15 คำคมที่แสดงถึงอัจฉริยภาพด้านความคิดที่ไม่หยุดนิ่งของ Jack Ma

Jack Ma ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Alibaba Group ไม่เพียงความเป็นอัจฉริยะด้านการบริหารและจัดการธุรกิจด้าน E-commerce อย่าง Alibaba เท่านั้น ณ วันนี้เขาเป็นเศรษฐีชาวจีนที่เป็นหนึ่งผู้ร่ำรวยที่สุดของโลก ด้วยมูลค่าของบริษัทสูงกว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เขาผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายมามากมาย ผ่านร้อนผ่านหนาว ล้มเหลวมามากมาย  เคยถูกปฏิเสธมาหลายต่อหลายครั้งกว่าจะก้าวมาสู่ความสำเร็จเช่นวันนี้ได้  นอกจากนี้เขายังเป็นผู้มีวาทศิลป์แสดงถึงตัวตนอันมีเสน่ห์แท้จริง

แนวคิดและมุมมองของ Jack Ma เป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่อยากประสบความสำเร็จเช่นเขา วิสัยทัศน์อันยาวไกล ถ่ายทอดออกมาเป็น 15 ข้อคิดดีๆ เพื่อให้คุณนำไปปรับใช้ในชีวิต เพื่อไปสู่ความสำเร็จในอย่างที่คุณต้องการ

“วันนี้อาจเป็นวันที่โหดร้าย พรุ่งนี้ก็อาจจะยิ่งโหดร้ายกว่า แต่เชื่อเถอะว่าถ้าผ่านมันไปได้ วันที่สดใสจะมาถึงอย่างแน่นอน”
จ้างคนที่เหมาะกับงานมากที่สุด ไม่ต้องเป็นคนที่ฉลาดที่สุด นี่อาจเป็นบทเรียนที่เจ็บปวดมาก ไม่มีประโยชน์ที่จะใช้เก่งที่สุดและค่าตัวแพงที่สุด เมื่อเป้าหมายนั้นแค่ใช้คนที่เข้าใจงานก็เพียงพอ
อย่าหลอกลวงผู้อื่นเด็ดขาด ในปี 1995 ผมถูกหลอกโดยบริษัทคู่ค้าถึง 4 แห่งด้วยกัน ตอนนี้ทั้ง 4 บริษัทนั้น ได้ปิดตัวไปแล้ว ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นานหรอก”บางครั้งเราก็ต้องมีมุมมองที่แตกต่างออกไป”


สมมุติว่าถ้าทั้งทีมประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดล่ะก็ ควรให้ชาวบ้านธรรมดาเป็นคนนำทางพวกเขา เพราะความคิดของเขานั้นจะไม่เหมือนคนกลุ่มนี้ มันจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นในการที่จะเอาชนะในเรื่องอะไรสักอย่าง ถ้าคุณลองมองในมุมที่แตกต่างออกไป

ผมเป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง ไม่ใช่คนฉลาดอย่างที่ทุกคนคิด ทุกคนคิดว่าผมเป็นคนฉลาดมากๆ ถึงแม้ผมจะมีหน้าตาที่ดูฉลาด แต่ลึกๆ ผมโง่นะ”ในช่วงขาลงของชีวิต ถ้าคุณไม่ยอมแพ้คุณก็ยังคงมีความหวัง และถ้าคุณอ่อนแอท้อแท้ นั่นหมายถึงคุณต้องใช้สมองให้มากขึ้น ไม่ใช่การทุ่มเทแรงกายให้มากขึ้นหรอกนะ
ถ้าเราเป็นทีมที่ดีและมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน แม้สุดท้ายทีมคุณจะเหลือแค่เพียงไม่กี่คน ก็อาจเอาชนะซึ่งสิบคนของฝ่ายตรงข้ามได้”
มันไม่สำคัญหรอกในเรื่องของความล้มเหลว อย่างน้อยแนวคิดของเราก็ได้ผ่านสายตาคนอื่นไปแล้ว ถึงแม้สุดท้ายเราจะไม่สำเร็จในเรื่องนั้น แต่ก็จะมีคนทำมันให้สำเร็จจนได้สักวัน”
“เราจะทำมันจนสำเร็จ เพราะเรายังหนุ่มและเราไม่มีวันที่จะยอมแพ้”
“ถ้าเราต้องไปทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น นั่นไม่ใช่วิธีการที่บริษัทเทคโนโลยีเขาทำกัน และ Alibaba จะไม่มีวันประสบความสำเร็จหากเราต้องอยู่ในกฎเกณฑ์นั้น ก็จงไปหาธุรกิจอย่างอื่นทำเถิด”
“3 ปัจจัยหลักนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากคือ คุณอยากทำอะไร ? คุณควรทำอะไร ? และคุณควรใช้เวลาทำเท่าไร? ”
“จงเรียนรู้จากคู่แข่ง แต่อย่าลอกเลียนแบบ การลอกเลียนแบบคือหนทางนำไปสู่ความล้มเหลว”
“Alibaba ไม่ได้เป็นเพียงงานอย่างหนึ่งเท่านั้น มันคือความฝัน คือความมุ่งหมาย แม้เหล่านักลงทุนของ Wall Street จะสาปแช่งเราก็ตามทีเถอะ”
หากคุณต้องการที่จะเติบโต จงมองหาโอกาสที่ดี   ถ้าหากวันนี้คุณอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ คุณสามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรให้สังคมได้บ้าง”
การทำธุรกิจ E-commerce สิ่งที่สำคัญที่สุด คือความมุ่งมั่นกับสิ่งที่กำลังทำอยู่อย่างจริงจัง สร้างแรงผลักดันตัวเอง เพื่อให้ก้าวต่อไปให้ได้”

ทุกแนวคิดคือมุมมองที่แตกต่างของความมุ่งมั่นหล่อหลอมความเป็นผู้นำอย่างก้าวกระโดดในโลกธุรกิจยุคดิจิตอล คุณสามารถนำข้อคิดดีๆ เหล่านี้ของ Jack Ma สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นจริงกับชีวิต การงาน และธุรกิจของคุณเพื่อนำทางไปสู่เป้าหมาย  

SHARE
Creative Content Writer, An Investor In Knowledge ( ^_^ )