เคล็ดลับการนำเสนอสไตล์ Steve Jobs

Steve Jobs ชื่อนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธในความสามารถเป็นที่ยอมรับในเสน่ห์รูปแบบการนำเสนอบนเวทีที่สามารถสะกดใจคนดูได้อย่างต้องมนตร์ กับผู้ชายคนนี้เมื่อปรากฏกายบนเวทีเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ในทุก ๆ ครั้ง มักจะสร้างความประทับใจกับผู้ชมได้เสมอ แต่กว่าจะถึงวันนี้ของเขาที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะ สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับผู้ชมได้ตลอดเวลา นั่นเพราะ Steve Jobs ผ่านอะไรมามากมาย ล้มเหลวมาก็ไม่น้อย จากบทพิสูจน์ของ Apple ที่เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก สาวกหลายต้องยอมลำบากและอดทนมากๆ เพื่อต่อคิวซื้อสินค้ารุ่นใหม่ที่เค้าออกมาเปิดตัวในทุก ๆ ครั้ง มาหาคำตอบกันว่าเขามีเคล็ดลับในการนำเสนออย่างไรให้คนฟังสนใจได้ขนาดนั้น

 • สร้าง Story และชูจุดเด่นที่ต้องการนำเสนอ

  Steve Jobs มักจะสื่อสารและชูโรงอยู่เสมอว่า Apple ที่จะเปลี่ยนโลกอย่างไร ? มีการจัดลำดับเรื่องราว เป็น 3 ส่วนคือ มีจุดเริ่มต้น จุดเปลี่ยนแปลง และไปสู่บทสรุป สร้างความความตื่นเต้นและน่าติดตาม โดยมีความเชื่อมโยงต่อเนื่องและชัดเจน เติมความตื่นเต้นเข้าไปเพื่อผสมผสาน
  อย่างเช่นงานเปิดตัวของ MacBook Air ครั้งแรก เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของความบาง เขาใช้วิธีใส่ MacBook ไปในซองเอกสาร แล้วขึ้นไปบนเวทีโดยที่ไม่มีใครรู้มาก่อนว่าในนั้นคืออะไร ช่วงพีคคือตอนเค้าเปิดซองค่อยๆ ดึง Macbook ออกมาจากซองให้ทุกคนได้เห็น สร้างความฮือฮาและทำให้คนทั้งโลกจดจำได้เป็นอย่างดี

 • ให้ความสำคัญกับวิธีการเล่าเรื่อง

  ก่อนที่เค้าจะทำพรีเซ็น สิ่งสำคัญก่อนสิ่งอื่นใด คือต้องหาวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจก่อน เขาใช้เวลาทุ่มเทในการระดมความคิดและไอเดียอย่างมากเพื่อสร้างเรื่องราว และให้ความสำคัญกับการซ้อมอย่างมาก เพื่อเตรียมทุกอย่างให้สมบูรณ์ รวมถึงการทำงานเป็นทีมในการซ้อมคิวเกี่ยวกับเนื้อหาเรื่องราวต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการนำเสนอของเขาต้องมีพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้

 • เพิ่มความหลากหลายในการนำเสนอ

  Steve Jobs เพิ่มเสน่ห์ในการนำเสนอด้วยการสอดแทรกโชว์ การขึ้นเวทีของเขามักจะเต็มไปด้วยโชว์ โดยเขาจะเน้นเรื่องการสาธิตการใช้งานมากกว่าการบอกข้อมูลข่าวสารให้กับผู้ฟัง และด้วยสีสันการนำเสนอหลากหลายรูปแบบ รวมถึงคลิปวีดีโอ การสาธิตและการเชิญแขกขึ้นมาร่วมสนุกบนเวที ทำให้ผู้ฟังเพลิดเพลินและสร้างแรงจูงใจได้ไม่น้อย

 • ใช้หัวข้อกระชับและชัดเจน

  พยายามให้ความสำคัญและให้เวลากับตรงนี้ให้มากขึ้น เพราะไอเดียที่ดีจะทำให้ผู้ฟังจำและทำตามได้ง่าย  สร้างหัวข้อเรื่องที่น่าสนใจที่มีลักษณะพอดีไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป การนำเสนอสินค้าและบริการหรือเรื่องราวต่างๆ ต้องชัดเจนว่าต้องการสื่ออะไรกับการนำเสนอ ค้นคิดวลีเด็ดนั้นออกมาและนำไปใช้อย่างเหมาะสม

 • สร้างคู่อริ หรือคู่ปรับ

  เปรียบเหมือนการสร้างภาพยนตร์ มักจะมีตัวร้ายไว้คอยเปรียบเทียบเสมอ ในปี 1984 ผู้ปรับที่ Steve Jobs สร้างบทบาทเพื่อให้ Apple เป็นพระเอก คือ IBM แต่ต่อมาคู่อริที่เขามักกล่าวถึงคือ Microsaft ซึ่งไอเดียการสร้างบทบาทให้เกิดการเปรียบเทียบของผลิตภัณฑ์นั้น ส่งผลให้เกิดแรงจูงใจให้กับผู้ชมในการบอกต่อหรือนำไปเม้ามอยต่อนั่นเอง ทำให้เกิดพลังปากต่อปากเผยแพร่ออกไปไวและกว้างขวาง

 • นำเสนอคุณสมบัติที่โดดเด่นและสัมผัสได้

  Steve Jobs จะมุ่งเน้นเพื่อทำให้เห็นคุณสมบัติที่มีตัวตนชัดเจนเพื่อเป็นการเสริมให้เห็นถึงคุณสมบัติที่โดดเด่นแบบทุกคนเข้าถึงได้ เช่น iPad คือ อุปกรณ์ที่คนไม่ต้องเก่งคอมฯ ก็สามารถใช้งานได้ทุกที่อย่างง่าย ด้วยวิธีการนำเสนอดังนี้
  – เน้นในสิ่งที่ต้องการแก้ปัญหา ไม่ใช่เพียงคุณสมบัติของสินค้า
  – เน้นสิ่งที่ตอบโจทย์กับลูกค้าหรือคนฟัง ไม่ใช่ตัวเอง
  – ตอบคำถามให้ชัดเจนที่สุดระหว่างนำเสนอ

 • ใช้กฎองค์ประกอบ 3 ส่วน

  กฎองค์ประกอบ 3 ส่วนคือ บทนำ เนื้อหา และสรุป เพราะเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะจำได้แค่เท่านั้น ดังนั้น หากเรามีไอเดียที่หลากหลายในการนำเสนอเยอะแค่ไหนก็ตาม ให้จัดรูปแบบในการนำเสนอให้อยู่ในแนวทางกฎองค์ประกอบ 3 ส่วนในการนำเสนออย่างเหมาะสม

 • สร้างความน่าหลงใหลเกิดแรงบันดาลใจ

  Steve Jobs มีวิธีการนำเสนอที่น่าหลงใหล เพราะผู้ฟังต้องการได้ยินหรือได้เห็นอะไรที่น่าประทับใจ ใช้การนำเสนอถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายในตัวสินค้าให้ชัดเจนที่สุด พูดถึงประโยชน์ของทุกๆ บริการ สร้างอารมณ์ร่วมโดยไม่ได้นำเสนอแค่เนื้อหาอย่างเดียว แต่ใส่ความรู้สึกร่วมไปด้วยเพื่อสร้างแรงจูงใจ แสดงให้เห็นความพิเศษเกี่ยวกับสินค้าและบริการ กระตุ้นความสนใจด้วยการสาธิตให้เห็นจริง เพื่อช่วยให้ผู้ฟังเข้าใจแนวคิดอย่างง่าย ๆ

 • ใช้ตัวเลขอย่างสร้างสรรค์และมีชั้นเชิง

  การใช้ตัวเลขในการนำเสนอคนส่วนใหญ่จะเข้าใจได้ง่ายกว่าสิ่งอื่น แต่แทนที่จะใช้การนำเสนอรูปตัวเลขแบบเดิม ที่ขาดความน่าสนใจ และดูไม่มีความหมาย แต่ Steve Jobs เลือกที่จะใช้ตัวเลขแบบมีชั้นเชิงด้วยการนำเสนอรูปแบบที่ต่างออกไป เพราะทุกคนไม่สามารถจำตัวเลขได้อย่างแม่นยำ แต่เขาจะจดจำการเปรียบเทียบขนาดกับสิ่งต่างๆ ที่คุ้นเคยได้ง่ายกว่า

 • ใช้ภาษาง่าย ๆ ในการนำเสนอ

  ผลิตภัณฑ์ของ Apple ส่วนใหญ่ใช้งานได้ง่าย ส่งผลต่อการนำเสนอของ Steve Jobs  เรียกได้ว่า ง่ายๆ สบายๆอย่างแตกต่าง ไม่มี Bullet Point แม้แต่อันเดียวในแต่ละสไลด์ เขาเลือกที่จะใช้รูปมากกว่าตัวหนังสือเพื่อดึงความสนใจของผู้ชม เขามีกลยุทธ์ในการเล่าเรื่องแบบจบในตัวเอง แม้ไม่ต้องมีคำอธิบายก็สามารถเข้าใจได้

สุดท้ายนี้จากการนำเสนอแบบ Steve Jobs  สามารถดึงดูดคนฟังให้คล้อยตามได้อย่างต้องมนตร์เสน่ห์ เขายังมีทักษะด้านอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมการสร้างสัมผัสทางสายตา ใช้ภาษากาย ทำนอง ลีลาท่าทางพร้อมสะกดคนฟังได้อย่างอยู่หมัด ลองนำเคล็ดลับและวิธีการนำเสนอของเขาไปลองปรับใช้ คุณจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จในการนำเสนอได้อย่างแน่นอน

SHARE
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น