“เร็วอีกสักนิด… พลิกชีวิตงานประจำ”

จากการสำรวจสถิติเวลาเข้างานของพนักงานประจำ

พบว่า 9 ใน 10 ของคนที่พักอยู่ใกล้ที่ทำงาน จะมาถึงที่ทำงานช้ากว่าคนที่อยู่ไกลกว่า!

นี่คือเรื่องจริงที่น่าตกใจ แล้วเหตุผลของการมาสายคืออะไรละ?

เหตผลคือ….

คนที่พักอยู่ใกล้ที่ทำงาน จะมีความสบายใจเรื่องระยะเวลาการเดินทางมากกว่า พวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่สามารถควบคุมเวลาได้ และคิดว่ามาทันแน่นอน! นั่นจึงทำให้คนกลุ่มนี้เป็นคนที่เห็นคุณค่าของเวลาน้อยกว่าคนอื่น เพราะเขาเคยชินกับการใช้ชีวิตแบบทันท่วงที จนคิดว่าการมาตรงเวลาเป๊ะ หรือสายนิดหน่อยคงไม่เป็นไร ถ้าคุณหรือคนใกล้ตัวกำลังคิดแบบนี้ คุณคิดผิดอย่างแรงครับ!

ถ้าอยากจะพลิกชีวิตการทำงานของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิม ควรเริ่มจากเรื่องง่ายๆ ก่อน นั้นคือ “มาทำงานให้ไวขึ้น” มาให้ไวอย่างน้อยครึ่งขั่วโมงก่อนเวลางาน เพราะคุณจะมีเวลาเหลือให้เตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มงานจริง ตัวอย่างเช่น คนญี่ปุ่น และคนอเมริกา จะให้ความสำคัญกับเวลาเป็นอย่างมาก เพราะเขารู้ว่านั้นคือสิ่งเดียวที่มีจำกัด เขาอยากใช้มันให้คุ้มค่ามากที่สุด ในการนัดประชุม พวกเขาจะมาก่อนเวลา 15 นาที – 30 นาที เพื่อเตรียมความพร้อม และให้เกียรติผู้ที่นัดหมาย

ผมขอยกเหตุการณ์จริงของผม 2 เรื่องเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นนะครับ

เรื่องที่ 1 : มาก่อนเวลา

ครั้งหนึ่งที่ผมดำรงตำแหน่ง Project Manager ของโครงการอสังหาฯ แห่งหนึ่ง หัวหน้าของผมมีนัดประชุมกับลูกค้ารายใหญ่ เรานัดหมายกัน 10 โมง ผมไปถึงหน้างาน 9 โมง 15 ผมจอดรถได้แค่ 5 นาที ลูกค้ารายใหญ่ก็มาถึงที่นัดหมาย โดยที่หัวหน้าของผมจะมาถึงที่นัดหมายอีก 15 นาที

ผมโทรประสานกับหัวหน้า รับรอง และดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี พูดคุยและพาชมโครงการ ก่อนเข้าประชุม

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมกับลูกค้ามีความสนิทสนมกันมากขึ้น ทำให้การประชุมจริงใช้เวลาน้อยลง และเสร็จก่อนกำหนด

เรื่องที่ 2 : มาสาย

ผมนัดพรีเซ้นแผนการตลาด กับหัวหน้า เรานัดกัน 10 โมงครึ่ง ด้วยความที่บ้านผมอยู่ใกล้ ทำให้ผมไม่เผื่อเวลา และไม่เตรียมความพร้อม

ผมออกจากบ้าน 10 โมงตรง เพราะรู้ในใจอยู่แล้วว่ายังไงก็ทัน อย่างช้าก็ถึงก่อนเวลา 5 นาทีด้วยซ้ำ ผมขับรถออกไปถึงหน้าหมู่บ้าน ผมเปิดกระเป๋าโน๊ตบุ๊คเพื่อที่จะหยิบคีย์การ์ด จังหวะนั้น ผมคลำหา usb ที่เก็บไฟล์งานสำหรับพรีเซ้น ปรากฎว่า หาไม่เจอ!

ผมรีบกลับรถขับกลับไปที่บ้านเพื่อหา usb ผมใช้เวลาหาประมาณ 5 นาทีก็เจอมันวางอยู่บนโต๊ะทำงานของผม จากนั้นก็รีบขับรถไปประชุม สรุปคือ ผมไปถึงที่ประชุมสาย 5 นาที… ทำให้ผมโดนหัวหน้าต่อว่า และทำให้คนอื่นต้องรอ

นี่คือประสบการณ์จริงของผมครับ ผมเชื่อว่า ทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ต้องเคยเกิดขึ้นกับหลายๆ คนแน่นอน ผมเลยอยากแชร์เพื่อให้คนที่ยังไม่รู้ตัว และยังไม่ได้รับผลกระทบ ได้รู้ว่าทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ มีด้านดี และด้านไม่ดี มากแค่ไหน

การมาก่อนเวลาเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่เราควรทำเมื่อมีการนัดหมาย ไม่ว่าจะเป็นการนัดใครก็ตาม เราควรจะมาก่อน เพื่อให้เกียรติคนที่เรานัด

เชื่อเถอะครับ ถ้าเราเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องง่ายๆแบบนี้ได้เมื่อไหร่ โอกาสใหม่ๆ จะเกิดขึ้นกับคุณ

“จงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว อย่ากลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง”

Facebook Comments