“3 เหตุผล” ทำไมชีวิตของเรา ต้องอยู่ใกล้ธรรมชาติ

เมื่อพูดถึง ต้นไม้ใบหญ้า ป่าเขา หรือสายน้ำ ล้วนเป็นสิ่งธรรมชาติสรรสร้างขึ้น ให้มีความงดงามในแบบของตัวเอง แต่นอกจากความงดงามนั้น ยังสามารถเยียวยารักษา ฟื้นฟู หรือมอบพลังธรรมชาติบางอย่างให้แก่มนุษย์…นี่คือเหตุผลหนึ่งที่เราควรพาตัวเองเข้าไปอยู่ใกล้ธรรมชาติ
ไปดูกันอีกสัก “3 เหตุผล” ว่าทำไมต้องพาตัวเองไปอยู่ใกล้ธรรมชาติ? 

1. ธรรมชาติช่วย Relax สมองไม่ให้เครียด

เหตุผลแรก ควรพาตัวเองเข้าใกล้ชิดธรรมชาติเพื่อให้ “ธรรมชาติบำบัด” คือ การดูแลกายและใจ ด้วยกระบวนการธรรมชาติ ตั้งอยู่บนหลักว่า โรคทุกชนิดทั้งร่างกายและจิตใจของคนเราสามารถเยียวยารักษาตัวเองได้ ถ้าร่างกายอยู่ในสภาพสมดุลปกติ
การอยู่กับธรรมชาติอันเงียบสงบไม่เพียงให้เราเรียนรู้การอยู่อย่างสมดุล แต่ช่วยให้ได้สื่อสารกับจิตใจตัวเอง และทำให้สมองผ่อนคลายโดยเฉพาะ สมองส่วน Executive areaเพราะ ธรรมชาติมีส่วนช่วยฟื้นฟูนิวรอนที่ต้องทำงานตอบสนองต่อความต้องการในชีวิตประจำวันของเรา

2. ธรรมชาติ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เจ็บป่วยยาก

เหตุผลต่อมา ขอเกริ่นก่อนว่า NK (Natural Killer) เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่จะส่งสัญญาณเพื่อทำลายเซลล์เนื้องอกหรือเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส ซึ่งปัจจัยหลายๆ อย่างมีส่วนทำให้จำนวนเซลล์ภูมิคุ้มกันเพิ่ม หรือลดจำนวนลง
จากงานวิจัยพบว่า “การใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติช่วยเพิ่มระดับของเซลล์ NK ในร่างกายได้” และยิ่งใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติมากเท่าไหร่ จำนวนเซลล์ภูมิคุ้มกันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น  โดยนักวิจัยกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เซลล์ NK เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ เป็นเพื่อนที่ดีที่เราควรมีไว้เยอะๆ”
แต่เซลล์ภูมิคุ้มกันนี้ก็สามารถลดลงได้เมื่อเราเครียด หรือไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ทว่าธรรมชาตินั้นช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้ ฉะนั้นเมื่อตัวบ่อนทำลายภูมิคุ้มกันลดลง จำนวนเซลล์ NK ของเราก็จะเยอะขึ้น ส่งผลให้การต่อสู้กับเชื้อโรคก็จะดีขึ้น เราก็จะแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

3. “พื้นที่สีเขียว-สีฟ้า” ช่วยให้มีสมาธิ ใจเย็นขึ้น

เหตุผลนี้ยกมาจากหลักการHealing Environment” หรือการออกแบบสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการเยียวยา จาก สสส. ที่ได้พูดถึง “การศึกษารื่องอิทธิพลของสี”  โดยให้เหตุผลที่น่าสนใจว่า “สีเขียว” จะให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา ผ่อนคลาย ปลอดภัย ทำให้เกิดความหวังและความสมดุล ส่วน “สีฟ้า” จะให้ความรู้สึกสงบ เป็นอิสระ ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ใจเย็น และระงับความกระวนกระวายใจได้ดี
ซึ่งสองสีนี้จัดอยู่ในกลุ่ม “สีโทนเย็น” เป็นกลุ่มสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องทำงานหนัก และใช้ความคิดมาก โดยสีเหล่านี้มีผลต่อการควบคุมต่อมใต้สมองและ ฮอร์โมนต่างๆ ที่ช่วยจิตใจสงบ และมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น ซึ่งกลุ่มสีนี้ เราสามารถหาได้ใกล้ตัวอย่างมาก เพราะเป็นสีจากสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ เช่น ภูเขา ป่าไม้ ต้นไม้ใบหญ้า ท้องฟ้า และสายน้ำ

เพิ่มพื้นที่สีเขียว อยู่อย่างสมดุล ด้วยคอนเซ็ปต์  “Kingdom of terrarium

สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เป็นสภาพแวดล้อมที่มนุษย์มีความคุ้นเคยมากที่สุด เพราะมนุษย์มีสัญชาตญาณที่จะหวนกลับคืนสู่ธรรมชาติ สังเกตได้จากเวลาที่ทำงานเหนื่อย เพลีย เครียด เวลาคิดอยากพักผ่อน ก็มักจะเลือกสถานที่ที่เป็นธรรมชาติ
แล้วถ้าเรามีโอกาสเลือกที่อยู่อาศัยอย่าง “คอนโดมิเนียม” ที่มีบรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว ร่มรื่น เหมาะต่อการอยู่อาศัยและการพักผ่อนหลังจากการทำงาน ถือเป็นตัวเลือกอันดับแรกในใจของชาวคอนโดหลายคน เช่นเดียวกับ “Life Sathorn Sierra” คอนโดมิเนียมจากแบรนด์ AP คอนโดใหม่ที่มาพร้อมกับแนวคิด “ผสานชีวิตเมืองกับธรรมชาติอย่างลงตัว”
Life Sathorn Sierra ออกแบบโดยใช้คอนเซ็ปต์ Kingdom of terrarium สร้างพื้นที่คอนโดให้รายล้อมด้วยพื้นที่ธรรมชาติ ที่ให้บรรยากาศเหมือนการท่องเที่ยวธรรมชาติในต่างประเทศโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 6 ประเทศ ทั้ง สเปน,โปรตุเกส, สวิสเซอร์แลนด์, ตุรกี, ญี่ปุ่น และซามัวร์

 คอนโดใหม่ล่าสุด ยกธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ ให้เติมเต็มชีวิตเมือง

พบส่วนกลางและพื้นที่สีเขียวอันยิ่งใหญ่ “THE FOREST PARK” กว่า 5 ไร่ สระว่ายน้ำยาว 100 เมตร ส่วนกลางมากกว่า 30 จุด และ SKY FACILITIES สูงที่สุดในย่าน วิวโค้งน้ำเจ้าพระยา ด้วยพื้นที่กว่า 1,600 ตร.ม.*
เพียง 150 เมตรจาก BTS ตลาดพลู* บนทำเลที่ดีที่สุด มุ่งสู่ CBD สาทร ศูนย์กลางย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพฯ และ ICONSIAM แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของไทยได้อย่างรวดเร็ว ใกล้สตรีทฟู้ดชื่อดังย่านตลาดพลู ไชน่าทาวน์แห่งแรกของธนบุรี
28-29 ก.ย.นี้ GET FIT X15 ครั้งแรก! เชิญร่วมออกกำลังกายพร้อมกันฟรีที่ SALES GALLERY และสัมผัสคาเฟ่ใหม่ LIFE SATHORN SIERRA X NESCAFE HUB พร้อมเมนูสุด EXCLUSIVE เอาใจคนรักสุขภาพ สำหรับลูกค้าที่จองในงานพบโปรโมชั่นพิเศษ!
 
✓ ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน*
✓ รับพอยต์บัตรเครดิตสูงสุด X15 ภายใน 30 ก.ย.นี้เท่านั้น* พร้อมยูนิตคัดพิเศษที่ทางเอพีคัดสรรตำแหน่งฮอต ขายดีมาให้เลือกกันกับ ห้องนอน วิวกว้างมองเห็นทั้งสระว่ายน้ำและสวนป่าขนาดใหญ่ เริ่ม 2.99 ล้านลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลและสิทธิพิเศษ https://bit.ly/2lZr7Qv
 
พิเศษ! ร่วมออกกำลังกายพร้อมกัน กับ HYPE STUDIO ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
คลิกลงทะเบียนได้แล้ววันนี้ bit.ly/2lSKKtp 
Facebook Comments