งานหนักก็ต้องพักบ้าง! 5 ข้อเสียของการทำงานหนักที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนที่ได้ติดตาม Salary Investor ของเรามานาน คงเข้าใจถึงภาพลักษณ์และจุดยืนของเราแล้วว่า สิ่งที่เราทำนั้นคือเนื้อหา Content ที่ตอบโจทย์การลงทุนและการทำงานของ “มนุษย์เงินเดือน” หรือ “คนทำงานประจำ” ซึ่งมีโทนที่ค่อนข้างซีเรียสเกี่ยวกับการทำงานพอสมควร

วันนี้เราจึงจะขอนำเสนอ Content ที่แตกต่างในมุมขั้วตรงข้ามของการทำงาน นั่นคือ “การพักผ่อน” กันบ้าง, ซึ่งมีเคสของหลายคนทีเดียวที่ให้ความสำคัญกับการทำงานมากจนเกินไป จนเรียกได้ว่าเป็น “โรคบ้างาน” (Workaholic) ด้วยความตั้งใจหาเงิน เพื่อความสำเร็จ เพื่อฐานะทางการเงินบ้างก็ดี หรือบ้างานอย่างไม่ตั้งใจ อย่างการถูกกดดันจากบริษัท หรือเพื่อนร่วมงานบ้างก็ดี

ภาพยนตร์ “Freelance ห้ามป่วย… ห้ามพัก… หัามรักหมอ” ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการสะท้อนภาพข้อเสียของการ “บ้างาน” มากเกินไป เพียงเพราะต้องการเงินและต้องการเป็นที่ยอมรับ จนขาดสมดุลในชีวิต ขาดสังคม สุขภาพเสื่อมโทรม และมีปัญหาด้านสุขภาพจิตและอารมณ์

การพักผ่อนสำคัญไฉน? ไม่ได้หมายถึงการนอนหลับพักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่นับรวมไปถึงการใช้เวลาว่างไปกับการผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีต่างๆด้วย วันนี้เราจะขอนำเสนอ FACT หลายประการ ที่จะทำให้คุณเห็นภาพชัดว่าการมุ่งมั่นทำงานเพียงอย่างเดียวในชีวิต ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป

“หากคนผู้ใดยืนยันตนว่าจะจริงจังตลอดเวลาโดยไม่ปล่อยให้ตัวเองได้สนุกหรือพักผ่อนเลย, เขาจะกลายเป็นบ้าหรืออารมณ์แปรปรวนไปโดยไม่รู้ตัว” – Herodotus (บิดาแห่งประวัติศาสตร์)

1. ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ

การทำงานเป็นการใช้งานร่างกาย ไม่ว่าจากการใช้งานสมองหรือกล้ามเนื้อต่าง ๆ ซึ่งยิ่งทำมาก ร่างกายก็จะมีภูมิต้านทานต่ำลงตามทิศทางเดียวกัน ทำให้ป่วยง่ายและสุขภาพเสีย ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น Office Syndrome ทั้งหลาย ที่ส่งผลกับข้อมือ หลัง คอ และจะส่งผลมากขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะยาว

2. ทำให้อ้วนได้ง่าย

การศึกษาในออสเตรเลียพบว่า การนั่งเป็นเวลานานติดต่อกันวันละหลายชั่วโมง และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วนง่าย แถมยิ่งทำงานหนักก็ยิ่งทำให้หิวมาก พอหิวมากก็ยิ่งอยากกินเยอะ ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็จะตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด

3. มีผลต่อสุขภาพจิต

การทำงานย่อมมีปัญหาและอุปสรรค ไม่มากก็น้อย เพราะเป็นการแบกรับความรับผิดชอบในภาระงาน ซึ่งสามารถส่งผลกระทบให้เกิดความเครียด อารมณ์แปรปรวน อาการปวดหัว อ่อนล้า ดังนั้นการทำงานมากเกินไปรังแต่ให้ประสิทธิภาพงานลดลงเสียมากกว่า

4. ส่งผลต่อความสัมพันธ์

มีการศึกษาค้นพบว่าผู้หญิงกว่า 61% ที่ทำงานภายใต้ความเครียดและความกดดัน จะส่งผลลบต่อความสัมพันธ์นอกออฟฟิศ เช่นเดียวกับฝ่ายชายที่มีอัตราความเครียดจะทำลายความสัมพันธ์นอกออฟฟิศสูงถึง 79%

5. ทำให้ลืมเป้าหมายสำคัญของชีวิต 

งานวิจัยของมหาวิทยาลัย Illinois พบว่า คนที่ทำงานหักโหมเป็นเวลานาน จะสูญเสียทักษะการมองเห็นภาพรวม และมีประสิทธิภาพการทำงานแย่ลง เพราะถูกดูดกลืนไปกับเนื้องานจนมองข้ามปัจจัยที่สนับสนุนความสำเร็จอื่นๆ นำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด และลืมเป้าหมายที่แท้จริงของตัวเองไป

Source 

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น