เปลี่ยนงานที่คุณเกลียด… ให้รักมัน! ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเผชิญกับปัญหาด้านการทำงานอยู่ ณ​ ปัจจุบัน แค่นึกถึงคำว่า “วันจันทร์” ก็แทบจะสยองขวัญกันเลยทีเดียว เพราะอาจจะไม่อยากไปทำงาน หรือมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน จนบรรยากาศรอบข้างมาคุ ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าเล็กๆ ในใจ ที่ต้องทนทำงานในบรรยากาศที่แสนจะชวนปวดหัว

หลายคนฝันถึงชีวิตการทำงานที่มีความสุข ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานที่แสนดี หัวหน้าเข้าใจลูกน้อง ค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อกับแรงที่เราลงไป หรือมี work-life balance ที่ดี แต่มันก็เป็นได้แค่ความฝัน เพราะตอนนี้เรากำลังเผชิญกับบรรยากาศที่สุดแสนจะชวนปวดหัวอยู่นั่นเอง!

วันนี้ Salary Investor เลยมาแนะนำ 3 ขั้นตอนง่ายๆ เปลี่ยนงานที่คุณเกลียดอยู่​ ณ ตอนนี้ ให้คุณรักมันมากขึ้น! ไปดูกันเลยย

1. มาเริ่มแฮ็คงานของคุณกัน: โดยเริ่มจากการจด 3 รายการที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

รายการที่ 1: จดสิ่งที่คุณชอบเกี่ยวกับงานนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เช่น ฉันชอบเงินเดือนที่นี้มันให้ผลตอบแทนฉันดีนะ

รายการที่ 2: จดสิ่งท่ีคุณคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าปวดหัว ความยุ่งยากในการทำงาน เช่น เพื่อนร่วมงานไม่ให้ความร่วมมือ ทำให้งานล่าช้า หรือไม่กระตือรือร้นในการทำงาน

รายการที่ 3: จดสิ่งที่คุณอยากจะทำในงานที่คุณทำ แต่ ณ ปัจจุบันยังไม่ได้ทำ เช่น คุณอยากมีเวลาพักระดมความคิดในงานที่จะทำและดื่มกาแฟคนเดียวมากขึ้น

เมื่อเขียนรายการทั้งหมด 3 รายการแล้ว ทีนี้คุณจะมองเห็นภาพรวมในการทำงานของคุณมากขึ้น! โดยเริ่มจากทำสิ่งที่ทำได้ในเล็กๆ ก่อน เช่น หากเพื่อนร่วมงานไม่ให้ความร่วมมือ ลองเปิดใจคุยกับเขา ขอให้เขาทำงานเร็วขึ้นได้ไหม หากคุณทำมันได้สำเร็จ คุณก็จะมีสิ่งที่ชอบในการทำงานมากขึ้นนั่นเอง และเมื่อคุณ ขีดฆ่ารายการที่สอง หรือสาม ไปทั้งหมด คุณก็จะเริ่มไม่รู้สึกปวดหัว หรือมีสิ่งที่มากวนใจอีกต่อไป!

2. สนุกกับเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น!: ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพวกเขาได้ แต่คุณสามารถทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันดีขึ้นได้นะ!

ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น ลองช่วยงานของพวกเขาหรือทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในหน้าที่ ลองไปกินข้าวนอกเวลาทำงาน ดื่มกาแฟด้วยกัน กฎเหล็กคือ เวลาพักอย่าพูดถึงเรื่องงานนะ! ลองทำความรู้จักแบบรู้จักเพื่อนร่วมงานจริงๆ

เพียงเพื่อนๆ ทำความรู้จักหรือเป็นมิตรกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น มันก็จะทำให้ความสัมพันธ์ในที่ทำงานดี และคุณก็จะรอให้ถึงเช้าวันจันทร์ที่ใกล้เข้ามา เพื่อไปเม้าท์มอย มันจะช่วยทำให้คุณชอบงานของคุณมากขึ้น อีกทั้งการทำแบบนี้นอกจากคุณจะมีความสุขแล้ว เพื่อนของคุณก็จะมีความสุขด้วย ส่งผลให้ขยายคอนเนคชั่นได้ดี และอาจจะช่วยเหลือกันในอนาคตให้มากขึ้นได้!

3. ลองจินตนาการ “บทบาทสมมติ” ในหัวของคุณ: งานวิจัยการวิจัยของ Wrzesniewski และ Dutton เน้นไปที่กลุ่มคนทำความสะอาดในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นงานทำความสะอาดและมีปฎิสัมพันธ์กับคนป่วยใกล้ตายคงมีแค่ไม่กี่คนที่อยากทำ!

แต่พวกเขาสร้างงานใหม่ในหัวของพวกเขา เขาคิดว่าตนเองเป็น “ทูต” และมีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งเป็นจุดประสงค์ที่งานของเขามีความหมาย เขาช่วยให้ผู้ป่วยได้มีสภาพแวดล้อมที่สะอาดสะอ้าน เขาได้พูดคุยกับผู้ป่วยและทำให้คนป่วยมีอารมณ์ขันและมีความสุขระหว่างที่เจอกัน

แล้วคุณล่ะ? ลองทำสิ่งนั้นกับงานของคุณได้ไหม ลองเพิ่มความหมายหรือจุดประสงค์ในงานที่ทำ เช่น คุณทำร้านอาหาร คุณช่วยให้ผู้คนได้กินข้าวที่อร่อย อิ่มท้อง ทำให้พวกเขามีแรงทำงานต่อไป หากคุณสามารถเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มจุดมุ่งหมายในการทำงานของคุณได้ ก็รับรองได้ว่า งานที่คุณทำคุณจะรู้สึกสนุก มีความหมายและทำให้ชีวิตในการทำงานของคุณมีความสุขขึ้นไปอีกเยอะ!

.

เป็นอย่างไรกันบ้าง! กับ 3 ขั้นตอนเปลี่ยนงานที่คุณเกลียด ให้เป็นงานที่คุณรักและมีความหมาย หากเพื่อนๆ ลองทำ 3 ขั้นตอนนี้ รับรองได้เลยคำว่า “วันจันทร์” จะไม่ใช่คำที่น่ากลัวอีกต่อไป และหากเพื่อนๆ คนไหนมีเทคนิคเปลี่ยนงานที่เกลียด ให้กลับมาชอบในแบบอื่นๆ ก็คอมเมนท์ได้เลยนะ Salary เองก็อยากจะเอาไอเดียของเพื่อนๆ ไปใช้บ้างง ฮ่าๆๆ

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม