5 หนังสร้างแรงบัลดาลใจ สำหรับคนทำงานและสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของคนทำงานก็คือต้นแบบและแรงบันดาลใจค่ะ โดยเฉพาะหนังบางเรื่องก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ไม่ต่างจากต้นแบบในโลกแห่งความเป็นจริง นอกจากนี้เรายังสามารถเรียนรู้เรื่องราวทางธุรกิจจากหนังได้อีกด้วย วันนี้ Salary Investor จะมาแนะนำหนังดี 5 เรื่อง ที่คนทำงาน หรือสร้างธุรกิจด้วยตัวเองห้ามพลาด ไปดูกันเลยค่ะ

1. Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม

“Life is like a box of chocolates you never know what you’re gonna get” ประโยคคลาสสิกจากหนังเรื่อง Forrest Gump ยังคงเป็นที่คุ้นเคยกันจนถึงทุกวันนี้  เปรียบชีวิตเหมือนกล่องช๊อคโกแล๊ตสีๆ ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้ว่าเราจะได้อะไร จนกว่าเราจะลงมือทำ หรือจนกว่าเราจะเขย่ากล่องเพื่อให้ช๊อคโกแล๊ตออกมา ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่ชื่อว่าฟอร์เรสท์ กัมพ์ ผู้มีสติปัญญาอ่อนกว่ามาตรฐานของคนปกติ แต่ก็สามารถทำให้ชีวิตของตัวเองประสบความสำเร็จได้ ด้วยการมองโลกในแง่ดี ทุ่มเทจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า โดยภาพยนตร์พยายามสื่อว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใคร แค่เพียงมุ่งมั่น ตั้งใจทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดี คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยภาพยนต์เรื่องนี้ก็เป็นแรงบรรดาลใจในการทำธุรกิจของ แจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba บริษัทอีคอมเมิซที่ใหญ่ที่สุดใจจีน เป็นหนังเรื่องแรกที่คนทำธุรกิจต้องดู

2. The Intern โก๋เก๋ากับบอสเก๋ไก๋

“The key is to keep moving” หนังเรื่องนี้เปิดเรื่องโดย Ben Whittaker พยายามกลับเข้ามาทำงานหลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตและเขาเบื่อชีวิตหลังเกษียณทำให้เขารู้สึกเหงาและสับสน เบนจีงบอกตัวเองว่าเขาต้องเดินหน้าต่อไป เขาต้องทำต่อไป และเขาต้องใช้ชีวิตต่อไป แบบนี้เองที่ทำให้เบนกลับมาสมัครงานเป็นเด็กฝึกงานที่บริษัทของจูนส์ ออสตินซึ่งเป็น CEO สาวของบริษัท Start up แห่งหนึ่งที่กำลังโตเร็วมากๆ จนแทบจะควบคุมไม่อยู่เลยทีเดียว

หนังเรื่องนี้เป็นสไตล์อบอุ่นหัวใจที่เปรียบเทียบให้เห็นการทำงานของคน 2 ยุค ปรัชญาชีวิตต่างๆ ของเบนที่ผ่านโลกมานาน และการบริหารธุรกิจของเจน ที่เป็นสาว Working women ยุคใหม่ที่นอกจากกิจการแล้วเธอยังมีครอบครัวที่ต้องดูแลอีกด้วย คนทำงานทำธุรกิจโดยเฉพาะสาวๆ Working women ที่มีครอบครัวไม่ควรพลาดเด็ดขาด

3. Margin Call เงินเดือด

“Something Big is going down” หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในช่วงก่อนวิกฤตการเงินครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและของโลกที่เรียกว่า Hamburger Crisis ในปี 2008 กลุ่มผู้บริหารธนาคารได้พบว่าหลักทรัพย์ที่ตนถืออยู่เป็นทรัพย์สินที่เกิดฟองสบู่หรือกำลังจะกลายเป็นทรัพย์สินที่ไม่มีมูลค่าอะไร ถ้าถือไว้ธนาคารอาจจะล้มละลายได้ แต่ถ้าขายออกไปก็เหมือนหลอกขายของที่ตัวเองก็รู้ว่าไม่มีมูลค่าอะไรให้สาธารณะชนที่ไม่รู้ ซึ่งเป็นการทำผิดจรรยาบรร ตัวละครในเรื่องจะต้องต่อสู้ทางความคิดระหว่างความถูกต้องกับการเอาตัวรอด หนังเรื่องนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับผู้ที่ชื่อชอบการลงทุน ดูแล้วได้แง่มุม ทำให้รู้ทันคนในวงการการเงินและระมัดระวังตัวในโลกการลงทุนมากขึ้น นอกจากนี้ยังให้มุมมองในเรื่องของความโลภและความเห็นแก่ตัวของมนุษย์อีกด้วย

4. Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

“หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหา อย่ายอมแพ้ เพราะถ้าคุณยอมแพ้ เกมส์ก็จะจบทันที” คำคมตอนจบของหนังวัยรุ่นพันล้าน ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ “ต๊อบ” อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ เจ้าของสาหร่ายเถ้าแก่น้อย ที่เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี เรื่องเริ่มจากสมัยที่ต๊อบยังเป็นเด็กติดเกมส์ ไม่สนใจการเรียน และสอบไม่ติดมหาลัยซึ่ง ณ ตอนนั้นก็นับว่าเป็นเด็กไม่มีอนาคตเลยก็ว่าได้ และเรื่องราวต่างๆก็ดูเหมือนจะแย่ขึ้นไปอีกเมื่อธุรกิจของคุณพ่อต๊อบเริ่มไม่ดีและต้องติดหนี้ถึง40ล้านบาทจนทั้งครอบครัวต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ แรงกดดันต่างๆ ไม่ได้ทำให้ต๊อบยอมแพ้ แต่กลับเป็นแรงผลักดันให้ชายหนุ่มผู้นี้ทำธุรกิจจนสำเร็จ เรื่องนี้คนทำธุรกิจไม่ว่าจะอยู่วัยใด ห้ามพลาดเด็ดขาด

5. The Pursuit of Happiness ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้
“Don’t ever let someone tell you that you can’t do something. You got a dream, you going to protect it. You want something, go get it. Period.” ประโยคนี้เป็นประโยคคลาสสิคของหนังเรื่องนี้ ตอนที่ลูกชายของคริสบอกพ่อว่าอยากเป็นนักบาสมืออาชีพ แต่คริสรู้สึกว่าอยากให้ลูกตั้งใจเรียนมากกว่าจึงเผลอดุลูก เมื่อเห็นลูกชายทำหน้าสลด คริสจีงพูดบอกลูกชายว่า

“ลูกเอ๋ย จงอย่าให้ใครมาบอกว่าลูกทำอะไรไม่ได้ ถ้าลูกมีความฝัน ลูกต้องปกป้องมัน ถ้าลูกอยากได้อะไรสักอย่าง ลูกต้องไปคว้ามันมาแค่นั้น”

ฉากนี้เป็นฉากที่ดิฉันประทับใจที่สุดเพราะถึงแม้ในช่วงนั้นตัวเอกจะยังไม่ประสบความสำเร็จ ไม่มีแม้กระทั่งบ้านอยู่ แต่เขาก็ไม่สอนลูกให้ยอมแพ้และล้มเลิกความฝันของตัวเอง เรื่องนี้สร้างจากชีวประวัติจริงของมหาเศรษฐีผิวสี คริส การ์ดเนอร์ ในช่วงชีวิตตอนลำบากก่อนเริ่มสร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นนายหน้าค้าหุ้น ใครที่กำลังทำธุรกิจหรือต้องการแรงบรรดาลใจรับรองว่าหนังเรื่องนี้ให้แรงบรรดาลใจคุณเกิน 100 แน่นอน

Facebook Comments
SHARE
Lena Sireetorn
ชื่นชอบการลงทุน การบริหารธุรกิจ และการตลาดออนไลน์ ทำงานด้าน Digital Marketing ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความเกี่ยวกับธุรกิจ คติประจำใจ "Follow your passion and everything else will fall into place"