รวมสุดยอด 10 แอปหุ้น ผู้ช่วยนักลงทุน…ของมันต้องมี!

ยากที่จะปฏิเสธว่าทุกวันนี้ “Trading System” ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเป็นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์นั้น ต้องเคียงคู่กับโปรแกรมวิเคราะห์หุ้นบนมือถือ หรือ “Application” ที่ล้ำหน้า และชาญฉลาด

อย่างเช่น 10 แอปหุ้นต่อไปนี้ ที่อยากแนะนำให้โหลดติดมือถือไว้ เพื่อที่เกาะติดทุกข่าวสารเกี่ยวกับการซื้อ – ขายหุ้น อนุพันธ์ และกองทุนที่น่าสนใจ เพื่อที่จะไม่พลาดทุกโอกาสการลงทุน โดยแต่ละแอปฯ ได้เรียงลำดับตามจำนวนผู้ดาวน์โหลดใน Google Play จากมากไปน้อย

1. Investing.com 

สำหรับคนที่อยากติดตามตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยน และสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ นีคือแอปฯ ที่ตอบโจทย์ได้ครบครันและอัปเดตข้อมูลให้แบบรวดเร็วตลอดเวลา และเจ้าแอปฯ นี้รองรับได้ทั้ง IOS และ Android

ฟีเจอร์เด่น :

–  แสดงภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลก
–  ปฏิทินการเงินสำคัญ :โดยจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ บอกว่าช่วงสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะมีตัวเลขการเงินอะไรประกาศออกมาบ้าง อำนวยความสะดวกต่อนักเทรดและนักลงทุนให้ง่ายต่อการติดตามผลกระทบของตลาด
–  แจ้งเตือนสำหรับข่าวสารการเงินสำคัญทั่วโลก ตราสาร กิจกรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บทความวิเคราะห์ใหม่ๆ
–  พอร์ตลงทุนแบบปรับแต่ง สามารถเพิ่มตราสารรายการโปรด และการถือครองตราสารไว้ในพอร์ตลงทุนของคุณ สร้างวอทช์ลิสต์แบบปรับแต่งของคุณเอง และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการเสนอซื้อเสนอขายหุ้น สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ ดัชนี กองทุน ETF และพันธบัตร

2. Bloomberg


แอปฯ นี้นอกจากดูข่าวต่างประเทศแบบไม่เสียเงินแล้ว ข้อดีของ Bloomberg คือ มันทำสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายๆ  เช่น
– ดูกราฟราคาหุ้น ดัชนี ค่าเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ ย้อนหลังได้ 10 ปี ซึ่งการดูราคาย้อนหลังในระยะยาวๆ มีประโยชน์มากในการสังเกตแนวโน้มต่างๆ
– เป็นวิธีง่ายที่สุดในการตรวจสอบว่าหุ้นที่เราสนใจ ‘รายได้เพิ่ม กำไรเพิ่ม’ หรือเปล่า โดยมีกราฟรายได้ กำไร สินทรัพย์และหนี้สิน และกระแสเงินสด ทั้งรายปีและรายไตรมาส ไม่เห็นตัวเลข แต่ดูจากกราฟก็เข้าใจได้ นอกจากนี้ยังมีการสรุปตัวเลขทางการเงินด้วย (กดตรง statistics)
– เปรียบเทียบความเคลื่อนไหวของราคาเทียบกับหุ้นตัวอื่นหรือดัชนีตลาด โดยการเทียบกราฟหุ้นกับกราฟหุ้นคู่แข่ง หรือสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
– สามารถติดตามหุ้นหลายๆพอร์ตด้วย “watchlist” ซึ่งสะดวกมาก มิฉะนั้นจะต้องเปิด program ทีละโบรก ท่านใดที่ประสงค์จะ ‘ปิดจอ’ แต่ไม่อยาก ‘ปิดหูปิดตา’ ฟีเจอร์นี้ตอบโจทย์มากๆ

3. Streaming Pro

บอกเลยว่าคนเล่นหุ้นทุกคนควรมี! เพราะเป็นแอปฯ ยอดนิยมสำหรับช่วยทำรายการซื้อ – ขายหุ้นออนไลน์ด้วยตัวเองได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงยังมีข้อมูลกราฟ ข้อมูลราคาที่แสดงผลแบบ Real-time อีกด้วย

ฟีเจอร์เด่น :

– ทำรายการซื้อ-ขายหลักทรัพย์ด้วยตัวเองได้ตลอดเวลา
– ตั้งเวลาซื้อ-ขายหลักทรัพย์อัตโนมัติได้ล่วงหน้า
– แสดงข้อมูลความเคลื่อนไหวของหุ้นแบบ Real-time
– แจ้งเตือนความเคลื่อนไหวของหุ้นที่เราสนใจ

4. Settrade App

เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยบริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด เพื่อเป็นเครื่องมือรองรับการลงทุนสำหรับผู้ที่มีความสนใจในการลงทุน สามารถติดตาม ข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์ อนุพันธ์ กองทุน ข่าวสารการลงทุนหรือบทความที่น่าสนใจ รวมถึงสามารถเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อคุณสามารถใช้ศึกษา วิเคราะห์ และเตรียมความพร้อมสำหรับการลงทุนได้

ฟีเจอร์เด่น :

– Market : ติดตามข้อมูลภาพรวมการซื้อขายหลักทรัพย์และอนุพันธ์ ข้อมูลการจัดลำดับของหลักทรัพย์, อนุพันธ์และกองทุน รวมถึงบันทึกหลักทรัพย์, อนุพันธ์และกองทุนในรายการ Favorite
– Quote : เรียกดูข้อมูลการซื้อขายและข้อมูลสถิติต่างๆ ของหลักทรัพย์, อนุพันธ์และกองทุน แบบรายตัว
– Back Testing : ตรวจสอบผลตอบแทนบนหลักทรัพย์หรือกองทุนที่สนใจ จากการจำลองลงทุนแบบ DCA (ลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน) โดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง
– Simulation : ทดลองใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการลงทุน ประกอบด้วย Virtual Portfolio  พอร์ตการลงทุนจำลอง และ Click2Win  โปรแกรมทดลองส่งคำสั่งซื้อขายด้วยข้อมูลราคาตลาดจริง
– More : อ่านข่าวสารการลงทุน บทวิเคราะห์ และบทความที่น่าสนใจ พร้อมทั้งสามารถ link เชื่อมโยง ไปยัง Websites ที่เกี่ยวข้อง และ SET Social Media
– Notification : รับการแจ้งเตือนข่าวประกาศจากตลาดหลักทรัพย์ และข่าวประกาศจากบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในรายการ Favorite

5. Stockradars


แอปนี้เป็นแอพสำหรับมือถือ และรองรับ  Apple หรือ Android ก็ได้ ไปที่ App Store หรือ Play Store ค้นหาแอพที่ชื่อ StockRadars แต่ต้องบอกก่อนว่าแอพนี้ใช้งานได้ฟรีสำหรับเรดาร์พื้นฐาน ส่วน Radars อื่นๆ ต้องเสียตังค์เพิ่ม แต่เพียงเรดาร์พิ้นฐานก็สามารถทำได้หลายอย่าง

โดยแอปสามารถใช้กรองหุ้นที่ตรงตามเงื่อนไขที่สนใจได้ในระดับนึง ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดดูหุ้นทุกตัวในตลาด และในเวอร์ชันล่าสุดก็เพิ่งพัฒนาให้สามารถดูราคาหุ้นแบบ Realtime ได้ รวมถึงสามารถตั้ง Alert ราคาหุ้นที่สนใจได้ด้วย ซึ่งนักเทรดบางคนเจอปัญหาที่ไม่ค่อยมีเวลาเฝ้าจอ จึงมักจะซื้อไม่ทัน หรือคัทไม่ทันราคาที่ตั้งใจไว้ พอได้ฟังก์ชันนี้มาช่วย ก็ทำให้บริหารจัดการพอร์ตได้ง่ายขึ้นเยอะ

ฟีเจอร์เด่น :

– Radars : รองรับทั้งสาย Technical และ Fundamental ซึ่งเรดาร์เหล่านี้จะ update ทุกสิ้นวัน
– Radars Builder : ฟังก์ชันที่สามารถสร้างเรดาร์ของตัวเองขึ้นมาเองได้ โดยเอาเรดาร์หลายๆ ตัวมาผสมกัน
– Insider Trader : มีลิสต์รายชื่อของผู้บริหารที่ซื้อ/ขาย/โอนหุ้น
– Realtime Alert : สามารถแจ้งเตือนราคาหุ้นในขณะนั้นได้ อันนี้เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาเฝ้าจอ


6. Efin Trade Plus

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสามารถใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการทั้ง IOS & Android ทำให้ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว ด้วยรูปแบบการแสดงผลข้อมูลที่ครบถ้วนด้วย “Graph” ที่มี indicators มากกว่า 50 ตัว พร้อมกับแนวคิดใหม่ ในการค้นหาหุ้นที่ถูกใจ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของภาวะตลาด ราคาหุ้นและอนุพันธ์ แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งส่งคำสั่งซื้อขายได้ทันที ไม่พลาดโอกาสการลงทุน

ฟีเจอร์เด่น :

– ข้อมูลการเคลื่อนไหวราคาซื้อขาย หลักทรัพย์ / อนุพันธ์ แบบเรียลไทม์
– ส่งคำสั่งซื้อขาย, ยกเลิก, ตรวจสอบสถานะคำสั่ง ซื้อขายหลักทรัพย์ / อนุพันธ์ ทุกที่ทุกเวลา
– แสดงสถานะล่าสุดในพอร์ตการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว
– ตรวจสอบและทำการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คอัตโนมัติ

7. Finansia HERO

Finansia HERO เป็น Application เพื่อซื้อขายหุ้นซึ่งสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ใช้ง่าย เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างไทยอย่าง “Finansia” กับแอปเทรดหุ้นอันดับ 1 ของเกาหลีอย่าง “HERO” ใช้ได้ทั้ง Apple และ Andrio

ฟีเจอร์เด่น :

– เชื่อมต่อกับระบบ HTS (Home Trading System) ประกอบด้วย ฟังก์ชั่นและหน้าจอต่างๆมากมาย ช่วยให้ส่งคำสั่งซื้อ/ขาย หรือติดตามหลักทรัพย์ที่สนใจได้แบบ Real-time ในรูปแบบใหม่
– มีระบบการซื้อขายที่ไม่เหมือนใคร สามารถส่งคำสั่งได้หลากหลาย มีการคำนวณตัวเลขผลกำไรขาดทุนให้ในแต่ละช่วงราคา
– ลดขั้นตอนในการซื้อขาย ประหยัดเวลานักลงทุน ด้วยคำสั่ง Quote Order สามารถตั้งคำสั่งตามเงื่อนไขการซื้อขายแบบ Auto Trade ได้ สามารถทยอยซื้อได้การส่งคำสั่ง Overnight ข้ามวันได้ และสามารถซื้อเศษหุ้นในกระดาน Odd Lot สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินไม่มากเพื่อซื้อหุ้นขนาดใหญ่
– สามารถดูข้อมูลสำคัญในการพิจารณาซื้อหุ้น ไม่ว่าจะเป็นกราฟราคา ข้อมูลแนะนำจากการ Scan ตามเงื่อนไขต่างๆ หรือตั้งเงื่อนไขเองได้
– สามารถดูข้อมูล Big Lot หุ้น ราคาขึ้นลง การวิเคราะห์ราคาหุ้น รวมถึงต้นทุนเฉลี่ยของหุ้นเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อขายหุ้นได้

8. KS Super Stock

แอปฯ วิเคราะห์หุ้นผ่าน Smartphone ปัจจุบันมีออกมาหลายเจ้าในตลาด แต่ KS Super Stock เป็นแอป แรกที่พัฒนาโดยบริษัทหลักทรัพย์

Application จากทางบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ที่จะเป็นเสมือนคู่หูการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของคุณในทุกสถานการณ์ โดยสามารถติดตามราคาหุ้นแบบ Real-time และ Historical ย้อนหลัง

ฟีเจอร์เด่น :

– บทวิเคราะห์จะมีเฉพาะของ KSecurities เท่านั้น มีหน้าข่าวที่รวบรวมมาจากสำนักข่าวไทย เช่น SET,Infoquest หรือสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น Financial Time, Reuters, WSJ, Bloomberg,CNN ฯลฯ
– มี Stock Alert แจ้งเตือนหุ้นรายตัว ซึ่งสามารถตั้ง Alert ได้ ตั้งได้ทั้ง ราคาถึงจุดที่กำหนด, โวลุ่มถึงจุดที่กำหนด ,มีบทวิเคราะห์ใหม่ออก ,มีข่าวใหม่ออก , Corporate Action Alert ,แจ้งเตือนเมื่อมีประกาศงบการเงิน หรือ แจ้งเตือนเมื่อมีเอกสารจาก ตลท.
– หน้า Portfolio เราสามารถดูได้ว่า หุ้นแต่ละตัวในพอร์ตของเรายังมีงบการเงินที่ดีอยู่มั้ย แสดงสีสันสวยงามไม่น่าเบื่อ
– หน้า Scanner สามารถหาหุ้นตามเงื่อนไขที่ต้องการได้  Scan โดยใช้หลัก VI หรือเทคนิคหรือรวมกันก็ได้ มีทุกสิ่งให้คุณเลือกสรร

9. FINNOMENA

FINNOMENA เป็นแอป การลงทุนที่เป็นเหมือนกับที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวของคุณ ให้คุณสามารถสร้างวางแผนการลงทุน ติดตามภาวะตลาด และลงทุนได้จริง

ฟีเจอร์เด่น :

Feed  หน้ารวมบทความการลงทุน จากกูรูด้านการเงินกว่า 80 ชีวิต รวมถึงข้อมูลเชิงลึกอย่าง Monthly Market Update จากทีม Investment Committee ให้ได้อ่านกันทุกเดือน

Port   สร้างแผนการลงทุนตามเป้าหมายของคุณ ด้วยพอร์ตการลงทุนจาก FINNOMENA ที่ออกแบบมาครอบคลุมนักลงทุนทุกช่วงวัย ตั้งแต่นิสิต-นักศึกษา, First Jobber ไปจนถึงวัยเกษียณ

Fund   รวบรวมข้อมูลกองทุนรวมทั่วไทย ดูผลตอบแทนย้อนหลังได้สูงสุด 20 ปี ติดตามกองทุนแนะนำที่ได้รับการคัดเลือกจากระบบ Best-In-Class จากทีม Quantitative Analyst

Stock   ค้นหาข้อมูลหุ้นทุกตัวในประเทศไทย พร้อมดูงบการเงินย้อนหลังได้มากถึง 10 ปี หรือ 40 ไตรมาส นอกจากนี้ยังดูได้ว่าหุ้นตัวที่คุณสนใจ มีกองทุนรวมไหนถืออยู่บ้าง

10. JITTA 


เป็นอีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่จะช่วยให้ข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อหุ้นได้ โดยจะใช้วิธีการวิเคราะห์แนวพื้นฐานเป็นหลัก จะมีการแสดงผลผ่าน “Jitta Line” และ “Jitta Score” สองอย่างนี้ถือเป็นหมัดเด็ดของแอปฯ นี้เลยทีเดียว

ฟีเจอร์เด่น :

Jitta Line คือ เส้นแสดงราคาที่ควรจะเป็นของหุ้นตัวนึง โดยคำนวณจากผลประกอบในอดีต รวมไปถึงสินทรัพย์และหนี้สินของบริษัทนั้นๆ
Jitta score จะให้คะแนนของบริษัทนั้นเป็นตัวเลขตั้งแต่ 0 – 10 ที่คอยบอกว่าบริษัทนี้คุณภาพเป็นอย่างไร โดยจะใช้ข้อมูลงบการเงนของบริษัทในอดีตมาให้คะแนนเช่นกัน

พูดได้ว่านักลงทุนปัจจุบันถือว่ามีความโชคดีกว่านักลงทุนสมัยก่อนมาก เพราะนักลงทุนสายเทคนิคสมัยก่อน เขาต้องเขียนกราฟหาเส้นแนวรับ แนวต้าน กันด้วยวิธีเขียนลงกระดาษ แต่มาถึงตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้น ทำให้เกิด Application ดีๆ หลายรูปแบบที่ช่วยให้เหล่านักลงทุนทั้งมือใหม่ มือเก่าในการตัดสินใจลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ได้อย่างรอบคอบมากขึ้น

SHARE
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น