5 เหตุผล เพื่อเช็คตัวเองว่าถึงเวลาหางานใหม่หรือยัง ?

ช่วงชีวิตของคนเราทุกคนจะมีจังหวะและโอกาสเข้ามาในชีวิตที่แตกต่างกัน เปรียบได้กับฤดูกาลที่มีหลายฤดู และย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อถึงเวลา การทำงานก็เช่นกัน เมื่อเวลายิ่งผ่านไปก็มักจะมีบทพิสูจน์ใหม่ๆ ให้ชีวิตได้เรียนรู้ อาจจะเจอประสบการณ์ที่ดีบ้าง แย่บ้าง ปะบนกันไป ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องเจอกันทั้งนั้น

มาลองเช็คกันดูว่างานที่คุณทำอยู่ตอนนี้ สามารถตอบโจทย์กับชีวิตและอนาคตของคุณแล้วหรือยัง ? เพื่อให้คุณได้รู้คำตอบของตัวเองว่างานที่คุณกำลังทำนี้ คุณจะยังสามารถทำต่อหรือถึงเวลาที่คุณจะต้องหางานใหม่แล้ว? มาลองเช็คตัวเองกันก่อนดีกว่า ว่าคุณกำลังอยู่ในอารมณ์หรือสถานการณ์แบบไหนในตอนนี้ ?

  • งานที่คุณทำอยู่จะสามารถทำให้คุณไปถึงเป้าหมายในอนาคตได้หรือไม่ ?

    businessman-ladder-using-binoculars-desert

ก่อนอื่นกลับมาสำรวจงานที่คุณทำดูก่อนว่า จะสามารถพาตัวคุณไปยังเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ได้หรือไม่ คุณสามารถมองเห็นภาพในวันข้างหน้าว่าคุณจะไปอยู่ในจุดไหนในองค์กรได้หรือไม่ และมีความเป็นไปได้มากแค่ไหน เพื่อคุณจะได้วางแผน เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ เพื่อไปให้ถึงจุดนั้นอย่างที่ต้องการได้
แต่หากลองพิจารณาแล้วคำตอบคืองานที่ทำไม่สามารถพาคุณไปถึงเป้าหมายที่ต้องการได้ คุณต้องกล้าเปลี่ยนแปลงเพื่อไปสู่เป้าหมายที่แท้จริงที่คุณต้องการ

  • ผลตอบแทนที่ได้จากการทำงานคุ้มค่าแล้วหรือไม่ ?

ชีวิตคือการลงทุน เมื่อเราเลือกงานนั้นงานจะใช่หรือไม่ อีกอย่างที่ต้องคิดคือผลตอบแทนคุ้มค่าพอไหม ? เพราะผลตอบแทนที่ได้คือมูลค่าที่นายจ้างยอมจ่ายบวกกับค่าเวลาที่คุณเสียไปเพื่อแลกมา ไม่ใช่มองเพียงต้นทุนเวลาในการทำงานเพียงอย่างเดียว ต้องใช้การพิจาณาถึงบทบาท โอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพและรวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่มีความสำคัญกับการใช้ชีวิต

  • คุณมีความสุขและสนุกกับงานที่ทำหรือไม่ ?businesswoman-sitting-on-rock

การทำงานที่ได้รับความสุขและยังสนุกตลอดเวลาที่ได้ทำ แสดงให้เห็นว่างานนั้นทำให้ชีวิตยังมีแรงบันดาลใจและความหวังที่จะสร้างสรรค์งานดีๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน ซึ่งส่งผลดีกับตัวเราและองค์กร ได้รับประโยชน์ไปพร้อมๆ กัน แต่หากคุณมีความรู้สึกที่ตรงกันข้าม ไม่เห็นโอกาสของความสุขและความสนุกจากการทำงานก็ควรจะลองคิดทบทวนดูใหม่!!

  • คุณมีโอกาสได้แสดงความสามารถและเรียนรู้เพิ่มเติมหรือไม่ ?

ความรู้ความสามารถต้องได้รับการเรียนรู้และฝึกฝนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมพัฒนาสร้างศักยภาพในการทำงานและก้าวต่อไปในตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็นสิ่งที่ดีมากหากงานที่คุณกำลังทำอยู่ คุณมีโอกาสได้แสดงความสามารถและยังได้รับการสนับสนุนให้ได้รับความรู้เหมาะสมกับตำแหน่งงานสอดคล้องกับเป้าหมายที่คุณวางไว้

  • คุณยังชื่นชม ศรัทธา และเคารพเจ้านายของคุณหรือไม่ ?

ความเบื่ออาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยในการทำงานและนำไปสู่การขาดแรงบันดาลใจ เจ้านายถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทและอิทธิพลต่อขวัญและกำลังใจ เพราะเจ้านายคือบุคคลที่จะผลักดันและส่งเสริมให้คุณได้เรียนรู้ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ เติมศักยภาพให้คุณได้รับโอกาสใหม่ๆ ทางกลับกันหากคุณขาดแรงสนับสนุนสำคัญ ย่อมเป็นเรื่องยากที่คุณจะฝ่าฟันต่ออุปสรรคนี้ไปได้

การมองเป้าหมาย การสร้างความสุข การได้เรียนรู้ มีความก้าวหน้าและได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า จะทำให้คุณเดินหน้าต่อไปได้อย่างมุ่งมั่นและมั่นคงในการทำงาน ลองสำรวจและเช็คตัวคุณเองดูกับ 5 ข้อนี้ อย่างน้อยเพื่อนำมาปรับใช้กับตัวเองอย่างเหมาะสม เสริมมุมมองและส่งสัญญาณเตือนให้คุณทราบว่าคุณถึงเวลาหางานใหม่แล้วหรือยัง ?

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น