จากร้านขายยาเล็กๆ สู่ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเคียงคู่คนไทย และก้าวต่อไปของ “โอสถสภา” ในตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร?

ชื่อของ “โอสถสภา” ที่คุ้นหูคนไทยมาแสนนาน ด้วยผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคและบริโภคที่หลากหลาย หากย้อนกลับไปเมื่อ 127 ปีที่แล้ว จุดเริ่มต้นของโอสถสภาเป็นเพียงร้านขายยาในห้องแถวธรรมดาๆ ย่านสำเพ็ง ชื่อ “เต๊กเฮงหยู” ทำการผลิตและจำหน่ายยาแผนโบราณ “ยากฤษณากลั่นตรากิเลน” ที่รักษาอาการท้องเสียได้อย่างน่าอัศจรรย์ และด้วยยาตัวนี้จึงทำให้ร้านขายยาเต๊กเฮงหยูมีชื่อเสียงอย่างมาก และนำไปสู่การพัฒนายาสามัญประจำบ้านอื่นๆ อีกหลากหลายชนิด

โดยแทบทุกครัวเรือนจะต้องมียาของโอสถสภาติดบ้านเอาไว้ หรือตั้งแต่จำความได้ก็เห็นยาเหล่านี้แล้ว เช่น ยาธาตุ 4 ตรากิเลน ยาทัมใจ ลูกอมสมุนไพรโบตัน ไปจนถึงยาอุทัยทิพย์สำหรับใส่น้ำดื่มเพื่อความสดชื่น และภายหลังจากที่ทายาทรุ่นต่อมาได้รับการสืบทอดกิจการ ก็ทำให้เกิดการพัฒนาและขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ไปตามยุคสมัย เรียกได้ว่าส่งต่อความสำเร็จจากรุ่นสู่รุ่นเลยก็ว่าได้

| เครื่องดื่มที่คนไทยคุ้นเคย

จุดที่เรียกได้ว่าเป็นการสร้างชื่อให้กับ “โอสถสภา” ก็คือการเปิดตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังโดยนำเข้า “ลิโพวิตัน-ดี” จากประเทศญี่ปุ่นและคิดค้นเครื่องดื่ม “เอ็ม-150” ที่คนไทยรู้จักกันดี ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังในประเทศไทย (ข้อมูลปี 2560 จากฟรอส์ท แอนด์ ซัลลิวัน (Frost & Sullivan))  และยังมีเครื่องดื่มบำรุงกำลังอีกหลายแบรนด์ที่ทุกคนคุ้นเคย เช่น ฉลาม ชาร์ค (เครื่องดื่มบำรุงกำลังสำหรับผู้บริโภคในตลาดพรีเมี่ยม) โสมอิน-ซัม (เครื่องดื่มบำรุงกำลังสำหรับผู้หญิง ซึ่งมีส่วนผสมของโสมและน้ำผึ้งเพื่อสุขภาพ)

นอกจากในกลุ่มของเครื่องดื่มบำรุงกำลังหลักที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่เหมาะกับช่วงวัยและกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย ซึ่งเชื่อว่าคุณก็ต้องเคยดื่มอย่างแน่นอน เช่น  

ซี-วิต เครื่องดื่มวิตามินซีที่มีผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้บริโภคที่ต้องการได้รับวิตามินซี ด้วยวิธีที่ง่ายจากการดื่มเป็นประจำทุกวัน

เปปทีน เครื่องดื่มสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการประโยชน์ในการเสริมสร้างความจำและประโยชน์ด้านสุขภาพอื่นๆ

คาลพิส แลคโตะ เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นและคุณประโยชน์เสริมต่อสุขภาพจากเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสที่อยู่ในเครื่องดื่ม

– เอ็มเกลือแร่ (M-Electrolyte) เหมาะสำหรับผู้เสียเหงื่อในการออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์สำหรับชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากการออกกำลังกาย

– เอ็ม-เพรสโซ เครื่องดื่มกาแฟพร้อมดื่ม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟคั่วสด พร้อมให้ความสดชื่นสำหรับผู้ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน

และยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอื่นๆ เช่น เอ็ม-สตอร์ม จึงถือว่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มของโอสถสภาสามารถครอบคลุมผู้บริโภคตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว

ของใช้ส่วนบุคคล (Personal Care) ที่ทุกคนรู้จักกันดี

ไม่เพียงแต่เครื่องดื่มที่ทำให้ “โอสถสภา” สามารถครองใจคนไทย แต่ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและผู้หญิงก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน หากคุณลองสำรวจภายในบ้านของคุณก็อาจจะมีอย่างน้อยสักชิ้นที่ใช้เป็นประจำทุกวัน หรือไม่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณเติบโตมากับมัน เช่น

เบบี้มายด์ ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวของเด็ก มีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ดูแลตั้งแต่ร่างกายไปจนถึงของใช้และเสื้อผ้าของเด็ก

ทเวลฟ์พลัส ผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับผู้หญิงที่มุ่งเน้นในเรื่องความหอมและความเยาว์วัย ที่มีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด จนไปถึงโคโลญจน์เพิ่มความหอม ซึ่งเป็นที่นิยม

จากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมาจะเห็นว่า ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ที่คนทั่วไปต่างรู้จักกันดีและใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์โอสถสภาก็มีมูลค่าตลาดค้าปลีกสูงสุด และเป็นผู้นำตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทนั้นๆ

ก้าวต่อไปของ “โอสถสภา” ในตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร?

“โอสถสภา” ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) เพื่อเสนอขายหุ้น IPO ให้กับประชาชนทั่วไป จำนวนไม่เกิน 603,750,000 หุ้น ประกอบด้วย

  • หุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายโดยบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 506,750,000 หุ้น
  • หุ้นสามัญเดิมที่เสนอขายโดย Orizon Limited จำนวนไม่เกิน 67,000,000 หุ้น
  • หุ้นสามัญเดิมที่เสนอขายโดย Y Investment Ltd. จำนวนไม่เกิน 30,000,000 หุ้น

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งของ “โอสถสภา” จากภาพธุรกิจครอบครัว กำลังจะก้าวสู่ความเป็นบริษัทมหาชนอย่างเต็มตัว จึงมีการปรับเปลี่ยนสู่การบริหารยุคใหม่เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตขับเคลื่อนด้วยคณะกรรมการและทีมผู้บริหารมืออาชีพที่มีประสบการณ์สูงและเป็นที่ยอมรับในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคเข้ามานั่งในทีมบริหาร

“ทั้งหมดเป็นสิ่งที่กำลังบ่งบอกว่า “โอสถสภา” เอาจริงกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ กับตลอด 127 ปี ที่โอสถสภาไม่เคยหยุดคิดและพัฒนา”

ตอกย้ำความเป็นผู้นำที่ไม่เคยหยุดนิ่ง กับการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในองค์กรอยู่ตลอด และเติบโตอย่างไม่สิ้นสุด กับการเป็นหนึ่งในบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศและภูมิภาค

[Advertorial]