5 ข้อดีจากการใช้บริการพร้อมเพย์ (PromptPay)

หลายคนคงได้ทราบข่าวและคุ้นๆ กันแล้วเวลาไปกดเงินจากตู้ ATM ก็จะมีข้อความขึ้นมาถามตลอดว่าสนใจบริการ PromptPay ไหม? บางคนก็สนใจ บางคนก็ยังไม่อยากใส่ใจอะไรกับมันมากนัก
ก็เลยขอมาแชร์กับเพื่อนๆ ว่าในมุมของคนทำงานประจำอย่างเราๆ จะได้ประโยชน์อะไรจากบริการนี้กันบ้าง
ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าบริการ PromptPay คืออะไร ถ้าสรุปง่ายๆ มันก็คือบริการที่สามารถนำเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือ ซึ่งเราจำกันได้อยู่แล้ว มาใช้ยืนยันตัวตนแทนเลขที่บัญชีนั่นเอง ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินนั้นสะดวกและรวดเร็วขึ้นpayment-prompt-pay

มาลองดูข้อดีของการใช้ PromptPay สรุปเป็น 5 ข้อหลัก ๆ ดังนี้ครับ

 1. โอนเงินได้รวดเร็วมากขึ้น
  สำหรับการโอนเงิน หากผู้รับเงินลงทะเบียนกับบริการ PromptPay เรียบร้อยแล้ว ผู้โอนพียงแค่รู้เบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนของผู้รับเงิน คุณก็สามารถโอนเงินไปได้แล้ว ไม่ต้องขอเลขที่บัญชีจากผู้รับเงินให้ยุ่งยากอีกต่อไป เช่นโอนให้แม่ เราน่าจะจำเบอร์มือถือของแม่กันได้อยู่แล้ว เราก็สามารถโอนเงินไปให้แม่ได้เลย แต่แม่ต้องได้ทำการลงทะเบียนกับ PromptPay ก่อนแล้วนะครับ
 2. รับเงินโอนสะดวกแค่บอกเบอร์มือถือ
  ในส่วนของการรับเงินโอนจากผู้อื่นก็เช่นกัน หากคุณได้ลงทะเบียนกับบริการ PromptPay แล้ว คุณก็แค่แจ้งเบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนให้กับผู้โอน แค่นั้นเค้าก็สามารถโอนเงินมาให้คุณได้แล้ว โดยฝั่งผู้โอนไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนกับ PromptPay ก็ได้
 3. ติดต่อทำธุรกรรมกับภาครัฐสะดวกทันใจ
  บริการ PromptPay จะทำให้การทำธุรกรรมกับทางภาครัฐเร็วทันใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระภาษี หรือการรับคืนภาษี ทางกรมสรรพากรจะสามารถคืนเงินภาษีเข้าบัญชีเราได้เลย ไม่ต้องออกเป็นเช็คให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเสียเวลานำเช็คไปขึ้นเงินอีกต่อไป รวดเร็วประหยัดเวลาไปได้เยอะ
 4. ลดการพกเงินสด
  ในอีกไม่นานบริการการทำธุรกรรมออนไลน์จะยิ่งเข้ามามีส่วนสำคัญกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ บริการ PromptPay จะช่วยตอบโจทย์ในการชำระเงิน การซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ในอนาคต ทำให้อีกหน่อยเราไม่จำเป็นต้องพกเงินสดทีละมากๆ อีกต่อไป ลดปัญหาเงินหล่นหาย หรือการโดนจี้ปล้นได้อีกส่วนหนึ่ง
 5. ประหยัดค่าธรรมเนียมต่างๆ มากขึ้น
  ในส่วนของค่าใช้จ่ายที่ลดลงเนื่องจากทุกคนหันไปทำธุรกรรมต่างๆ ผ่าน PromptPay ทำให้ธนาคารจะสามารถลดค่าใช้จ่ายของการดำเนินงานเอกสารต่างๆ  จึงทำให้ลดค่าธรรมเนียมลงได้เยอะขึ้น อย่างเช่นการโอนเงินข้ามธนาคาร หรือการโอนเงินข้ามเขตไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม เป็นต้น

ทั้งนี้การบริการพร้อมเพย์ (PromptPay) ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาบริการชำระเงินของประเทศ
ให้ขับเคลื่อนไปในทาง Online Banking มากขึ้น จะช่วยลดต้นทุนทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชนไปได้หลายหมื่นล้านต่อปี รัฐบาลสามารถเข้าถึงและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ รวมถึงประชาชนที่ประสบปัญหาต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเราเองและประเทศชาติครับ

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น