วิธีบริหารเวลาให้หนึ่งวันมีมากกว่า 24 ชั่วโมง

เชื่อว่าพอเวลาใกล้เดดไลน์ส่งงาน ต้องปั่นกันจนแทบไม่มีเวลานอนก็แล้ว งานก็ยังจะทำแทบไม่ทัน ในใจคุณคงนึกอยากจะให้เวลาในหนึ่งวัน มีมากกว่า 24 ชั่วโมง เผื่อว่าคุณจะทำอะไรได้มากขึ้น งานเสร็จทัน แถมได้มีเวลาหายใจหายคออีก เหมือนดั่งคำกล่าวที่ว่าไว้

“เวลาเป็นเงินเป็นทอง”

พอคิดตามแล้วก็เป็นเรื่องจริงตามคำกล่าว เงินทองเป็นของมีค่าที่ยังหามาใหม่ได้ทุกเมื่อ แต่เวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมาแล้วผ่านไป ต่อให้มีทรัพย์สินมากมายเท่าไร ก็ซื้อเวลาไม่ได้ ยิ่งจัดการเวลาได้ดีเท่าไร คุณก็ยิ่งได้เปรียบ กับ 4 ข้อคิดการบริหารเวลา ให้แต่ละวันเหลือมีเวลาเยอะกว่าที่เคย

1 นาทีก็มีค่า

ระหว่างวันเรามักจะมีเวลาว่างเล็กๆ น้อยๆ เช่น รอรถเมล์ 10 นาที เดินทางไปทำงานตอนเช้าครึ่งชั่วโมง  ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รู้สึกว่างแต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรดี เพราะเวลาที่มีมันน้อยเกินไป แต่ลองคิดดูว่าในแต่ละวัน เรามีช่วงเวลาแบบนี้รวมๆ กันแล้วอาจจะมากเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ในเวลาว่างแบบนี้ควรจะหาสิ่งที่มีประโยชน์ที่สามารถทำได้ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น เปลี่ยนจากการฟังเพลงตอนรอรถเมล์ มาเป็นฟัง podcast เรื่องต่างๆ หรือเปลี่ยนจากการเล่นมือถือเช็คโซเชียลมาเป็นการอ่านหนังสือหรือบทความสักเรื่อง แล้วเศษเวลาจะไม่เป็นเศษเวลาอีกต่อไป

อย่าเอาแต่เดี๋ยว

หลายครั้งที่เรามักจะวางงานที่อยู่ตรงหน้าแล้วบอกว่าเดี๋ยวค่อยทำ เพราะตอนนั้นยังไม่มีใจอยากจะทำ หรืออารมณ์ยังไม่มา ต้องรอใกล้เดดไลน์แล้วแรงบันดาลใจจะมาเต็มเปี่ยม ซึ่งการที่เอาแต่ผลัดบอกว่าเดี๋ยวก่อน มันก็เป็นการเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะอย่างไรเสีย งานชิ้นนั้นคุณก็ต้องทำมันอยู่ดี แทนที่จะผลัดออกไปก่อน ก็ให้ลงมือทำมันเลยดีกว่า ไม่เสียเวลาและภาระของคุณก็จะลดลงอีกด้วย

ไม่มีเวลาคือข้ออ้าง

บรรดาคนที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คนมักจะกล่าวว่า ‘ในโลกนี้ไม่มีคำว่าไม่มีเวลา’ ลองสังเกตว่าเวลาที่คุณบอกปัดที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพราะยุ่งมาก มีสิ่งที่ต้องทำเยอะแยะจนล้นมือไปหมด แล้วในสิ่งที่คุณต้องทำนั้นมันทำให้คุณต้องใช้เวลาแทบทั้งหมดหรือเปล่า หรือเวลาที่เสียไปส่วนใหญ่นั้น หมดไปกับกิจกรรมที่ทำให้ฟุ่มเฟือยเวลา จนต้องบอกว่ายุ่งมากหรือเปล่า ลองสังเกตดูว่าในวันที่คุณบอกว่ายุ่ง ความจริงแล้วคุณทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้กี่อย่างกัน ซึ่งบางทีการบอกว่ายุ่งจนไม่มีเวลาทำอะไรเลยเป็นเพียงข้ออ้างให้ตัวเองได้ขี้เกียจต่างหาก

เลิกใช้เวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

เคยลองสังเกตหรือไม่ ว่าแท้จริงแล้วในแต่ละวัน คุณใช้เวลากับอะไรไปมากที่สุด หรืออะไรที่ทำให้คุณเสียเวลาไปอย่างไม่คุ้มค่า ลองหาสิ่งนั้นให้เจอแล้วจัดการกับมัน อะไรที่ทำให้คุณเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่น ปกติคุณอาบน้ำ 10 นาที แต่หากเล่นมือถือไปด้วยการอาบน้ำของคุณก็ยาวนานขึ้น หรือคุณมีเวลาพักผ่อนด้วยการเล่นเกมครึ่งชั่วโมง แต่ดันเล่นเพลินจนเกินเวลา ก็ต้องลดลงมาหน่อย หากจัดการได้ตรงจุด คุณก็จะเหลือเวลาเพิ่มมากขึ้น

Facebook Comments
SHARE
Salary Investor
เริ่มลงทุนวันนี้ เพื่ือชีวิตที่ดีในอนาคต "INVEST WELL, LIVE WELL"