วิธีการเริ่มต้นธุรกิจ Startup ด้วยตัวเอง

Startup คำนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาคงคุ้นหูกันไม่มากก็น้อยสำหรับประเทศไทยและประเทศเพื่อบ้านของเรากับกระแสของการเริ่มต้นธุรกิจบนเทรนด์ใหม่ที่เรียกว่า “Startup” มันคือการเริ่มต้นธุรกิจเพื่อการเติบโตแบบก้าวกระโดด เป็นธุรกิจที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ ด้วยวิธีการสร้างรายได้ที่สามารถทำซ้ำในต้นทุนที่ต่ำและขยายได้ง่ายอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ บนโลกเครือข่ายทางสังคม เช่น Facebook, Google เป็นต้น
startup-teamมุมมองด้านธุรกิจ Startup จะคล้ายกับธุรกิจ SMEs ที่ใช้เงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจน้อย แต่ Startup ไม่จำเป็นต้องลงทุนเอง  แต่สามารถนำเสนอไอเดียเพื่อซื้อใจนักลงทุนแสดงให้เห็นถึงศักยภาพเพื่อให้นักลงทุนยินดีร่วมลงทุนสนับสนุนธุรกิจ ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนและวิธีการเริ่มต้น คุณมาตอบคำถามนี้กับตัวเองก่อน เพื่อเช็คความพร้อมของคุณว่าพร้อมแล้วใช่ไหม ? สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ Startup

 • คุณพร้อมยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือยัง? จากมนุษย์เงินเดือนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจ
 • มีความต้องการที่ชัดเจนเกี่ยวกับธุรกิจ กล้าเสี่ยงต่อการลงทุน เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ
 • การแข่งขันทางการตลาด ต้องเริ่มต้นธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท ศึกษาตลาดอย่างลึกซึ้ง
 • เป็นผู้นำ มีทักษะในการจัดการและบริหารทีมงาน สามารถสร้างแรงจูงใจเพื่อผลักดันให้ธุรกิจดำเนินไปได้
 • การวางแผนทางการเงินอย่างเหมาะสม สามารถวางแผนเรื่องงบประมาณทางการเงินของการเริ่มต้นธุรกิจได้
 • วางแผนเพื่อการรองรับที่ดี เช่น การวางแผนด้านธุรกิจที่มีผลกระทบทางด้านกฎหมาย ด้านบัญชีการเงินstartup-startnow

สำหรับ Startup คือการสร้างไอเดีย ด้วยนวัตกรรมและการนำเสนอแหล่งเงินทุนเพื่อให้ธุรกิจเกิดขึ้นได้จริง เป็นการวางแผนธุรกิจที่ดี ด้วยใช้ไอเดียที่แปลกใหม่  สร้างผลงานได้อย่างประสบความสำเร็จ ก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว หลักของการทำธุรกิจโดยทั่วไปต้องใช้เงินทุน แต่  Startup สามารถหาเงินทุนจากแหล่งเงินทุนภายนอกหรือจากนักลงทุน ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนกันในสิทธิ์หรือประโยชน์การแบ่งปันรายได้หรือแม้กระทั่งการเป็นหุ้นส่วนในบริษัท นักลงทุนจะมี 2 ประเภท คือ

 • Venture Capital หรือ VC เป็นธุรกิจเงินร่วมทุน โดยลงทุนเหมือนเป็นหุ้นส่วนในบริษัท Startup มีการลงทุนระยะยาวประมาณ 3-5 ปี มักเป็นการลงทุนในรูปแบบองค์กรและเป็นการลงทุนที่สูง
 • Angel Investor มักเป็นนักลงทุนรายอิสระหรือกลุ่มนักลงทุนอิสระที่ใช้เงินส่วนตัวในการลงทุนธุรกิจ เหมาะกับการลงทุนที่ไม่สูงมากนัก
 • Crowd Funding คือการระดมทุนสำหรับ Startup ของคนมีไอเดียแต่ไม่มีทุน เป็นการระดมทุนจากประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่นักลงทุนโดยตรง โดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นทางเลือกสรุปหลักๆ สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจStartup คือ การสร้างธุรกิจด้วยไอเดียที่ดีที่สุดและแปลกที่สุด สร้างความแตกต่างที่สุด สร้างแรงบันดาลใจและสร้างความประทับใจได้มากที่สุด เพื่อให้โดนใจนักลงทุนหรือแหล่งเงินทุนให้การสนับสนุนธุรกิจเกิดขึ้นได้จริงเป็นสำคัญ แม้คุณจะไม่มีเงินทุน แต่ทุกอย่างและทุกขั้นตอนในการเริ่มต้นธุรกิจต้องมีความชัดเจนและความน่าสนใจเพื่อความสำเร็จของธุรกิจในอนาคตและที่สำคัญที่สุดคือความซื่อสัตว์และโปร่งใสในการดำเนินการธุรกิจ

เพื่อช่วยในการตัดสินใจและเปรียบเทียบความเหมาะสมในการเริ่มต้นธุรกิจ และเรียนรู้ความพร้อมที่จะก้าวไปสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเต็มตัว หลักการของการเริ่มต้นธุรกิจ Satrtup มีดังนี้
startup-startwork

 1. เริ่มต้นด้วยแผนธุรกิจ
  แผนธุรกิจของคุณสามารถกำหนด จุดแข็งจุดอ่อน เป้าหมายและวิธีการอย่างเป็นลำดับและชัดเจน
 2. วางแผนงบประมาณทางธุรกิจ
  วิเคราะห์เปรียบเทียบเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโดยรวมทั้งหมด
 3. ที่มาของแหล่งเงินทุน
  เงินทุนเป็นสิ่งสำคัญจากเงินทุนของคุณหรือตรวจสอบสิทธิ์และโอกาสที่จะได้รับเงินทุน
 4. สร้างภาพลักษณ์ให้ธุรกิจของคุณ
  สร้างแบรนด์ในธุรกิจให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและภาพลักษณ์ที่ดีและโดดเด่น
 5. การจดทะเบียนธุรกิจ
  ต้องมีการวางแผนเพื่อการจดทะเบียนธุรกิจในรูปแบบ บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล
 6. วางแผนค่าใช้จ่ายของสำนักงา
  สร้างความยืดหยุ่นเรื่องค่าใช้จ่ายของสำนักงาน เริ่มจากเล็กไปหาใหญ่
 7. การเริ่มต้นลุยเลย !!
  ไม่ต้องรอความสมบูรณ์แบบ แต่ต้องมีการวางแผนที่รอบคอบศึกษามาจนเข้าใจในระดับที่เข้าใจตลาดแล้ว สุดท้าย “จงลงมือทำตามความฝันของคุณ”

Salary Investor ขอให้ทุกคนอย่าหยุดฝัน จงทำตามแรงบันดาลใจของตัวเองในการเริ่มต้นธุรกิจ ก้าวกระโดดจากมนุษย์เงินเดือนไปสู่ธุรกิจของคุณที่กำลังจะเกิดขึ้น การเริ่มต้นมันดีเสมอและคุณจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างแน่นอน และเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจในการสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริงตามความฝันของแต่ละคนครับ เป็นกำลังใจให้ครับ สู้ๆ กันต่อไป

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น