“Wharton School” โรงเรียนผลิต “มหาเศรษฐีระดับโลก” ค่าเรียน 7 ล้านบาท ได้อะไรบ้าง?

Wharton School of the University of Pennsylvania หรือที่มักเรียกง่ายๆ ว่า “Wharton” เป็นหนึ่งในที่มีคณะวิชาธุรกิจที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ในปี 2023 จากการสํารวจโรงเรียนธุรกิจที่ดีที่สุดระดับโลกของ โดย US News & World Report ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียน 192,900 ดอลลาร์ หรือราว 7 ล้านบาท หลักสูตรเรียน 2 ปี

ตัวอย่างศิษย์เก่า เช่น Elon Musk, Donald Trump, Warren Buffett และ Satya Nadella CEO คนปัจจุบันของ Microsoft และมหาเศรษฐีชื่อดังอีกมากมายที่ล้วนจบมาจากที่นี่Salary Investor พามารู้จัก Wharton School ว่าเขาทำอย่างไรให้นักศึกษาเก่งจนมีชื่อเสียงและได้รับความสำเร็จที่มากมาย

ไปดูกันเลยว่าหลักสูตรของเขาพัฒนาทักษะเหล่านักศึกษาได้อย่างไร?

• หลักสูตรที่ยืดหยุ่น
Wharton เป็นโรงเรียนที่มากกว่าโรงเรียนธุรกิจทั่วๆไป ที่นี่เปิดโอกาสให้เหล่านักเรียนได้ค้นพบตัวเองได้อย่างเต็มที่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณสนใจไม่ว่าจะเป็น ประวัติศาสตร์, ศิลปะ-ดนตรี ไปจนถึงเคมีหรือรัฐศาสตร์ตามความสนใจของคุณ สิ่งเหล่านี้ทำให้พัฒนานักศึกษาให้เก่งตามแขนงต่างๆผนวกกับสายธุรกิจอย่างเข้มข้น จนมีคนประสบความสำเร็จมากมาย!

• นวัฒกรรมการเรียนรู้ที่ทันสมัย
นอกจากการเรียนการสอนวิชาการที่เข้มข้นแล้ว Wharton ยังเน้นการทำงานที่ทำร่วมกันเป็นทีมและการลงมือทำงานจริง โดยที่ศาสตราจารย์ชั้นนำเป็นผู้ปรับแต่งหลักสูตรการเรียนการสอนให้เข้ากับนักเรียน มีการทำ Innovation Workshop ให้นักเรียนได้สัมผัสกับประสบการณ์ทำที่แท้ธุรกิจจริง ตลอดจนการลงทุน การจัดสรรพอร์ตการลงทุน การเงินในบริษัทรวมถึงแผนการตลาดสำหรับธุรกิจใหม่ทั้งหมด

• การพัฒนาความเป็นผู้นำ
Wharton นั้นจริงจังกับการทํางานร่วมกันเป็นทีมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน โดยเน้นระดับความยากที่แทบจะทำไม่ได้หากทำงานคนเดียว ทั้งนี้เพื่อพัฒนาและกระตุ้นให้ทำงานร่วมกัน มีการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสาร ความเป็นผู้นำและบูรณาการเรียนรู้ตอดหลักสูตรที่เรียนใน Wharton เลยล่ะ!

• ความรู้จากการลงมือทำจริง
นอกจากการเรียนการสอนในห้องเรียนแล้ว Wharton ยังผลักดันให้นักเรียนได้ใช้ทักษะที่ได้เรียนรู้มา ผ่านการทํางานเป็นทีมในกิจกรรมร่วมหลักสูตร เช่น การประชุมการวิจัยและชีวิตในสโมสร ได้ทดลองใช้ Wharton Leadership Venture เพื่อให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ตรงในการเริ่มต้นธุรกิจของด้วยตัวเองกับ Venture Lab และในช่วงซัมเมอร์ก็มีผลักดันให้ฝึกงานกับบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมาย!

• การสนับสนุนรายบุคคลและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาชีพ
นักเรียนสามารถปรึกษาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่เรียนอยู่ Wharton มีอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นมืออาชีพ สามารถช่วยคุณในทุกสิ่งตั้งแต่ปัญหาเพื่อนร่วมห้องไปจนถึงคําถามความท้าทายหรืออาชีพ เช่น Weingarten Center ไปจนถึง Penn Women’s Center ไม่ว่านักเรียนต้องการอะไร ก็มีคนที่พร้อมจะซัพพอร์ตและพร้อมช่วยเหลือเสมอ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแนวคิดในการพัฒนาเหล่านักเรียนของทางโรงเรียน Wharton School ที่สามารถผลิตหัวกะทิและนักเรียนที่มีคุณภาพระดับโลก แต่ก็อย่าลืมว่านอกจากทางโรงเรียนจะพัฒนาอุปนิสัยเหล่านี้ ทางโรงเรียนก็ยังมีหลักสูตรที่เข้มงวด ท้าทาย เจาะลึก มีอาจารย์ที่มีความรู้ความเข้าใจเฉพาะทาง การเตรียมความพร้อมให้นักเรียนได้ลงมือทำจริง การทำงานเป็นทีม ความท้าทาย ความเป็นผู้นำพร้อมกับหลักสูตรที่ยืดหยุ่นไม่ได้ล็อคกรอบความคิดของนักเรียน ทำให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์และเป็นผู้นำตัวจริงเสียงจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงทำให้ Wharton School of the University of Pennsylvania ประสบความสำเร็จจนกลายเป็น Top 3 Business School ระดับโลก!

และนี่คือข้อคิดการพัฒนาตัวเอง ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้ไปเรียนที่ Wharton School แต่เราก็สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันหรือพัฒนาทักษะเหล่านี้ให้กับลูกหรือตัวเองได้

#หากชอบบทความนี้ Salary Investor ขอให้ กดแชร์ และคอมเมนท์มาหน่อยว่า ตัวคุณเองได้พัฒนาตัวเอง ในด้านต่างๆ แบบไหนอยู่ เพื่อแบ่งปันและแชร์ความรู้ให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังพัฒนาตัวเองอยู่ ณ ตอนนี้

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม