บัวขาวนำทีม “เทรนหนี้” เพื่อคนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี ไม่มีหนี้เกินตัว

การมีหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องรู้จักการบริหารจัดการหนี้อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สมาคมธนาคารไทย เล็งเห็นความสำคัญของการบริหารจัดการหนี้ เพื่อให้คนไทยมีความมั่นคงทางการเงิน ออกแคมเปญ เทรนหนี้ โดยส่ง บัวขาว บัญชาเมฆ พลิกบทบาทจากนักชกขวัญใจชาวไทย มาเป็นเทรนเนอร์ด้านการเงิน แนะนำการบริหารจัดการหนี้ให้ถูกต้องผ่านคอร์สง่ายๆ อย่าง “เทรนหนี้”

หลักใหญ่ใจความสำคัญของการเทรนหนี้ คือ การมีภาระผ่อนชำระหนี้ไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน ซึ่งหมายความว่า หากนำจำนวนเงินที่ต้องใช้ในการผ่อนหนี้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ มารวมกัน หารด้วยเงินรายได้ และคูณด้วย 100 ต้องรวมกันแล้วไม่ให้เกิน 40% ของรายได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามีหนี้เกินตัว กระทบกับชีวิตอย่างเห็นได้ชัด และส่งผลกระทบต่อภาวะการเงินในแต่ละเดือนแน่นอนtraining-debt

ซึ่งยกตัวอย่างการคำนวนง่ายๆ ดังนี้
หากมีรายได้ต่อเดือน 25,000 บาท แต่ต้องผ่อนบ้าน 4,500 บาท/เดือน ผ่อนบัตรเครดิตและผ่อนโทรศัพท์มือถือ 5,500 บาท/เดือน เท่ากับเดือนหนึ่ง ต้องชำระหนี้ 10,000 บาท นำ 10,000 ÷ 25,000 = 0.4 และคูณด้วย 100 จะเท่ากับ 40% ซึ่งนับว่าเต็มโควต้าของการมีภาระผ่อนหนี้ต่อเดือนแล้ว เพราะฉะนั้นหากมีเงินเดือน 25,000 ไม่ควรมีภาระผ่อนหนี้เกินกว่า 10,000 บาท ควรตัดใจจากการช้อปปิ้ง ไม่เช่นนั้นอาจจะตกที่นั่งลำบากทางการเงินได้

ลองเข้าไปคำนวนสถานะหนี้ว่าอยู่ในระดับใดได้ผ่านเว็บไซต์ http://www.เทรนหนี้.com

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น