แบบอย่างนักสู้ “ผู้ไม่ยอมแพ้” ปรับตัวเปลี่ยนอาชีพ สู้วิกฤต Covid-19

วิกฤตเศรษฐกิจ Covid-19 รอบนี้ รุนแรงกว่ารอบไหนๆ กระทบไปทั่วทั้งโลก ทุกสาขาอาชีพ และยังไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่

วลีที่บอกว่า “ท่ามกลางวิกฤต ย่อมมีโอกาสเสมอ” ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะใช้ได้กับวิกฤตในรอบนี้ได้หรือไม่?

แต่ก็มีตัวอย่างนักสู้ หลายคนในไทย ที่ปรับตัวได้รวดเร็ว บางคนถึงกลับต้องเปลี่ยนอาชีพ เริ่มทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน เพื่อครอบครัว เพื่อลูกน้อง เพื่อความอยู่รอด หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่…

เรารวบรวมตัวอย่างนักสู้ “ผู้ไม่ยอมแพ้” เพื่อเป็นตัวอย่างการสู้ชีวิตให้ผ่านพ้นวิกฤตในยามนี้ เพื่อสะท้อนแนวคิดให้คุณสามารถผ่านวิกฤตโควิดครั้งนี้ไปให้ได้ 

 

1. “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่”  ผันตัวเองจากนักร้อง สู่พ่อค้าขายหมูปิ้ง

ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ดารา นักร้อง นักแสดง ต้องโดนยกเลิกงานกันหลายคน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแร็ปเปอร์มากความสามารถ อย่างคุณ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่”ที่เป็นอีกคนที่โดนผลกระทบจนไม่มีงาน และต้องวางไมค์มาจับไม้หมูปิ้งแทน
 
โดยเจ้าตัวเปิดใจให้ฟังว่า ทุกเช้าต้องตื่นตี 4 ไปจ่ายตลาด ก่อนมาจัดร้านขายเอง เปิดร้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า ขายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด ถามว่าเหนื่อยไหมไม่เหนื่อยเลย และดีใจที่ได้ทำอะไรให้ตัวเองมี “คุณค่า”

คลิปสัมภาษณ์คุณกอล์ฟ #หมูปิ้งฮีโร่

2. หนุ่มวิศวกรเครื่องบิน สู่ช่างล้างแอร์ชั่วคราว

เป็นเรื่องราวของคุณโฟล์ค ชุติพงษ์ สดวิไลย วิศวกรเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบ ในวันที่จำนวนเครื่องบินบนท้องฟ้าน้อยกว่าจำนวนเครื่องบินที่จอดบนพื้นดิน 

จากนั้นสายการบินประกาศก็ออกมาตรการต่างๆ ทำให้ “รายได้หาย รายจ่ายเท่า เดิม” จึงคิดว่าต้องหางานอะไรทำสักอย่าง เพื่อที่จะมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว และพอดีเขารู้จักเพื่อนที่พอมีความรู้เรื่องการล้างแอร์ และมองว่าเป็นอาชีพที่เหมาะกับหน้าร้อนดี จึงตัดสินใจทำอาชีพนี้

และ วิกฤติครั้งนี้สอนอะไรเขาหลายอย่าง…
1. สุดท้ายแล้ว ชีวิตมนุษย์ก็ต้องการแค่ ปัจจัย 4 แค่ “มีกิน มีที่นอน มียารักษาโรค มีเครื่องนุ่งห่ม” 
2. ต่อให้เงินเดือนสูงแค่ไหน คำว่า “ไม่มีอะไรแน่นอน” มันเกิดขึ้นได้จริงๆ 
3. เหมือนที่อาจารย์แมนเขียนไว้ในหนังสือว่า “ไม่มีเงินทองไม่ใช่ปัญหา…แต่ถ้าไม่มีปัญญาอันนี้ปัญหาใหญ่”

คลิปสัมภาษณ์คุณโฟล์ค #วิศวกรช่วงแอร์นักสู้

3. จากเจ้าของร้านตัดสูทชื่อดัง สู่พ่อค้าขายหมูย่าง “สูตรคิวบ์”

เมื่อห้างสรรพสินค้าถูกสั่งปิด ร้านชุดสูทชื่อดังอย่าง “SUITCUBE” ที่มีสาขาในห้างกว่า 10 สาขา ก็ได้รับผลกระทบไปไม่น้อย เพราะช่องทางการขายชุดสูทหลักถูกปิด ความต้องการในการตัดชุดสูทก็ลดลง ทำให้ยอดขายแทบเป็นศูนย์ และยังต้องแบกรับลูกน้องกว่าร้อยชีวิต

ถึงแม้จะเกิดอุปสรรคทำให้ธุรกิจต้องสะดุดแต่ คุณ สน จันทร์ศุภฤกษ์ เจ้าของร้าน ไม่ยอมจำนนต่อปัญหานั้น และเริ่มคิดว่าควรทำอะไรที่สามารถพาธุรกิจ และลูกน้องผ่านพ้นวิกฤตไปได้ จึงเกิดเป็น “หมูย่างปลาร้า สูตรคิวบ์”

“ครั้งนี้ มันคือวิกฤตระดับชาติที่ทุกคนต้องเจอ หนึ่งสิ่งที่จะทำให้อยู่รอดได้ คือความเร็ว คิดอะไรได้ ทำเลย ถ้าคุณนั่งเฉยๆ ก็เหมือนรอวันตาย ลองขยับตัวดูอาจจะรอดก็ได้” คุณสนพูดทิ้งท้าย

คลิปสัมภาษณ์คุณสน #หมูย่างสูตรคิวบ์

4. จากผู้สื่อข่าวอิสระ ผันตัวเป็นแม่ค้าขายน้ำพริกออนไลน์

อีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่ใจสู้ ไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤต คุณธิดารัตน์ ษิณปักษา ที่แต่เดิมเธอมีอาชีพอิสระ ทั้งเป็นผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์ มัคคุเทศก์ ครูสอนภาษา และขับ GRAB ตอนนั้นเธอสามารถหาได้รายได้กว่า 60,000 บาทต่อเดือน 

แต่เมื่อมีโควิด-19 เธอไม่สามารถเดินทางไปพบปะกับใครได้ จึงหันมาทำน้ำพริกแจ่วบอง และรับขนมมาขายแทน อาศัยจากการขายให้คนรู้จัก การบอกปากต่อปาก และขายทางออนไลน์จนตลาดขยายมากขึ้น ทำให้วันนี้รายได้จากการขายน้ำพริกเทียบเท่ากับรายได้ประจำของเธอไปแล้ว

5. เจ้าของโรงแรมชื่อดังระดับจังหวัด ผันตัวไปขายข้าวแกง

ธุรกิจโรงแรม ถือว่าเป็นธุรกิจในกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับโรงแรมลายทอง ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี และเปิดตัวมาแล้วกว่า 20 ปี แต่เมื่อเจอวิกฤตไวรัสโควิด-19 เข้าไปทำให้ธุรกิจโรงแรมหยุดชะงัก จากรายได้หลักล้าน เหลือรายได้เพียงหลักพันในพริบตา

แต่คุณ “ณภพ ลายวิเศษกุล”  กรรมการผู้จัดการโรงแรมลายทอง เขาทราบทันทีว่าได้ เขาจะหยุดนิ่งไม่ได้ เขาเตรียมการรับมือจากการขาดรายได้ โดยเปิดร้านขายข้าวแกง “เชฟ 5 ดาว” ราคาเริ่มต้น 20 บาท ข้าวแกงมาตรฐานโรงแรม เพื่อพาธุรกิจ และชีวิตลูกน้องกว่า 100 คน ผ่านไปให้ได้

คลิปสัมภาษณ์ คุณณภพ #เชฟ5ดาว #ข้าวแกง20บาท
Facebook Comments
SHARE
Yo Kulsinee
“มุ่งหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานที่ถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”