9 ทักษะที่ควรเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองในปี 2019

“อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง” คือคติประจำใจของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายคน ยิ่งโลกพัฒนาขึ้นมากแค่ไหน เรายิ่งต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อก้าวให้ทันโลกในทุกๆ วัน เพราะในสังคมปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน ปริญญาเพียงใบเดียวก็อาจไม่สามารถนำความสำเร็จในระยะยาวมาให้คุณได้

คำถามต่อมาคือ “แล้วเราควรจะพัฒนาตัวเองในด้านไหน?” หากคุณเป็นอีกคนที่ต้องการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นที่ตรงไหนดี วันนี้เรามีคำตอบให้กับคุณกับ 9 ทักษะที่ควรเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองในเทรนด์ปี 2019

1. ทักษะด้านวิศวกรรม 

ทักษะด้านวิศวกรรมเป็นหนึ่งในทักษะที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน จากแหล่งอุดมศึกษาทั่วโลก โดยปริญญาบัตรด้านวิศวกรรมสามารถนำคุณไปสู่อาชีพสายเฉพาะทาง ที่ควบรวมองค์ความรู้มากกว่า 1 แขนง เพื่อพัฒนาตัวเองให้สูงขึ้นได้อีกในอนาคต นอกจากนี้อุปทานแรงงานสายวิศวกรรมยังเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ปีอีกด้วย

2. ทักษะวิทยาการคอมพิวเตอร์ 

เรากำลังอาศัยอยู่ในโลกแห่งดิจิตอล จึงไม่น่าแปลกใจที่บริษัทชั้นนำจากทั่วโลก จะมีความต้องการบุคลากรด้านคอมพิวเตอร์สูงมาก เพื่อพัฒนาเครือข่าย Hardware และ Software ของพวกเขาให้มีศักยภาพมากกว่าคู่แข่งเสมอ

3. ทักษะการออกแบบ 

ทักษะด้านการออกแบบมุ่งเน้นไปที่การสร้างรูปลักษณ์อย่างเป็นรูปธรรมให้กับสินค้าต่างๆ โดยไม่มองข้ามประโยชน์ การใช้งาน รวมถึงความพึงพอใจของผู้บริโภค “นักออกแบบ” เรียกได้ว่าเป็น “สมอง” ที่อยู่เบื้องหลังคอนเซปและไอเดียในการทำโลโก้, แพคเกจ, เว็บไซต์ และอีกมากมายซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผลิตภัณฑ์

4. ทักษะด้านแฟชั่น 

อย่าได้มองข้ามเรื่องที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน เพราะเพียง Passion และความคิดสร้างสรรค์จากสิ่งสวยงามต่างๆ ก็สามารถเป็นที่ต้องการอย่างมากได้ หากคุณมีทักษะที่มากพอและได้รับการยอมรับ ทักษะด้านแฟชั่นเป็นทักษะริเริ่มที่สามารถต่อยอดได้อย่างมากในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น Make up Artist, ช่างตัดผม, Designer หรือแม้แต่ดารา

5. ทักษะด้านกฎหมาย 

หากคุณเป็นคนที่ต้องการสร้างความยุติธรรมให้แก่สังคม ต่อสู้เพื่อสิทธิของบุคคลอื่นๆ ทักษะด้านกฎหมายคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณ โดยทักษะนี้เป็นอีกหนึ่งบันไดที่สามารถนำไปต่อยอดได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็น ทนายความ, ผู้พิพากษา, ที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย

6. ทักษะด้านธุรกิจ 

ทุกคนต่างเคยฝันถึงการมีธุรกิจในฝันเป็นของตัวเอง แต่สิ่งนี้จะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากขาดทักษะด้านธุรกิจเหล่านี้ไป ไม่ว่าจะเป็นด้าน Marketing, MBA, การเงิน หรือ E-Commerce เพราะโลกในทุกวันนี้หมุนเร็ว และเต็มไปด้วยโอกาส หากรู้วิธีที่จะใช้โอกาสนั้น คุณก็สามารถสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำได้ในพริบตา

7. ทักษะด้านสังคมศาสตร์ 

ทักษะด้านสังคมศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในทักษะที่สามารถนำไปพลิกแพลง ประยุกต์ใช้ได้มากที่สุดในแง่ของความรู้และทักษะ ซึ่งนำไปสู่ทางเลือกในสายอาชีพหลากหลายสาย โดยสายงานยอดนิยมที่ใช้ทักษะสังคมศาสตร์ได้แก่ เศรษฐศาสตร์, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, ศาสตร์การเมือง และการฑูต

8. ทักษะการท่องเที่ยวและการโรงแรม 

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุด และมันก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ หากคุณไม่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับมันจริงๆ โดยผู้เชี่ยวชาญในด้านการจัดการในธุรกิจประเภทนี้ เป็นที่ต้องการตัวอย่างสูงเสมอมา

9. ทักษะด้านศิลปะ 

ศิลปะเป็นสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นและพัฒนาไปพร้อมๆ กับวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ไม่ว่าคุณจะมองไปทางไหน ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าล้วนมีส่วนประกอบของศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ การถ่ายภาพ การวาดภาพ หรือสร้างงานศิลปะ ซึ่งสามารถทำเงินได้ถึงหลักล้านบาท

Reference : 9 popular disciplines to study in 2019

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"