5 บอร์ดเกมที่จะทำให้คุณเข้าใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น

การเรียนรู้ทำได้จากหลายวิธี ไม่จำกัดอยู่เพียงการเรียนในห้องหรือการอ่านหนังสือ ในทางกลับกัน หลายต่อหลายคนกลับได้เรียนรู้ทักษะอะไรมากมายจากสิ่งที่อยู่นอกห้องเรียน อาทิ คนที่เก่งภาษาต่างประเทศจากการดูหนังหรือซีรี่ย์ หรือคนที่เล่นเกมจนมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์

“การเรียนรู้จากสิ่งที่ชอบ เป็นวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด”

คุณไม่จำเป็นต้องยึดมั่นว่าการเรียนรู้ในสิ่งใดๆจะต้องทำตามแบบแผนเดิมๆเสมอไป เพราะโลกเรามีอะไรที่น่าค้นหา สนุก และตื่นตาตื่นใจ มากกว่าการจำกัดความคิดอยู่ภายใน “กรอบสี่เหลี่ยมของห้องหรือหนังสือเล่มนึง”

ศาสตร์ของการเงินและการลงทุน ถือเป็นอีกศาสตร์ที่หลายคนปิดใจกันไปก่อนที่จะเริ่มศึกษา ด้วยความคิดที่ว่ามันยาก มันซับซ้อน และความไม่ชอบในตัวเลข (จากวิชาคณิตศาสตร์) เป็นทุนเดิม ทั้งที่ในความเป็นจริงนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

แต่จะเริ่มศึกษาจากการอ่านหนังสือเล่มหนาๆ มันก็ยาก มันก็ง่วง มันก็น่าเบื่อ แล้วจะมีอะไรดีไปกว่าการศึกษาและสนุกกับมันไปพร้อม ๆ กันได้อย่างการเล่นเกมล่ะ?

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 บอร์ดเกม กิจกรรมสุดฮิตของวัยรุ่น-วัยทำงานปัจจุบัน ที่นอกจากจะทำให้คุณสนุกไปกับมันได้แล้ว ยังช่วยให้คุณเรียนรู้ศาสตร์ของการเงินการลงทุนไปพร้อมกันได้ด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปดู!

*เกมเหล่านี้ไม่ได้มีกลไกการเล่นตามหลักการลงทุนจริงทุกประการ เป็นเพียงสื่อหนึ่งที่นำเสนอบางส่วนของศาสตร์การลงทุนเท่านั้น

1.Startups (การถือหุ้นธุรกิจ)

Startups เป็นเกมวางแผนสัญชาติญี่ปุ่นที่มีหลักการเล่นง่ายๆ โดยเรารับบทบาทเป็น “นักลงทุน” ที่มีเป้าหมายในการทำเงินให้ได้มากที่สุด ผ่านการซื้อขายหุ้นบริษัทเล็กใหญ่ทั้ง 6 ที่มีจำนวนหุ้นให้ถือไม่เท่ากัน โดยที่ในตอนจบเกมนั้น “ผู้ถือหุ้นรายใหญ่” ของบริษัทนั้นๆเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่จะได้รับเงินปันผลไป! (แต่ในความเป็นจริงปันผลให้ทุกคนที่มีหุ้นนะ)

เกมนี้นำเสนอมุมมองของการเป็นนักลงทุนในสองแง่มุม คือนักลงทุนที่เน้นการทำกำไรจากการปันผลหุ้นบริษัท และนักลงทุนที่ทำกำไรจากการซื้อ-ขายหุ้น ซึ่งต่างคนต่างมีข้อเด่นด้อยและวิธีทำกำไรที่ต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่าในโลกแห่งความเป็นจริง

2.Machi Koro (การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์)

อีกหนึ่งเกมสัญชาติญี่ปุ่นที่ตอนนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยแล้วในชื่อ “นครสนุก” โดยเราจะได้รับบทบาทเป็น “นายกเทศมนตรี” ของเมือง ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างเมืองของตัวเองให้สำเร็จลุล่วงก่อนคนอื่นๆ แต่การสร้างเมืองให้เสร็จไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด เราจึงจำเป็นต้อง “ลงทุน” ในอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้ได้เงินมาพัฒนาเมืองต่อไปนั่นเอง

ภาพสะท้อนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ที่ตรง เห็นเป็นรูปธรรม และเข้าใจได้ง่ายมากๆ ซึ่งผู้เล่นทุกคนจะเริ่มต้นมาด้วยจำนวนเงินเท่ากัน พร้อมกับสถานที่ผลิตเงิน 2 แห่ง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าจะนำเงินเริ่มต้นนั้นไปลงทุนอย่างไรให้มีเงินงอกเงยขึ้นมา

 3.Stockpile (การแปรผันของราคาหุ้นธุรกิจและการศึกษา Trend)

เกมเล่นหุ้นที่สนุก เข้าใจง่าย และสะท้อนภาพความเป็นจริงในอีกแง่มุมของตลาดหุ้น โดยเราจะได้รับบทบาทเป็น “นักลงทุน” ที่ในแต่ละรอบ ผู้เล่นแต่ละคนจะมีข้อมูล Trend การขึ้นลงของบริษัทต่างกัน อาทิ ราคาขึ้น, ราคาลง, ให้เงินปันผล ซึ่งเราจะต้องใช้ข้อมูลดังกล่าวนี้เอง ในการทำกำไรโดยการซื้อหุ้นตัวดี ขายหุ้นตัวร่วง หรือถือหุ้นรอเวลาปันผล เพื่อเป้าหมายในการทำเงินให้ได้มากที่สุดในตอนจบเกม

สิ่งที่เกมนี้ให้กับเรา นอกจากบรรยากาศความลุ้นระทึกของการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้นแล้ว ยังสอนให้เรารู้ว่าการลงทุนนั้นเต็มไปด้วยความเสี่ยง การศึกษาผลประกอบการและ Trend ของราคา ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้การลงทุนของเราประสบผลสำเร็จ

4.Power Grid (การบริหารเงินและการลงทุน)

เกมวางแผนจริงจังที่ให้เรารับบทเป็น “ผู้บริหารโรงงานไฟฟ้า” ที่จะต้องแข่งขันเป็นผู้ผูกขาดด้านพลังงาน กับคู่แข่งคนอื่นๆ ซึ่งเราจะต้องทำการประมูลโรงงานไฟฟ้า, ซื้อวัตถุดิบในการปั่นไฟ และสร้าง Hub ในการปล่อยกระแสไฟ ด้วยงบประมาณที่จำกัดจากผลประกอบการในแต่ละตา

เกมที่จะสอนให้เข้าใจ Concept ของการบริหารเงิน, การออม และการนำเงินไปลงทุนได้อย่างถึงพริกถึงขิง โดยเงินถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในเกม เพราะคุณจะต้องนำมันไปบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้ได้สำหรับตาถัดไป การประมูลโรงไฟฟ้าใหม่ทำให้ได้ผลกำไรคุ้มค่าหรือไม่? หรือควรออมเงินไว้สร้าง Hub ตัดคู่แข่งอีกฝ่ายดี? เกมนี้เปิดโอกาสให้คุณคิดได้หลากหลายทาง และให้ความสนุกเข้มข้นราวกับได้เป็นผู้บริหารจริงๆ

5.Chinatown (การบริหารสินทรัพย์)

ย่าน Chinatown ถือเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญท่ีส่งให้ใครบางคนรวยมานัดต่อนัด และเราก็เป็นหนึ่งในนั้นได้เหมือนกัน! โดยเกมนี้เราจะได้รับบทเป็น “เจ้าสัว” ผู้ถือครองกิจการบางส่วนใน Chinatown ที่ต้องเจรจาซื้อ-ขายโฉนดที่ดินเพื่อขยับขยายกิจการใหม่ๆ สร้างกำไรที่มากขึ้นและกลายเป็นมหาเศรษฐีจากที่ดินผืนทองนี้ให้ได้

เกมเจรจาต่อรองที่เปิดโอกาสให้คุณได้ยื่นขอเสนอในการซื้อ-ขาย โฉนดที่ดินและกิจการของตัวเองอย่างอิสระ เรียกได้ว่างานนี้ใครฝีปากดี พูดแล้วคนเชื่อคนหลง ควรเล่นเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง! โดยเกมนี้ได้สอดแทรกประเด็นสำคัญของการบริหารสินทรัพย์มาได้อย่างแนบเนียน เนื่องด้วยสินค้าหลักที่เราต่อรองนั้นมันคือ “โฉนดที่ดิน” และ “กิจการ” นั่นเอง ดังนั้นจึงใช่ว่าจะเอาไปขายกันได้ง่ายๆ แต่จะต้องคำนวนกำไร-ขาดทุนจากการซื้อขายนั้นด้วย

น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ? อย่างน้อยๆ ก็ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนการอ่านหนังสือเล่มหนาๆ มีแต่ตัวอักษรเรียงกันเป็นตับก็แล้วกัน ดังนั้นแล้ว ใครก็ตามที่อยากเริ่มต้นศึกษาการลงทุนแต่ยังไม่มีแรงบันดาลใจ ยังไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องง่ายหรือควรทำ การเล่นเกมเหล่านี้ อาจส่งผลให้มุมมองของคุณเปลี่ยนไปก็ได้ ขอให้สนุกและได้ประโยชน์จากการเล่นเกมครับ

 

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"