“ชีวิตที่มีความสุข” ของมนุษย์เราคืออะไรกันแน่?

จากงานวิจัยที่ทำมายาวนานที่สุดในโลก ใช้เวลาไปกว่า “75 ปี” ข้อเท็จจริงดังกล่าวได้ถูกพูดถึงโดย “Robert Waldinger” บนเวที TED X BeaconStreet

Robert เล่าว่าโครงการ “Harvard Study of Adult Development” เป็นโครงการศึกษาชีวิตมนุษย์ ที่นานที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพื่อหาคำตอบว่า “แท้จริงแล้วอะไรคือความสุขของมนุษย์กันแน่?”

โดยตลอดการวิจัย 75 ปี พวกเขาได้ศึกษาชีวิตของคน 724 คน ถามพวกเขาเกี่ยวกับงาน ความเป็นอยู่ และสุขภาพ ปีแล้วปีเล่าผ่านทางเอกสาร และข้อมูลเป็นหมื่นๆ หน้า
พวกเขาเรียนรู้ว่า ความร่ำรวย ความโด่งดัง หรือ แม้แต่ “ความสำเร็จในหน้าที่การงาน” ไม่ใช่คำตอบของการมีชีวิตที่มีความสุข แต่เป็น… “ความสัมพันธ์ที่ดี” ต่างหาก ที่นำมาซึ่งสิ่งเหล่านั้น
Good relationships keep us happier and healthier.” ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
โรเบิร์ต บอกต่อว่า พวกเขาได้เรียนรู้อีก 3 บทเรียนล้ำค่าที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ (Relationship) นั่นก็คือ

1. Connection is really good for us, loneliness kills.

คนที่มี  “ความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง” จะมีความสุข แข็งแรง และ มีอายุที่ยืนยาวกว่า “คนที่ไม่สนใจคนรอบข้าง” และคนเหล่านี้จะไม่ค่อยมีความสุข จิตใจและร่างกายแย่ลงเรื่อยๆ สมองเสื่อมเร็วขึ้น และ ทำให้อายุสั้น

2. Quality Not Quantity. คุณภาพของความสัมพันธ์” สำคัญกว่า “ปริมาณ

ตัวอย่างเช่น คู่รักที่ไม่แต่งงานกัน ไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งสำคัญคือ “คุณภาพของความสัมพันธ์” ของทั้ง 2 คน มีความสุขจริงๆ หรือป่าว? เพราะความสัมพันธ์แบบสามี-ภรรยา ที่แย่ๆ จะส่งผลลบกับคู่รักมากกว่า “การหย่าร้างที่เข้าใจกันเสียอีก

3. Good relationships don’t just protect our bodies they protect our brains.

ความสัมพันธ์ที่ดี” ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีเท่านั้น แต่ยังดีต่อสมองของเราด้วย
ชีวิตคนเรามันสั้นเกินกว่าที่จะเอาเวลามาโกรธ ทะเลาะ อิจฉาริษยา กัน เราควรจะเอาเวลานั้น มาดูแลเอาใจใส่คนรอบข้าง เพราะเพียงแค่นั้น…ชีวิตเรา ก็แทบจะไม่มีเวลาพออยู่แล้ว

ท้ายสุดแล้ว ความสุขไม่ได้วัดจาก ความร่ำรวยหรือการประสบความสำเร็จมากมาย แต่ความสุขที่แท้จริง และยั่งยืน มาจาก “การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง” การมอบเรื่องราวดีๆ ให้กันและกัน ต่างหาก ที่ทำให้ความสุขของเราเกิดขึ้นได้จริงๆ

ชมคลิปเต็มได้ที่นี่ : https://youtu.be/8KkKuTCFvzI

Facebook Comments