5 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง… เจาะกลุ่มเป้าหมาย “สร้างงานสร้างอาชีพ”

Krungthai COMPASS ระบุว่า ธุรกิจร้านอาหารถือเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญทางการเงินในระดับประเทศ เป็นธุรกิจที่ทำให้เกิดการจ้างงานจำนวนมาก และยังเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นๆ ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ทำให้เกิดรายได้ในภาคแรงงาน และระดับประเทศ โดยรายได้หลักมาจากการใช้บริการของประชาชนในประเทศ และต่างประเทศในร้านอาหาร

แต่เนื่องจากโควิดส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจลดลง ทั้งมีการ Lock down ทำให้ร้านอาหารได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยมูลค่าตลาดในร้านอาหารเริ่มหดตัวลดลงในช่วงโควิด 19

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน สถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายลง มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการอีกทั้ง ทำให้เริ่มส่อสัญญาณฟื้นตัวของธุรกิจร้านอาหาร ถึงแม้จะมีการแข่งขันที่สูง แต่ก็เข้าสู่ธุรกิจได้ไม่ยาก มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายระดับ และตลาดร้านอาหารถือว่ามีมูลค่าที่สูงและใหญ่

แต่ก็ต้องพูดกันตรงๆเลยว่าธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันที่สูงมาก!! ดังนั้นเราก็ต้องเลือกธุรกิจที่ดี ที่มีโอกาสสร้างกำไร และสร้างเม็ดเงินให้กับเราแล้วละก็ วันนี้ Salary รวบรวม 5 ธุรกิจร้านอาหารที่น่าจับตามองมาให้แล้วว!

1. Dining Experience
ร้านอาหารที่สามารถมอบประสบการณ์แปลกใหม่ น่าจดจำ แต่เข้าถึงง่าย มีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวได้เร็วกว่า ต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงร้านอาหารที่มี Michelin Guide หรืออาหารที่มีการรีวิวใน Social สูงๆ ก็มักจะเป็น 1 ในเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่มาที่ไทย

2. Healt and Wellness Cuisines
หลังจากโควิดที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนได้ตระหนักถึงสุขภาพตัวเองเป็นสำคัญ ดังนั้นการที่จะดูแลทั้งสุขภาพกายและใจของตัวเอง ก็สามารถเริ่มที่อาหารได้เลย!! อีก 1 เทรนด์ธุรกิจที่คาดว่าจะมาแรงในช่วงที่คนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น นั่นก็คือ “Healthy Food” โดยผลสำรวจจากชาวอเมริกา 1,000 คน เน้นยำว่า อาหารเพื่อสุขภาพจะต้อง “สดใหม่-มาจากธรรมชาติ-ใช้น้ำตาลน้อย-มีแหล่งโปรตีนชั้นดี”

3. Elderly Food
อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยแทบจะเข้าสู่ช่วงสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นเทรนด์ร้านอาหารที่น่าจะเป็นดาวรุ่งอันต่อไปก็คงหนีไม่พ้น “อาหารสำหรับผู้สูงวัย” ภายใต้เทรนด์ดังกล่าวร้านอาหารจะผสมเมนูปกติรวมเข้ากับอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ร้าน Soft Food ที่มีการใช้ส่วนผสมของเครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ

4. Robotics in Restaurant
ปัญหาขาดแคลนแรงงานเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้นทุนแรงงานที่เพิ่มเข้ามาด้วยเช่นกัน ทำให้การใช้หุ่นยนต์ในร้านอาหารเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ถึงแม้ว่าการลงทุนซื้อหุ่นยนต์สักตัวจะใช้เงินมาก แต่เมื่อมองในระยะยาวแล้วการใช้งานหุ่นยนต์ในร้านอาหารก็จะทดแทนส่วนที่ขาดไป และสามารถควบคุมต้นทุนในร้านอาหารได้ดีกว่า

5. SustainableFood
70% ของผู้บริโภคเจนเนอเรชั่นใหม่ ตระหนักถึงความยั่งยืนทางอาหาร และปัญหาที่เกิดจากขยะอาหารเหลือทิ้ง (Food Waste) ทำให้เทรนด์พฤติกรรมบริโภคอาหารแบบรักษ์โลกมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันยังเห็นการเข้ามาของแพลตฟอร์มอย่าง Yindii และ Oho! ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสั่งอาหาร “ก่อนที่จะถูกเคลียร์ทิ้ง” ในแต่ละวัน เพื่อลดขยะจากอาหาร (Food Waste) ได้
.
เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 เทรนด์แนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร ที่บอกเลยว่าหากใครเริ่มก่อน จับตลาดได้ก่อน ก็มีแนวโน้มที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจ เพราะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์ที่ยกมาแต่ละเทรนด์ บางตัวก็ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ และประสบความสำเร็จไปบ้างแล้ว ดังนั้นหากใครกำลังมองหาหรือสนใจที่จะเริ่มทำธุรกิจก็อย่าลืมดูเทรนด์เหล่านี้ แล้วเลือกให้ตรงกลุ่มเป้าหมายน้าาา

Facebook Comments
SHARE
Nonthachai Mangmee
นักศึกษาการวางแผนการเงินและการลงทุน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทางการเงินที่ดีขึ้น