เจาะลึก ONEE หุ้น IPO น้องใหม่ที่หลายคนคุ้นเคย

สำหรับเพื่อน ๆ นักลงทุน หรือคนที่ติดตามข่าวในแวดวงการเงินการลงทุน อาจจะเห็นมาบ้างแล้วว่า เร็ว ๆ นี้ บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ กำลังจะเข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า ONEE 

แม้จะเพิ่งเข้าสู่ขั้นตอนการยื่นไฟลิ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ ONEE ก็เป็นว่าที่หุ้นน้องใหม่ที่ได้รับการพูดถึง และสร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นผู้ผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นเจ้าของช่องทีวีอีกด้วย! 

มาดูกันว่า นอกจากเรื่องนี้แล้ว นักลงทุนควรรู้อะไรอีกบ้าง ก่อนลงทุนหุ้น IPO ตัวนี้ 

1. ผลิตคอนเทนต์หลากหลายประเภท เหมาะสมแก่กลุ่มผู้ชมที่แตกต่างกัน 

ถ้าพูดถึงผลงานโบว์แดงชิ้นล่าสุดของกลุ่ม ONEE คงต้องพูดถึงละครเรื่อง “วันทอง” ที่ทำให้เราลืมขุนช้างขุนแผนแบบเดิมที่เคยรู้จัก เพราะเป็นการนำวรรณคดีเก่าแก่มานำเสนอในรูปแบบใหม่ที่เล่าจากมุมมองของผู้หญิง ทำให้มี Story Telling เข้ากับยุคสมัยที่ผู้คนให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ จนเป็นกระแส Talk of the town และถือเป็นหนึ่งในละครของช่อง ONE31 ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคทีวีดิจิทัล สะท้อนผ่านสถิติที่ขึ้นแท่นเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป (ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 จาก Nielsen เมื่อเปรียบเทียบเรตติ้งตอนจบกับเรตติ้งต่อตอนของละครเรื่องอื่น ๆ ที่เผยแพร่ในช่วงเดือนมกราคม ปี 2564 ถึงกรกฎาคม ปี 2564) และยังทำให้เพลงประกอบอย่างเพลงสองใจ ที่ขับร้องโดยดา เอ็นโดรฟิน มียอดวิวสูงถึง 200 ล้าน ภายในระยะเวลาเพียงไม่ถึง เดือน! 

นอกจากละครที่ออนแอร์ในช่อง ONE31 แล้ว เนื่องจากในปี 2563 ที่ผ่านมา กลุ่ม ONEE ได้เข้าซื้อกิจการของกลุ่ม GMMCH ซึ่งประกอบด้วย GMMTV, Change2561, GMM Media, A Time Media และ GMM Studios โดยแต่ละบริษัทเป็น Content Creator ที่มีความเชี่ยวชาญที่แตกต่าง ทำให้ธุรกิจของกลุ่ม ONEE ในตอนนี้มีคอนเทนต์ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งละคร ซิทคอม วาไรตี้ ข่าว และรายการวิทยุ ซึ่งสามารถสร้างกระแสในกลุ่มผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะละครวาย (Y) “เพราะเราคู่กัน” ที่ผลิตโดย GMMTV ซึ่งเป็นผู้ผลิตซีรีส์แนวดังกล่าวเป็นรายแรก ๆ ในไทย  

ซึ่งในช่วงที่ซีรีส์เพราะเราคู่กันออนแอร์นั้น เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ระดับโลก และเป็นผลงานแจ้งเกิดซุปเปอร์สตาร์ดวงใหม่อย่าง ไบร์ท-วชิรวิชญ์ และ วิน-เมธวิน ให้กลายเป็นคู่ชิปสุดฮ็อตในระดับเอเชีย โดยมีการจัดงาน Global Live Fan Meeting ที่เผยแพร่ไปกว่า 93 ประเทศทั่วโลก เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา  

2ทำธุรกิจสื่อและความบันเทิงแบบครบวงจร 

หลายคนอาจไม่รู้ว่า กลุ่ม ONEE ไม่ได้มีแค่ช่อง ONE31 แต่เป็น Holding Company ที่ทำธุรกิจโดยการเข้าถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ กว่า 9 บริษัท ซึ่งทุกบริษัทล้วนแล้วแต่ทำธุรกิจสื่อและความบันเทิงที่อยู่เบื้องหลังคอนเทนต์ดัง ๆ จำนวนมาก โดยสามารถแบ่งธุรกิจของกลุ่ม ONEE ในปัจจุบันได้เป็น ธุรกิจ 

  • ธุรกิจผลิตรายการ บริหารลิขสิทธิ์ และให้บริการช่องโทรทัศน์ เผยแพร่ผ่าน 2 ช่องทางหลักคือ (1) สื่อโทรทัศน์อย่างช่องทีวีดิจิทัล ONE31 ซึ่งกลุ่ม ONEE เป็นเจ้าของและช่อง GMM25 ที่กลุ่มบริษัทฯ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนการตลาด (2) ช่องทางออนไลน์ที่รวมทั้งช่องทาง Social Media และ OTT Platform ทั้งไทยและต่างประเทศ ได้แก่ วันทอง, สูตรรักแซ่บอีหลี, ดวลเพลงชิงทุน, รู้ไหมใครโสด เป็นต้

  • ธุรกิจรับจ้างผลิตรายการและบริการ ให้ผู้ประกอบการช่องโทรทัศน์อื่นและผู้ให้บริการช่องทางออนไลน์หรือ OTT Platform เช่น ละครเรื่องเมียหลวง ที่เป็นหนึ่งใน  WeTV Original ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนกันยายน และละครที่เป็นรู้จักอย่าง ตะวันตกดิน โดย Change2561 หรือคอนเทนต์ที่เป็น Netflix Originals เรื่องแรกของประเทศไทยอย่างซีรีส์เคว้ง โดย GMM Studios

  • ธุรกิจผลิตรายการวิทยุและเผยแพร่ผ่านทางคลื่นวิทยุและช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันของกลุ่มบริษัทฯ ได้แก่ GREENWAVE คลื่นความถี่เอฟ.เอ็ม. 106.5 เมกะเฮิรตซ์, EFM คลื่นความถี่เอฟ.เอ็ม. 94.0 เมกะเฮิรตซ์ เป็นรายการความบันเทิงและไลฟ์สไตล์, และ Chill Online บนช่องทางออนไลน์ 24 ชั่วโมง

  • ธุรกิจจัดอีเวนต์ นำศิลปินในสังกัดมาต่อยอดผ่านการจัดอีเวนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน Fan Meeting, คอนเสิร์ต โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานในรูปแบบออนไลน์ทางแอปพลิเคชัน V Live หรือ Zoom เช่น Bright-Win Global Live Fan Meeting,  พี่อ้อย พี่ฉอด On Zoom เป็นต้น  

  • ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการเป็นผู้ผลิตรายการ เช่น ธุรกิจบริหารจัดการศิลปินกว่า 200 คน, การขายสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับรายการหรือศิลปิน 

3. ช่องทางการเผยแพร่ที่หลากหลายทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ครอบคลุมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

กลุ่ม ONEE มีช่องทางการเผยแพร่คอนเทนต์ที่ครบครันทั้งช่องทางออฟไลน์ เช่น สื่อโทรทัศน์ช่อง ONE31 ซึ่งกลุ่ม ONEE เป็นเจ้าของ และช่อง GMM25 ที่กลุ่ม ONEE มีหน้าที่ตัวแทนการตลาด,สื่อวิทยุ GREENWAVE 106.5 MHz. และ EFM 94.0 MHz. และช่องทางออนไลน์ เช่น เว็บไซต์และแอปพลิเคชันของกลุ่ม ONEE ช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ของกลุ่ม ONEE เช่น YouTube, Facebook และ OTT Platform ทั้งไทยและต่างประเทศ อาทิ Line TV, WeTV, iQIYI, Netflix เป็นต้น ส่งผลให้กลุ่ม ONEE สามารถเข้าถึงผู้ชมที่ครอบคลุม ทุกเพศ ทุกวัย  

นอกจากนี้แล้ว ทางกลุ่ม ONEE ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังซีรีส์เด็กใหม่ ซีซั่น 2 (Girl from Nowhere) ที่สร้างกระแสไปทั่วโลก โดยติดอันดับ รายการที่มียอดรับชมสูงสุดใน Netflix 5 ประเทศ และอยู่ใน Top10 ของ Netflix อีกกว่า ประเทศ รวมทั้งบราซิลซึ่งเป็นประเทศที่มีจำนวนสมาชิก (Subscribers) มากที่สุดในโลก รองจากสหรัฐอเมริกา 

รวมถึงละครใบไม้ที่ปลิดปลิว ละครสะท้อนสังคมที่มีเนื้อหาจัดจ้าน และนักแสดงตัวท็อป อย่างใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ซึ่งไม่เพียงประสบความสำเร็จในการออนแอร์ในทีวี แต่ยังเป็นรายการที่ได้รับความนิยมบน OTT Platform โดยมียอดวิวสูงสุดใน LINE TV (ปี 2562) ที่ถือเป็นแพลตฟอร์มดูทีวีย้อนหลังอันดับ ในประเทศไทย  

นอกจากนี้ กลุ่ม ONEE ยังมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งเป็นทั้งผู้ประกอบการที่เป็นช่องทีวีในไทย และช่องทางออนไลน์ที่เผยแพร่ในระดับโลก รวมทั้งผู้ประกอบการในต่างประเทศที่นำคอนเทนต์ของกลุ่มบริษัทฯ ไปเผยแพร่ ครอบคลุมทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน และ
ภูมิภาคอื่น ๆ โดยเป็นการเผยแพร่ผ่านพันธมิตรที่เป็นตัวแทนจำหน่าย
และเจ้าของช่องทางในประเทศนั้น ๆ เช่น 
YOUKU และ Mango TV ในประเทศจีน TV Asahi, Nagoya TVRakuten TV ในประเทศญี่ปุ่น, Dimsum TV ในประเทศมาเลเซีย และ SCTV ในประเทศเวียดนาม  

4. ทีมผู้บริหารและบุคลากรมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน

ทีมผู้บริหารเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจของกลุ่ม ONEE นับตั้งแต่ทีมงานฝ่ายผลิตที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่การผลิตรายการภายใต้เอ็กแซ็กท์ในช่วงปี 2533 และซีเนริโอในปี 2547 ก่อนจะโอนย้ายธุรกิจมาอยู่กับกลุ่ม ONEE ซึ่งทีมงานเหล่านี้ได้ผลิตรายการที่น่าจดจำจำนวนมาก อย่างเช่น “หนุ่ม มุม” ซึ่งเป็นซิทคอมเรื่องแรกๆ ในวงการทีวีไทยที่เน้นเจาะกลุ่มวัยรุ่นเป็นเป้าหมายหลัก 

แต่การมีผลงานที่ประสบความสำเร็จในอดีต อาจไม่สามารถการันตีถึงความสำเร็จในอนาคต โดยเฉพาะในยุคที่เทรนด์ตลาดและความต้องการของผู้บริโภคพร้อมจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เป็นที่มาของแนวคิดในการทำงานของกลุ่ม ONEE ที่เน้นการทำงานร่วมกันระหว่างบุคลากรที่มีประสบการณ์และคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดที่หลากหลาย จนทำให้กลุ่มบริษัทฯ ก้าวผ่านกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลง หรือ Digital Disruption ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 

ปัจจุบันกลุ่ม ONEE มี คุณบอย – ถกลเกียรติ วีรวรรณ รับหน้าที่เป็น Group CEO ซึ่งหลายคนก็อาจจะรู้อยู่แล้วว่า คุณบอยนั้นเป็นผู้อยู่เบื้องหลังละคร ซีรีส์ รวมถึงละครเวทีจำนวนมาก ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีอยู่ในวงการสื่อและความบันเทิง เช่นเดียวกับทีมผู้บริหารคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณนิพนธ์ ผิวเณร ผู้อยู่เบื้องหลังละคร Viral ตั้งแต่ยุคเอ็กแซ็กท์, คุณสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา หรือพี่ฉอด Club Friday, คุณเดียว วรตั้งตระกูล ผู้รับหน้าที่แม่ทัพใหญ่แห่งช่อง ONE31 ในปัจจุบัน และคุณเอกชัย เอื้อครองธรรม Vice President GMM Studios ที่เป็นผู้ผลิต Original Content ที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก ฯลฯ 

5. ผลประกอบการเติบโตสวนทางภาพรวมอุตสาหกรรม 

ในส่วนข้อมูลฝั่งตัวเลขของกลุ่ม ONEE มีผลประกอบการเติบโตต่อเนื่องในช่วง ปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้รวม 4,199.4 ล้านบาท 4,818.3 ล้านบาท และ 4,875.3 ล้านบาท ตามลำดับ คิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) 7.7% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 72.6 ล้านบาท 227.6 ล้านบาท และ 657.6 ล้านบาท ตามลำดับ คิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) 201.0%   

ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการเติบโตของรายได้ที่มาจากการนำคอนเทนต์ไปเผยแพร่ในช่องทางที่หลากหลาย เช่น สื่อทีวี และออนไลน์ การบริหารลิขสิทธิ์ และธุรกิจรับจ้างผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมถึงบริษัทฯ มีการบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างดี ทำให้สามารถสร้างการเติบโตสวนทางกับภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อและความบันเทิงในประเทศไทย ที่มีมูลค่าการใช้จ่ายสื่อโฆษณาลดลงในปี 2563  

และงบล่าสุด ในงวด 6 เดือน ปี 2564 กลุ่ม ONEE มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,782.6 ล้านบาท เติบโต 29.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่กำไรสุทธิงวด เดือน ปี 2564 อยู่ที่ 455.1 ล้านบาท เติบโต 151.4 

สำหรับการเสนอขายหุ้น IPO ของ ONEE ในครั้งนี้ บริษัทฯ จะเสนอขายจำนวนไม่เกิน 496,252,500 ล้านหุ้น ประกอบด้วย หุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายโดยบริษัทฯ ไม่เกิน 476,250,000 หุ้น และหุ้นสามัญเดิมที่เสนอขายโดยซีเนริโอ จำนวนไม่เกิน 20,002,500 หุ้น หรือคิดเป็นไม่เกิน 20.8% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดภายหลังเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้

โดยนักลงทุนที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  https://www.theoneenterprise.com/th/home  

References
– ร่างแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และหนังสือชี้ชวนฉบับเต็มของ บมจ. เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งได้ยื่นต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th ณ วันที่ 9 กันยายน 2564 

– https://www.ryt9.com/s/prg/3016995 

SHARE
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น