10 สถิติ “ที่คนทำงาน” อาจไม่เคยรู้มาก่อน!! จาก “Harvard Business Review”

สถิติ จาก “Harvard Business Review” ที่น่าสนใจสำหรับคนทำงาน จากหนังสือ “Stats & Curiosities” ของ Andrew O’Connell ที่รวบรวมสถิติที่น่าสนใจ จากการทดลองและวิจัย

เราได้เลือกมา “10 สถิติ” ที่เกี่ยวกับ “คนทำงาน” เพื่อจะได้นำมาปรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ในการทำงาน ให้มีความสุขมากขึ้น! ใช้ชีวิตได้ดียิ่งขึ้นไปอีก!

1. “การออกกำลังกาย” ทำให้ผู้หญิงได้รับเงินเดือนสูงขึ้น!

ซึ่งสถิติข้างต้น เป็นผลวิจัยจากมหาลัยคลีฟแลนด์สเตต พบว่า “ผู้หญิงที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะได้รับเงินเดือนมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ออกกำลังกายประมาณ 12%” แต่สำหรับผู้ชายจะอยู่ที่ประมาณ 7%

ผลวิจัยสอดคล้องกับสมมุติฐานที่ว่า “รูปลักษณ์ภายนอก” ส่งผลที่ดีต่อเงินเดือนของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ารูปลักษณ์ภายนอก บุคลิก การแต่งกาย คือสิ่งแรกที่ผู้รับสมัครงานจะพิจารณา

2. “การมองสีเขียว” จะทำให้มี “ความคิดสร้างสรรค์” มากขึ้น 20%

จากการทดลองพบว่าคนที่ได้เห็นรูปสีเหลี่ยมผืนผ้าสีเขียว ประมาณ 2 วินาที จะทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น 20% โดยทีมวิจัยได้มีการตั้งข้อสังเกตว่าสีเขียวมีการเชื่อมโยงกับ “การเติบโต” ในหลายๆ วัฒนธรรม

3. การ “กินมื้อเที่ยงกับคนจำนวนมาก” จะทำให้คุณพัฒนาการทำงานได้ดีกว่า

สำนักข่าว CNN รายงานเรื่องนี้ โดยอ้างอิงจากนักวิจัยชื่อ “เบน เวเบอร์” โดยพนักงานที่กินมื้อเที่ยงกับเพื่อนร่วมงานประมาณ 10-12 คน มักจะมีผลงานที่ดีกว่าคนที่กินข้าวกับเพื่อนร่วมงานเพียง 3-4 คน อย่างชัดเจน

อาจเป็นเพราะว่า เมื่อได้อยู่กับคนกลุ่มใหญ่ ทำให้สามารถรู้เคล็ดลับการทำงานและขอคำแนะนำได้มากกว่านั่นเอง

4. การสูดกลิ่น “Peppermint” จะทำให้ความคิดเฉียบคม และฉับไวขึ้นประมาณ 15%

นักวิจัยจากมหาสวิทยาลัยวีลลิง เยซูอิต พบว่า “กลิ่น Peppermint ช่วยให้ร่างกายคนเราตื่นตัวและจดจ่อได้มากขึ้น” นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อความจำ และการควมคุมอารมณ์อีกด้วย

5. “การทำงานที่บ้าน” ดีต่องานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่ดีต่องานที่จำเจ

“การทำงานที่บ้าน” นั้นไม่ได้เหมาะกับงานทุกแบบ จากงานวิจัยพบว่าถ้าเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานอยู่ที่บ้านจะส่งผลทำให้ผลงานออกมาน้อยลง 6-10%

แต่ถ้าเป็นงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ การทำงานที่บ้านจะทำให้ผลงานออกมาได้ดีขึ้น 11-20% เลยทีเดียว

6. “การฝืนยิ้ม” ช่วยลดความเครียดได้!

คนเราจะได้รับประโยชน์ทางร่างกาย และจิตใจถ้าสามารถยิ้มตอนรู้สึกเครียดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัสบอกว่า ผลจากการทดลองอาจจะยังมีช่องโหว่อยู่บ้าง เนื่องจากทดลองจากสถานการณ์สมมุติ

7. “น้ำตาล” ทำให้เรามีความมุ่งมั่น และควบคุมตัวเองได้มากขึ้น 9%

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอเจียร์อธิบายว่า “น้ำตาล” จะกระตุ้นสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้รางวัล ทำให้มนุษย์มีความมุ่งมั่นมากขึ้น และควบคุมตัวเองได้มากขึ้นนั้นเอง

8. ถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน ให้บอกไปเลยว่า “เขาอยู่อันดับที่เท่าไหร่”

จากกรณีที่บริษัทแห่งหนึ่งในเยอรมนี บอกกับพนักงานตรงๆ ว่า ค่าจ้างและผลงานของพวกเขาอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ ผลปรากฎว่า “ประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉลี่ยของพนักงานเพิ่มขึ้นประมาณ 7%”

แถมยังไม่มีท่าทีจะลดลงในระยะยาวอีกด้วย นั่นเป็นเพราะ เมื่อพวกเขาได้รับรู้ถึงระดับความสามารถของตัวเอง ก็ทำให้ยิ่งอยากจะเพิ่มความสามารถ และรายได้ของตัวเองให้สูงกว่าเดิม และที่ดีไปมากกว่านั้น นี่คือวิธีเพิ่มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเลยสักบาท

9. บริษัทที่มี CEO “ใบหน้ากว้าง” จะมีผลประกอบการดีกว่า

ยิ่งอัตราส่วนความกว้างต่อความยาวของใบหน้ามีค่ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกถึงความดุดัน มีอำนาจ มากขึ้นเท่านั้น

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-มิลวอกี ระบุว่า ยิ่งอัตราส่วนความกว้างต่อความยาวของใบหน้ามีค่ามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งที่ให้รู้สึกถึงความดุดัน อำนาจ แล้วความไม่น่าไว้วางใจมากขึ้นเท่านั้น

โดย CEO ผู้ชายที่มีใบหน้ากว้างจะมีอัตราผลตอบแทนของบริษัทสูงกว่า CEO ที่มีใบหน้าเรียว ประมาณ 15 ล้านดอลลาร์

10. เงินเดือนพนักงานจะเพิ่มขึ้น เมื่อภรรยาของ CEO “คลอดลูกคนแรกเป็นผู้หญิง”

เป็นผลงานวิจัยของประเทศเดนมาร์กที่ลงใน “The Wall Street Journal” โดยเฉพาะพนักงานผู้หญิงจะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นประมาณ 1.1% ส่วนพนักงานผู้ชายจะได้เพิ่มขึ้นราว 0.6%

ซึ่งมีความสอดคล้องกับงานวิจัยในอดีตที่ว่า “ผู้ชายจะใส่ใจผู้อื่นมากขึ้นเมื่อมีลูกสาว” ในทางกลับกันถ้าได้ลูกชายพนักงานจะเงินเดือนน้อยลง 0.4%

ข้อมูลอ้างอิง: หนังสือ Stats & Curiosities : From Harvard Business Review-by Andrew O’Connell
https://amzn.to/36GOYbshttps://bit.ly/36IWt1p