“Uniqlo T-shirt” เสื้อยืดราคาหลักร้อย แต่ยอดขายทะลุหมื่นล้าน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแบรนด์ที่โฟกัสเสื้อผ้าเรียบๆ และเน้นการใช้งานอย่าง “UNIQLO” ของญี่ปุ่น กลายเป็นแบรนด์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วด้วยยอดขายจากเสื้อ T-Shirt เป็นหลัก ด้วยเบื้องหลังการออกแบบกระบวนการพัฒนาสินค้าและขั้นตอนการนำเสนอสู่สายตาผู้บริโภค ที่เต็มไปด้วยดีไซเนอร์ดังระดับโลก แล้วอะไรคือ Key success ที่ทำให้การขายเสื้อยืด UT (Uniqlo T-Shirt) ตัวละไม่กี่ร้อยบาท ทำยอดขายได้สูงติดอันดับท็อปของโลก ที่สำคัญแซงหน้าคู่แข่งอย่างแบรนด์ Gap, H&M และ Zara ไปอย่างรวดเร็ว

โดยผลตอบรับของ UT (Uniqlo T-Shirt) ดีขนาดที่ว่า สาขาในจีนทันทีที่ร้านเปิดลูกค้าแห่กันเข้าไปแย่งซื้อสินค้าคอลเลคชั่นฤดูร้อนกันอย่างบ้าคลั่ง สินค้าชุดนี้เป็นคอลเลคชั่นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง KAWS  ดีไซน์เนอร์และศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากนิวยอร์ก ที่รุนแรงถึงขั้นชกต่อยกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นการซื้อขายในออนไลน์ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ขายหมดภายในเวลาไม่กี่วินาทีบางคนก็นำสินค้าไปขายต่อในออนไลน์และมีราคาสูงถึง 5 เท่า ประมาณ 1,500 บาทต่อตัว

จากบทวิเคราะห์ของหลายสำนักให้เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ UNIQLO ประสบความสำเร็จและยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็ว สรุปมา 5 ข้อที่โดดเด่นดังนี้

1. “วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนของแบรนด์” คือ การเน้นผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ราคาถูก และเรียบง่าย
2. “เป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่เสมอ” ทีมงานของ UNIQLO เข้าไปดูแลตั้งแต่การผลิตเส้นด้ายแล้วพัฒนาร่วมกับโรงงานที่ดูแลเรื่องผ้าจนทำให้เกิดเสื้อผ้าที่มีฟังก์ชั่นใหม่ๆออกมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด ”AIRism” ที่เป็นผ้าบางเบา ระบายความร้อนได้หรือ ”HeatTech” เสื้อผ้าที่กักเก็บความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเหมาะกับประเทศเขตหนาว
3. ”เครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจที่กว้างขวาง” หัวใจสำคัญของการผลิตที่แท้จริงของ UNIQLO ยังซ่อนตัวอยู่ในทุกโรงงานของคู่ค้าทั้ง 70 แห่งเพื่อทำหน้าที่คอยตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่การปั่นด้าย การตัดเย็บทุกขั้นตอน จนเสร็จสิ้นกระบวนการซึ่งถือเป็นเคล็ดลับในการควบคุมคุณภาพได้ตามที่ต้องการ
4. ”การบริหารจัดการหน้าร้าน” UNIQLO เชื่อว่าการให้บริการหน้าร้านเป็น Contact Point เป็นจุดสำคัญที่ให้ประสบการณ์ตรงกับลูกค้า ซึ่งในไทยจะทำมาตรฐานการอบรมพนักงานกับวิธีการต้อนรับลูกค้าในลักษณะเดียว โดยมีการปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ ให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด
5. ”สามารถควบคุมต้นทุนการผลิตได้ดี”(Economics of scale)  UNIQLO มีข้อได้เปรียบกว่าคู่แข่งในการที่มีอำนาจในการลดต้นทุนการผลิตเยอะและสามารถหาวัตถุดิบได้ในราคาถูกกว่าคู่แข่ง ประกอบกับรูปแบบเสื้อของ UNIQLO ที่มีน้อยแบบ อย่างสินค้าบางไอเทมผลิตครั้งละ 10 ล้านชิ้นก็ยังมี 

UNIQLO Business model Reference : www.fastretailing.com

และนี่คือตัวอย่างความความสำเร็จของแบรนด์ ที่เรามุ่งมั่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ใส่ใจ และทุ่มเทกับสิ่งนั้นให้ดีที่สุด จนสามารถสร้างฐานลูกค้าที่รักในตัวสินค้าอย่างจริงจัง ซึ่งนั่นทำให้สร้างผลกำไรกลับมาเองในที่สุด แต่ที่มากกว่ากำไรก็คือคุณค่าและประโยชน์ของสินค้าที่ตอบแทนให้กับลูกค้า ที่จะรักและศรัทธากับ UNIQLO ต่อไป

Reference : 
https://www.prophet.com/2014/10/6-reasons-why-uniqlo-is-winning/
https://martinroll.com/resources/articles/strategy/uniqlo
https://positioningmag.com/14106
http://brandage.com/article/8969/

Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”