ไอเท็ม must have ชาวออฟฟิศต้องมีติดโต๊ะ

โต๊ะทำงาน สถานที่ที่เราใช้เวลาร่วมครึ่งวัน (หรือบางคนก็มากกว่า) อยู่กับมัน หากคำนวณดูดีๆ เราอาจจะใช้ชีวิตแบบสนิทสนมกับโต๊ะทำงานมากกว่าเตียงนอนเสียอีก บางทีรู้สึกหัวไม่แล่น งานไม่เดิน สมาธิไม่มี รู้หรือไม่ว่าอาจเป็นผลจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ หรือโต๊ะทำงานของคุณเองนี่แหละ มีงานวิจัยระบุไว้ว่าสิ่งแวดล้อมในการทำงาน ส่งผลกับประสิทธิภาพในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงาน ลองคิดภาพว่าถ้าเราต้องทำงานกองโตในโต๊ะทำงานที่แห้งเหี่ยวขาดสีสัน หรือโต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยความรกรุงรัง ไม่น่ามอง ไม่สะดวกสบาย กำลังใจในการทำงานคงหายลงไปครึ่งนึงเลยทีเดียว

หากมีเวลาว่างลองสำรวจรอบโต๊ะทำงานของคุณว่าควรปัดกวาด จัดระเบียบอย่างไร โยกย้ายตรงไหนเพื่อทำให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวของคุณสดใสขึ้นมา และที่สำคัญขาดเหลืออะไรที่จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ถ้ายังนึกไม่ออก วันนี้เรามีไอเท็ม must have สำหรับชาวออฟฟิศ มีไว้ติดโต๊ะทำงานเพิ่มบรรยากาศ ให้กลายเป็น Perfect Work Space มาบอกกัน

| เบาะรองหลังจัดท่านั่ง

เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลายคนคงประสบกับปัญหาอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือออฟฟิศซินโดรม จากการต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน ไม่ได้เปลี่ยนท่าทางหรือยืดเส้นยืดสายบ้าง ไหนจะเก้าอี้ที่ทำงานก็ไม่สะดวกสบาย รบกวนจิตใจเวลาทำงานเหลือเกิน ซึ่งการบรรเทาอาการปวดหลังจากออฟฟิศซินโดรมเบื้องต้น ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้หลัง ไม่นั่งหลังงอ หลังโค้ง จัดท่านั่งเสียใหม่ ถ้าเก้าอี้ไม่สบาย ลองหาเบาะรองหลังดีๆ ที่ช่วยจัดท่านั่ง ให้สบายคลายปวดหลังดูสิ

หมอนรองข้อมือ

นอกจากอาการปวดหลัง ปวดคอเพราะนั่งติดโต๊ะนาน แต่สำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันอยู่หน้าคอมนานๆ ก็อาจจะเคยประสบกับอาการปวดข้อมือ เพราะต้องใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ ซึ่งการป้องกันก็ทำได้ง่ายๆ เพียงหมั่นบริหารข้อมือเมื่อรู้สึกว่าใช้งานนานจนเกินไป จัดคีย์บอร์ดและเมาส์ให้พอดีกับการใช้งาน และจัดวางข้อมือให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม หรือหาอุปกรณ์เสริมที่ช่วยพยุงข้อมือของคุณ เช่น แผ่นรองเมาส์ที่มีเบาะรองข้อมือ ที่จะช่วยให้ข้อมือของคุณผ่อนคลายมากขึ้น

จอกรองแสง

อีกหนึ่งปัญหาของชาวออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันแบบติดหน้าจอ คือการใช้งานสายตาหนักเกินไป ส่งผลต่อสุขภาพดวงตา โดยเฉพาะแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอม ที่สามารถทละลุไปถึงจอประสาทตาโดยตรง  มีผลในการทำลายกระจกตาและจอประสาทตามากกว่าแสงสีอื่น ซึ่งวิธีการป้องกันคือใส่แว่นตาที่ช่วยในการกรองแสง และปรับความสว่างหน้าจอให้เหมาะสม หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้จอกรองแสง ที่จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการใช้สายตาที่เกิดจากการอยู่หน้าจอนานๆ

ตู้เอกสาร

ในแต่ละวันทั้งงาน การประชุม หรือนัดหมายต่างๆ เยอะแยะยังไม่พอ ก็มีเอกสารมากมายที่ต้องทำ ทั้งของเก่าของใหม่จนล้นโต๊ะไปหมด หากไม่จัดระเบียบให้ดีละก็อาจจะต้องเสียเวลา และความหยุ่งเหยิงนั้นอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำงานก็ได้ อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีติดโต๊ะไว้คือตู้เอกสาร ที่จะช่วยให้การจัดเก็บเอกสารของคุณเป็นระเบียบ สะดวก ไม่เสียเวลา ทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น

กระดาษโน้ต

ในหนึ่งวันคุณมีสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำมากมาย การใช้กระดาษโน้ตหลากหลายสีสันก็เหมาะเป็นตัวช่วยให้การกระตุ้นเตือนความจำของคุณ คุณอาจจะใช้กระดาษโน้ตแบ่งตามสีเพื่อจำแนกประเภทของงาน การนัดหมาย หรือความเร่งด่วนในสิ่งที่ต้องทำก็ได้ และการใช้กระดาษโน้ตหลากหลายสีสันยังช่วยในเรื่องของการจำอีกด้วย

Facebook Comments
SHARE
fymommam
Too much monday, not enough coffee.