การวางกลยุทธ์ เพื่อความสำเร็จในชีวิต

ชีวิตคนเราก็เหมือนเกมๆ หนึ่งที่ต้องมีการวางแผนการเริ่มต้น เป้าหมายไม่ใช่เพียงแค่การวางแผนเพื่อที่จะทำเท่านั้น แต่ต้องลงมือทำด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างเต็มกำลัง

ชีวิตเหมือนเกมกีฬา

เกมกีฬาต้องมีผู้เล่น ทุกคนเล่นก็เพื่อต้องการชนะ ใครยิ่งเล่นบ่อยๆ ก็ยิ่งเกิดทักษะและประสบกาณ์ ถ้าแพ้ก็ต้องเริ่มใหม่ ไม่มีใครแพ้ไปตลอดถ้ายังไม่เลิกเล่น เพราะยิ่งเล่นยิ่งรู้ทางที่จะไปสู่ชัยชนะ

ไม่ต่างกับชีวิตคนเราถ้าอยากประสบความเร็จ ก็ต้องมุ่งมั่น ฝึกซ้อม และ เรียนรู้เพื่อไปยังจุดหมายนั้นให้ได้อย่างที่ฝันไว้

ชีวิตมันเรียบง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย

การวางแผนเพื่อความสำเร็จในชีวิต บางอย่างอาจดูเหมือนง่าย ถ้าคุณสามารถทำได้ประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ แต่อย่าสับสนระหว่างคำว่า “เรียบง่าย” กับ “เรื่องง่าย” กล่าวคือ เรียบง่ายแต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการวางแผนด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริง เพื่อให้คุณชนะในเกมชีวิตด้วยตัวของคุณเอง ดังจะกล่าวต่อไปนี้

  1. ต้องเข้าใจกฎและกติกา
    เกมกีฬาทุกชนิดมีกติกาในการเล่น ถ้าอยากเป็นผู้ชนะ ก็ต้องมุ่งมั่นและตั้งใจฝึกฝน ศึกษาวิธีการทำอย่างไรที่จะให้ทำคะแนนได้มากกว่าคนอื่น ที่สำคัญจะต้องถูกกฏและกติกาด้วย ในชีวิตก็เช่นกัน ถ้าเรามีความเก่งและชำนาญในด้านนั้นๆ มากกว่าคนอื่น คุณก็จะเป็นคนแถวหน้าในด้านนั้นๆ
  2. ต้องหมั่นเพิ่มความรู้ เพิ่มความชำนาญ
    การเรียนรู้จนเกิดความชำนาญ ต้องใช้การฝึกฝน และลงมือทำอย่างตั้งใจ มันจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสนับสนุนความสำเร็จในอนาคตของคุณ ต้องอดทนและตั้งใจจริง เพราะมันคือบทพิสูจน์ว่าคุณได้ผ่านบททดสอบในเกมชีวิต เพื่อเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริง
  3. ต้องยอมรับผลในการแข่งขัน เหมือนเกมกีฬา
    “เกมกีฬา” ต้องมีผู้ชนะ, เสมอ หรือผู้แพ้ การเป็นผู้ชนะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้เลื่อนตำแหน่งเร็วกว่าเพื่อนๆ นั่นหมายความว่าคุณได้รับการยอมรับในความสามารถ จึงได้โอกาสให้ก้าวหน้าไปได้อีกขั้น แต่ในทางกลับกันหากคุณยังไม่ได้รับโอกาสนั้นหรือเป็นผู้แพ้ ต้องถือว่านั่นเป็นบทเรียนในชีวิตที่จะต้อง สู้และปรับปรุงใหม่อีกครั้ง เพื่อพัฒนาตัวเองให้สามารถก้าวข้ามไปอีกขั้นให้ได้ในวันข้างหน้า

การเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดขึ้นได้ด้วยองค์ประกอบเพียงอย่างเดียว การวางแผนที่ดีควบคู่ไปพร้อมกับการมีปัจจัยสนับสนุนอีกหลายอย่าง การดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขทางกายและจิตใจจะทำให้คุณมีแรงบันดาลสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆรอบตัว เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ต่อไปอย่างไม่หยุดนิ่ง

Facebook Comments