เมื่อการ “ปฎิเสธ” ช่วยให้คุณไปได้ไกลมากกว่าเดิม อย่าเอา “เวลา” ของคุณไปให้คนอื่น จงใช้มันเพื่อ “ตัวเอง”

James Clear ผู้เขียนหนังสือชื่อดังอย่าง “Atomic Habit” ได้ค้นพบพลังสุดยอดในการทำงาน ที่จะปลดล็อกประสิทธิภาพการทำงานของทุก ๆ คน นั้นก็คือศิลปะแห่งการ “ปฎิเสธ” เหมือนกับสุภาษิตที่ว่า “ไม่มีโค้ดไหนเร็วกว่าการไม่ใส่โค้ด” เฉกเช่นเดียวกับการใช้ชีวิต งานที่เราไม่ได้ทำจะทำให้เรามีเวลามากขึ้นกว่างานที่ต้องทำนั้นเอง

แล้วต้องปฎิเสธงานทั้งหมดเลยหรือเปล่า
ไม่ใช่เลย เราไม่ต้อง “ปฎิเสธ” งานทั้งหมดแต่เราต้องตระหนักถึงตัวเองให้มากกว่าเดิมว่างานที่เราตอบตกลงไปนั้น มันใช่งานที่เราต้องการทำจริง ๆ หรือเปล่า? ครั้งแล้วครั้งเล่าที่คุณตกลงทำงาน แต่สุดท้ายคุณก็หงุดหงิดใจ และหนักใจกับภาระงานที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในภายหลัง

สิ่งที่ต้องแบกรับเมื่อเราปฎิเสธไม่เป็น
บางครั้งที่เราตอบ “ตกลง” ไม่ได้หมายความว่าเราต้องการที่จะทำมัน แต่เป็นเพราะว่าเรากลัวที่จะดูแย่ในสายตาของคนอื่นที่มองมา หากปฎิเสธไปแล้วมันจะดูไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นการขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ญาติ หรือพี่น้อง แต่ต้องจำไว้เลยว่าการที่เราตกลงที่จะช่วยเหลือพวกเขา อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสในการทำอย่างอื่นเพื่อตัวเองด้วย

แค่รู้จักศิลปะแห่งการปฎิเสธชีวิตก็ง่ายขึ้นกว่าเดิม
• พิจารณา “คำขอ”: งานนี้จำเป็นจริง ๆ ไหม? มันจะส่งผลต่อเป้าหมายระยะยาวของเราได้อย่างไร? ช่วยให้งานของเราก้าวหน้าหรือเปล่า? หรือเพียงแค่ทำให้งานของเราหนักขึ้น ไปถึงเป้าหมายได้ช้าลง
• ปฎิเสธอย่าง “สุภาพ”: หากเป็นไปได้ให้ปฎิเสธโดยยังคงที่แสดงน้ำใจและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้
• “ปฎิเสธ” สิ่งที่ไม่จำเป็น: อย่าปฎิเสธทุกอย่างในโลกนี้ ต้องประเมินถึงโอกาสที่เราได้ และไม่ปฎิเสธโอกาสดี ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต

พลังแห่งการปฎิเสธ
การปฎิเสธไม่ใช่แค่คนที่มีอำนาจเหนือเราเท่านั้นที่จะปฎิเสธได้ แต่มันคือการที่ทุกคนรักษา “สินทรัพย์ที่ล้ำค่าที่สุด” นั้นก็คือ “เวลา” เมื่อเวลาเดินไปแล้ว มันไม่มีทางย้อนกลับมาได้ อย่าปล่อยให้โอกาสในการพัฒนาชีวิตของคุณ ขึ้นอยู่กับความคิดของคนอื่น กล้าที่จะ “ปฎิเสธ” และกล้าที่จะเอา “เวลา” ของตัวเองกลับคืนมา 🙂

SHARE
Nonthachai Mangmee
ผู้ก่อตั้งเพจ Wealth Blossoms - เรื่องเล่าทางการเงิน ที่อยากให้คนไทยมีทักษะทาง "การเงินส่วนบุคคล" ที่ดีมากกว่าเดิม