วิธีดูแลสุขภาพง่ายๆ ที่มนุษย์ออฟฟิศทำได้

การนั่งทำงานออฟฟิศไม่เหมาะต่อสุขภาพอาจเป็นคำกล่าวที่พอจะคุ้นหูกันมาอยู่บ้าง และปัจจัยต่างๆ ก็ส่งผลให้เป็นจริงดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเครียดที่ได้รับ อากาศที่เราใช้หายใจก็มาจากแอร์ ไหนจะสุขภาพตาที่เสียไปจากการนั่งจ้องจอ

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น หลายๆ งานวิจัยออกมาชี้ให้เห็นว่า งานออฟฟิศไม่ได้เพียงแค่ทำลายสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้ชีวิตของคุณสั้นลงอีกด้วย!!

จากการวิจัยพบว่า การทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่นานต่อเนื่องกันเกินว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน อาจทำให้อายุขัยสั้นลง 2 ปี ซึ่งมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ มักจะนั่งเกินกว่านั้น 2 หรือ 3 เท่าด้วยซ้ำ
ถึงแม้ว่าเราจะต้องถูกผูกติดอยู่กับโต๊ะทำงานวันละ 8 ชั่วโมง (หรือสำหรับบางคนอาจมากกว่านั้น) แต่ก็ยังมีกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ ไม่ให้ถูกทำลายไปมากกว่านี้

 1. พักกลางวันมีไว้ใช้ให้คุ้มค่า


  พอถึงเวลากินข้าว หลายๆ คนแทบไม่ลุกออกจากเก้าอี้ด้วยซ้ำ อย่าปล่อยให้เวลาพักเที่ยงผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ ออกไปเดินยืดแข้งยืดขาสักเล็กน้อย เปลี่ยนอิริยาบถเสียหน่อย หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ควรจะมีมื้อเที่ยงที่เหมาะสม ออกไปนั่งกินให้ถูกต้อง
  ให้โต๊ะของคุณเป็นแค่โต๊ะทำงาน อย่าให้ต้องเป็นโต๊ะทานอาหารด้วยเลย

 2. ใช้ประโยชน์จากการเดินทาง


  การเดินทางไปกลับตอนเช้าเย็นนี่มันช่างยาวนานเสียเหลือเกิน บ่อยครั้งที่กว่าจะเหยียบออฟฟิศก็หมดแรงจะทำงานเสียแล้ว ถ้าอย่างนั้นก็ใช้ช่วงเวลาที่เราหมดไปกับการเดินทางให้เกิดประโยชน์ขึ้นมากันเถอะ
  คุณอาจเปิด Tedtalk หรือ คลิปต่างๆ ขึ้นมาฟังเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น หรืออาจลอง ปรับอารมณ์ให้สดใส โดยการนึกขอบคุณเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางในทุกๆ เช้า
  ลองเริ่มต้นรับฟัง(และอ่าน)ไอเดียดีๆ จาก ปัญหายอดฮิต มนุษย์ออฟฟิศงานไม่เดิน ดูก่อนก็ได้นะ

 3. เตรียมอาหารเช้าไปทาน


  ใช้เวลาหลังเลิกงาน เตรียมอาหารเช้าของวันถัดไปเอาไว้ทาน จะได้ไม่ต้องไปคอยแวะซื้อนู่นนี่ระหว่างไปทำงานให้เสียเวลา เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ที่จะทำให้เรามีแรงทำงานไปอีกทั้งวัน อาหารเช้าจึงควรที่จะให้พลังงานสูง
  ตัวเลือกหนึ่งคือ อาหารเช้าแบบ Overnight Oatmeal ที่มีทั้งไฟเบอร์ และโปรตีนสูง ยิ่งถ้าใครอยู่ในช่วงสิ้นเดือน อยากรัดเช็มขัด การเตรียมอาหารก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่สามารถทำได้ หรือจะเข้าดู 7 วิธี ประหยัดเงินช่วงใกล้สิ้นเดือน สำหรับวัยเริ่มทำงาน ก็คงจะช่วยคุณอยู่ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยทีเดียวละ 
  จะเลือกทานอะไร ที่สำคัญคืออย่าลืมหยิบใส่กระเป๋าไปด้วยล่ะ!

 4. เปลี่ยนมาดื่มชาสมุนไพร

  เสียหายกันไปเท่าไรแล้วกับค่าชา กาแฟรายวัน?
  ตกบ่ายก็ยิ่งง่วง หนีไม่พ้นต้องดื่มกาแฟทุกที
  นอกจากเสียตังค์แล้ว ในระยะยาวก็ยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
  ถ้าอยู่โดยขาดเครื่องดื่มประเภทนี้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ลองเปลี่ยนมาดื่มชาสมุนไพรดูบ้าง
  ด้วยความที่ชาสมุนไพร ใช้เวลาชงนานกว่า ไม่ว่าจะชงเอง หรือซื้อจากร้าน นั่นหมายความว่าคุณจะได้มีเวลาพักอย่างถูกต้อง ไม่ใช่แค่นั่งดื่มอยู่หน้าคอมอย่างที่เคย

 5. ถ้าป่วย ก็หยุดพักบ้าง

  อาการเจ็บป่วยมักถามหาโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว แต่ถ้ามันมาหาคุณแล้ว หยุดพักอยู่กับบ้านเถอะ เพราะการไปทำงานในวันที่ป่วยไม่ได้เป็นผลดีต่อใคร หรืออะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นตัวคุณเอง เพื่อนร่วมงาน หรืองานทำออกมา
  ออฟฟิศเป็นสถานที่ที่มีกำแพงรอบด้าน ไม่มีทิศไหนให้อากาศถ่ายเทเลย ไวรัสก็จะยิ่งแพร่กระจายไปได้เร็วยิ่งขึ้น ตัวคุณเอง ก็จะไม่ได้หายป่วยง่ายๆ หรอก ด้วยการทำงานในออฟฟิศจะทำให้มนุษย์เงินเดือนต้องเจอกับเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปเสียอีก

   

  ถึงแม้ว่าการทำงานจะทำให้เราต้องเจอกับความเครียดมากมาย แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเรา หนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราทำงานหาเงินไปได้อีกนาน ก็คือการดูแลสุขภาพของเราให้ดี จริงไหม?


Credit: Source

Facebook Comments
SHARE
Ing
Ing is my name, yet my personal is thing you may explore.