7 บริษัทที่จ่ายให้นักศึกษาฝึกงาน มากกว่าเงินเดือนจริงของพนักงานบางบริษัทซะอีก

การฝึกงานในอดีตจะเห็นว่าอัตราผลตอบแทนจะค่อนข้างต่ำ หรือไม่มีเลย เพราะถือว่าในอดีตไม่ได้มีการสนับสนุนในเรื่องบทบาทของนักศึกษาฝึกงานสักเท่าไหร่ เพียงการรับโทรศัพท์หรือชงกาแฟ หรือแค่ช่วยทำเรื่องงานเอกสารอะไรประมารนั้น ปัจจุบันจากผลสำรวจของเว็บไซต์หางานชื่อดังของสหรัฐฯ Glassdoor รวบรวมความคิดเห็นของพนักงานและอดีตพนักงานของบริษัททั้งหลาย เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจจะเข้าไปทำงานในบริษัทนั้น ๆ หรือเพื่อเป็นแนวทางให้กับการหางานของบุคคลทั่วไป

ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มนักศึกษาฝึกงานมากกกว่า 27,500 คนทั่วสหรัฐฯ เกี่ยวกับบริษัทที่อยากเข้าร่วมฝึกงานมากที่สุด สำหรับปัจจัยสำคัญที่บริษัทชื่อดังเหล่านี้เป็นบริษัทที่หมายปองของเหล่านักศึกษาฝึกงาน เหตุผลหลักคือ อัตราเงินเดือน และผลตอบแทนอื่นๆ มีการช่วยเหลือให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาที่ดี รวมถึงการมีวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมให้เกิดการสร้างงานกับกลุ่มคนทำงานและยังหมายรวมถึงการได้รับโอกาสและประสบการณ์ในการทำงานที่ดีอีกด้วย

  • Bloomberg LP: $6,400 (217,600 บาท)

Bloomberg LP เป็นบริษัทที่ให้บริการข้อมูลทางด้านการเงิน ก่อตั้งโดย Michael Bloomberg ปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ลาออกจากการบริหารเพื่อไปเป็นนายกเทศมนตรี ตั้งแต่ปี 2001 แต่ยังถือหุ้น 88% บริษัท Bloomberg LP พร้อมเปิดรับสมัครฝึกงานและยินดีมอบโอกาสที่ดีในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร พร้อมค่าตอบแทนที่ดีมากอีกด้วย

  •  Apple: $6,400 (217,600 บาท)

Apple (AAPL) เป็นองค์กรที่มีวัฒนธรรมที่ดีเยี่ยม ให้การสนับสนุนคนรุ่นใหม่ๆ และเป็นองค์กรที่เป็นผู้นำทางนวัตกรรมใหม่ให้กับโลก คงไม่มีใครไม่รู้จัก Apple บริษัทที่ทำโทรศัพท์มือถืออย่าง iPhone จนโด่งดังและหลายๆคนหลงรัก ด้วยความสำเร็จมาอย่างยาวนาน พร้อมกับภาพลักษณ์หรูหรา หลายๆ เป็นองค์กรที่หลายคน ไฝ่ฝันที่จะทำงานด้วย

  • Amazon: $6,400 (217,600 บาท)

บริษัท Amezon.com ให้บริการเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ขนาดใหญ่ระดับโลก เป็นบริษัทที่ให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาที่ดีเยี่ยมในการทำงาน สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานอื่นได้ในอนาคต เป็นการปลูกฝังและสร้างโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานได้เรียนรู้ในการแก้ปัญหาได้อย่างท้าทาย

  • Salesforce: $6,450 (219,300 บาท)

บริษัท Salesforce เป็นบริษัทที่ให้บริการระบบ CRM อันดับหนึ่งของโลกเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ให้บริการบน Cloud มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในด้านของระบบสำหรับ การขาย ซัพพอร์ทลูกค้า และมีงานโปรแกรมให้คำปรึกษาและการพัฒนาโปรแกรมพิเศษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฝึกงาน การทำงานของบริษัท Salesforce ให้ผู้ฝึกงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานและยังเป็นประสบการณ์ที่ดีสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานในอนาคตได้

  • ExxonMobil: $6,507 (221,238 บาท)

บริษัท ExxonMobil  (XOM)  เปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานได้ทำงานในช่วงปิดเทอม วางแผนและกำหนดรูปแบบการทำงานที่ให้นักศึกษาฝึกงานได้หาประสบการณ์ในการทำงานในระดับงานต่างๆ ตังแต่เริ่มต้น จนไปถึงการฝึกงานในแต่ละสาขา วิศวกรรมศาสตร์จนถึงเศรษฐศาสตร์ เป็นสถานที่ดีในการเริ่มต้นการทำงาน เพื่อไปสู่การพัฒนาอาชีพต่อไป ให้ความสำคัญกับเรื่องการพัฒนาด้านวิชาชีพและการจัดการอย่างจริงจัง

  • Microsoft: $7,100 (241,400 บาท)

บริษัทผู้ทำซอฟแวร์อันดับหนึ่งของโลก และระบบปฏิบัติการที่คนส่วนใหญ่ใช้อย่าง Windows ก็เป็นผลงานหลักที่ทำให้กลายเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก มักจะมองหานักศึกษาฝึกงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านวิทยาการการคอมพิวเตอร์ ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า หรือวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ในการฝึกงานช่วงปิดเทอมช่วงฤดูร้อนของโครงการ “Explore Microsoft” ในช่วงฤดูร้อน เป็นเวลา 12 สัปดาห์โดยมุ่งเน้นความต้องการไปที่นักศึกษาฝึกงานระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโท  

  • Facebook: 8,000 (272,000 บาท)

จากผลสำรวจ ได้จัดอันดับให้ Facebook เป็นบริษัทที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดสำหรับนักศึกษาฝึกงานในช่วงปิดเทอมของภาคฤดูร้อนในอเมริกา ด้วยอัตราค่าตอบแทนที่สูงที่สุดนอกเหนือจากการจ่ายเงินค่าตอบแทนอื่นๆ เช่น ฟรีด้านที่พัก ค่าอาหารในบางมื้ออีกด้วย

เราจะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจในแวดวง IT ซะเป็นส่วนใหญ่ และปีนี้บริษัท Facebook ก็สามารถโค่นแชมป์อย่าง Google ลงได้สำเร็จ ส่วนน้องๆ ที่อยากจะได้ประสบการณ์ดีๆ และมีคุณภาพ ก็ลองเอาบริษัทเหล่านี้ไปลองหาข้อมูลดู บางบริษัทอาจจะมีสาขาในไทย ก็ลองส่งใบสมัครไปขอฝึกงานไปดูกัน ไม่แน่อาจจะได้รับคัดเลือกกันก็เป็นได้ แต่เรื่องของรายได้ในไทยไม่น่าจะได้เท่ากับที่อเมริกา

Facebook Comments
SHARE
Nuchie
Creative Content Writer, An Investor In Knowledge ( ^_^ )