3 วิธีสร้างนิสัยใหม่ และ Certificate ที่ถูกที่สุดในโลก

หนึ่งปัญหาโลกแตกที่คนเราส่วนใหญ่ชอบบ่นกับตัวเองอยู่บ่อย ๆ คือ “ฉันจะเปลี่ยนตัวเอง ฉันอยากเป็นคนใหม่” ถ้าคุณไม่มีวิธีการที่ใช่ ต่อให้คุณตั้งใจมากแค่ไหนคุณก็ไปได้ไม่ไกลอยู่ดี ผมเลยอยากจะแนะนำ 3 วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ ใน 3 นาทีครับ

1. เขียนนิสัย

เข้าใจถูกแล้วครับ ผมต้องการให้คุณเขียน นิสัยของคุณลงในกระดาษ โดยคุณต้องเตรียมกระดาษเปล่า 2
แผ่น แผ่นหนึ่งให้เขียนหัวข้อว่า “นิสัยแย่ๆ ของมัน” ขึ้นบรรทัดใหม่แล้วเขียนนิสัยลงไป 1 อย่าง เขียนอธิบายว่า นิสัยนั้นทำให้ชีวิตเราแย่อย่างไร เช่น นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งทำให้ฉันพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิต ส่งรายงานไม่ทัน ตื่นสาย ขี้ลืม

อีกแผ่นหนึ่งเขียนหัวข้อว่า “นิสัยดีๆ ของฉัน” ขึ้นบรรทัดใหม่แล้วเขียนนิสัยลงไป 1 อย่าง เขียนอธิบายว่า นิสัยนี้จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้อย่างไร เช่น นิสัยคิดแล้วทำเลย ทำให้เป็นคนความจำดี ส่งงานทันเวลา งานมีคุณภาพ
สำคัญที่สุด คือห้ามใส่คำว่า “ไม่” นำหน้านิสัยเด็ดขาด เช่น ฉันจะไม่ผัดวันประกันพรุ่ง เพราะจิตใต้สำนึกของเรา จะไม่สามารถแยกแยะคำว่า “ไม่” ได้  และทำให้เราจำแม่นขึ้น เช่น คุณลองไม่นึกถึงภาพพิซซ่าขอบชิส เยิ้มๆ ดูครับ…. ผมเชื่อว่าทุกคนเห็นภาพพิซซ่าขอบชีส เยิ้มๆ แน่นอน บางคนเห็นภาพว่ากำลังหยิบเข้าปากแล้วก็มี

2. สร้างนิสัย

เมื่อเราเขียนนิสัยใหม่แล้ว ก่อนจะเข้าสู่วิธีการต่อไป ผมขอให้คุณ ฉีกกระดาษ “นิสัยแย่ๆ ของมัน” ขยำทิ้ง แล้วบอกกับมันว่า “จะไปไหนก็ไป” จากนั้นให้หยิบกระดาษ “นิสัยดีๆ ของฉัน” ขึ้นมาอ่าน หลับตา เห็นภาพว่าเราทำได้ แล้ว….

ทำเลยครับ ทำนิสัยใหม่ของคุณเดี๋ยวนี้เลย อย่าลังเล บางคนไม่ชอบอ่านบทความยาวๆ อ่านครับ  อ่านให้จบ แล้วคุณจะพบว่า “คุณทำได้” ทำให้ต่อเนื่อง  แรกๆอาจจะมีหลุดบ้างก็ไม่เป็นไรครับ คุณแค่อ่านนิสัยใหม่ของคุณทุกเช้าเป็นเวลา 1 เดือน  บางคนคิดว่า “นานไปไหม” ถ้าฉันมีนิสัยแย่ๆ เป็นสิบๆ อย่าง ฉันจะไม่ใช้เวลาเป็นปีเลยหรอ ไม่ครับ…

“ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้แน่นอน” เพราะนิสัยแย่ๆของคุณก็ใช้เวลาสะสมมานานเหมือนกัน ในโลกนี้อะไรที่ได้มาง่ายเกินไปมักจะไม่มีคุณค่า จงอย่าเสียเวลาที่จะพัฒนาตัวเอง

3. อ่านนิสัย

การอ่านทบทวน เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณคิดอยู่เสมอว่าคุณ กำลังทำอะไร เพื่ออะไร ให้คุณใช้เวลาสั้นๆ ทุกวันก่อนนอน หยิบกระดาษ “นิสัยดีๆ ของฉัน” ขึ้นมาอ่าน แล้วใช้ปากกาขีดลงไปในพื้นที่ว่างด้านล่างของกระดาษ ขีดทุกวันวันละขีด พอครบ 5 ขีดจะออกมาเป็นลักษณะนี้ครับ llll
ถ้าขีดครบ 30 ขีดเมื่อไหร่ ให้เอากระดาษแผ่นนั้น ใส่แฟ้ม หรือกรอบรูปเก็บไว้ เพราะนั้นคือ Certificate รับรองว่า “คุณได้สร้างนิสัยใหม่ของคุณเพิ่มขึ้น 1 นิสัย” แล้วครับ
บางคนอาจจะมีคำถามว่า ทำแบบนี้แล้วจะช่วยได้จริงหรอ ให้คุณลองนึกภาพตามนะครับ ถ้าคุณแข่งร้องเพลงแพ้ตลอด แล้วชอบบ่นว่า… คู่แข่งเก่งกว่า หน้าตาดีกว่า กองเชียร์เยอะกว่า ฯลฯ  “คุณจะไม่มีวันชนะเขาได้เลย”  แต่ถ้าคุณแค่เปลี่ยนจากบ่นคนอื่น  เป็น ทบทวนตัวเอง ว่าเราผิดพลาดตรงไหน จะพัฒนาได้อย่างไร หาเหตุผลให้เจอแล้วลงมือทำ “คุณจะชนะได้แน่นอนครับ” อย่างน้อย…คุณก็ชนะใจตัวเองแล้ว

ขอให้คุณเป็นคนใหม่ได้ในแบบที่คุณต้องการ  “Certificate for you” รอคุณอยู่…. You can do it!

Facebook Comments