คนฉลาด (มาก) มักไม่ค่อยมีความสุขจริงหรอ?

จริงอยู่ที่บุคคลที่มี IQ สูงมักจะประสบความสำเร็จในชีวิตในแง่ของการงาน, การศึกษา และสังคม และแม้สิ่งเหล่านี้จะดูเหมือนสิ่งเติมเต็มความต้องการส่วนใหญ่ในชีวิตได้แล้วก็จริง แต่รู้หรือไม่ ว่ามีข้อเท็จจริงอีกข้อหนึ่งที่บอกว่า “คนฉลาด” มักจะประสบปัญหา หรือรู้สึก “ยากลำบาก” ในการมีความสุขมากกว่าคนทั่วๆ ไปด้วยเช่นกัน… ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกไม่ค่อยมีความสุขในชีวิต ลองตามไปดูกันครับว่า ด้วยสาเหตุอะไรบ้างที่อาจเป็นต้นเหตุของมัน

1.คนฉลาดมักมีนิสัยชอบคิดในทุกแง่มุมของชีวิต

นิสัยหนึ่งที่แก้ยากของคนฉลาดคือ พวกเขามักจะ “คิด” ในทุกแง่มุมของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคำพูด การกระทำ หรือ สิ่งที่ยังไม่มาถึง แน่นอนความคิดไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ถ้าเรา “คิดมากเกินไป” ความคิดก็สามารถเปลี่ยนเป็นภาระอันหนักอึ้งที่ฝังลึกในสมอง และกลายเป็นภาระทางใจได้เช่นกัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมชาวต่างชาติจึงมีประโยคที่ว่า “Ignorance is bliss” (การเพิกเฉยคือความสุข) เพราะถ้าคุณเอาแต่คิดในทุกแง่มุมของชีวิต แล้วจะเอาเวลาไหนไปมีความสุขกับตัวเองกันล่ะ?

2.คนฉลาดมักมีมาตรฐานที่สูงเกินไป

“Perfectionist” เป็นคำเรียกของบุคคลที่ใฝ่หาความสมบูรณ์แบบในชีวิต จริงอยู่ที่การทำอะไรก็ตามให้มีความสมบูรณ์แบบย่อมเป็นสิ่งดี แต่ในบางครั้งบางคราว การกำหนดมาตรฐานที่สูงเกินตัวไป หรือสูงจนไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ ก็สามารถเป็นเหตุให้เกิดความล้มเหลวได้เช่นกัน จงจำไว้ว่า แม้คุณจะรักความสมบูรณ์แบบสักแค่ไหน จงประเมินด้วยว่าสิ่งนั้นมันเป็นไปได้จริงไหม? และมันก่อให้เกิดความทุกข์มากกว่าสุขหรือเปล่า?

3.คนฉลาดมักชอบกดดันตัวเอง

การชอบพัฒนาจุดด้อยของตัวเองไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งที่ผิดคือการกดดันตัวเองว่า “เรายังไม่ดีพอ” เสียที ซึ่งเป็นอีกลักษณะนิสัยหนึ่งที่คนฉลาดมักชอบเป็นโดยไม่รู้ตัว เพราะสิ่งที่เราทุกคนควรมี คือความรู้สึกภูมิใจในความสำเร็จของตัวเอง ไม่ใช่ความรู้สึกกดดันที่เกิดจากการดูถูกตัวเองตลอดเวลา

4.คนฉลาดมักมีความทะเยอทะยานสูงเกินไป

ความทะเยอะทะยานเป็นสิ่งดี เมื่อเราใช้มันเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ใช่ “ตลอดเวลา” ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีจุดสิ้นสุด หรือจุดที่ต้องหยุดพักแล้วพึงพอใจกับสิ่งที่มีหรือสิ่งที่เป็น การต้องการสิ่งใหม่ๆ หรือต้องการอยู่ในจุดที่สูงยิ่งๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ ตลอดเวลา ท้ายที่สุดจะกลายเป็น “การทำลายตัวเอง” ในที่สุด

5.คนฉลาดมักมีปัญหาในเรื่องของการสื่อสาร

ความรู้สึกรูปแบบหนึ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของคนเราคือ “การมีคนเข้าใจ” และสำหรับคนฉลาดที่ขมักเขม่นกับการทำงาน และการคิดจนเกินพอดีนั้น พวกเขามักจะพบว่าตัวเองมีปัญหาในเรื่องของการสื่อสาร ซึ่งน้อยคนนักที่จะ “เข้าใจ” สิ่งที่เขาคิดหรือพูดออกไป ผลที่ตามมาคือความรู้สึกโดดเดี่ยวอย่างรุนแรง ที่ต้องเผชิญอยู่เพียงลำพัง

6.คนฉลาดก็มีความเจ็บป่วยเป็นของตัวเอง

การปลีกตัวจากสังคม, ปัญหาการเก็บตัว และ อาการ Bipolar เป็นเคสที่พบได้มากในบุคคลที่มี IQ สูง ซึ่งอาการเริ่มต้นเหล่านี้มักนำไปสู่โรคซึมเศร้า และสาเหตุของมันก็ไม่ได้เกิดจากอะไรเลย นอกจาก “ความคิดมาก” อันเป็นจุดกำเนิดของปัญหาทั้ง 5 ข้อข้างต้นนี้เอง

References : www.truthinsideofyou.org/why-intelligent-people-fail-to-be-happy

www.scientificamerican.com/article/bad-news-for-the-highly-intelligent

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"