม่มีปัญหาเรื่องมลภาวะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมรอบโครงการด้วย เช่น อยู่ใกล้แหล่งทิ้งขยะมีปัญหาเรื่องกลิ่น ปัญหามลพิษจากโรงงาน มลพิษทางเสียงหากอาศัยอยู่ใกล้สนามบิน หรืออยู่ในทำเลที่น้ำท่วมบ่อย และไม่มีแนวระบายน้ำสาธารณะหรือป่าว อันนี้ต้องดูดีๆ นะจ๊ะ

สุดท้ายนี้ Salary Investor ก็ขอเป็นกำลังใจกับมนุษย์เงินเดือนทุกคนที่ฝันอยากจะมีบ้านในเมืองที่แสนอบอุ่นไว้อยู่กับคนที่คุณรัก ขอให้อดทนและอดออมแล้วฝันนั้นจะกลายเป็นจริงได้แน่นอนครับ…

SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น