อาชีพเสริมสร้างรายได้ ที่คุณทำได้หลังเลิกงาน

ยุคนี้เป็นยุคแห่งการค้นหาอาชีพเสริม เพิ่มเติมจากงานประจำ เพราะชีวิตควรต้องมีแผนสำรองเสมอ การมีรายได้แค่งานประจำอย่างเดียวเป็นสิ่งที่เสี่ยง คุณอาจจะโดนเลิกจ้าง หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องงานเมื่อไหร่ก็ได้

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ควรหาทางสร้างโอกาสตัวเอง มองหางานอื่นนอกจากงานประจำที่ทำอยู่ เพื่อพัฒนาและสร้างประสบการณ์สร้างโอกาสมุมมองใหม่ๆ ให้ตัวเองได้เรียนรู้ สักวันงานเสริมอาจจะเป็นธุรกิจที่ทำรายได้มั่นคงให้คุณก็เป็นได้ ยกตัวอย่าง 5 อาชีพเสริม ดังนี้

1. ขายของออนไลน์ 

ยุคนี้การขายสินค้าบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายและสะดวกมาก โดยเฉพาะบน Facebook ,Instagram และ line ซึ่งจากสถิติต่างๆ จะเห็นได้ว่าทุกแบรนด์ต้องผันตัวเองมาขายบนโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้าอยู่บนโมบาย แบรนด์ไหนไม่ขายออนไลน์อยู่ไม่ได้แน่นอนในปัจจุบัน

การที่จะขายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวที่ดี เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะขาดทุน จนอาจทำให้ต้องล้มเลิกไปได้ ต้องรู้จริงในสิ่งที่เราจะขาย ต้องใส่ใจในผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอ และซื่อสัตย์กับลูกค้า การนำเสนอสินค้าอย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจอย่างต่อเนื่อง จะสามารถสร้างยอดขายที่ดีงามให้คุณได้

2. สอนภาษาต่างประเทศ

ยุคนี้การสื่อสารไร้พรมแดน แถมประเทศไทย กำลังเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ภาษาจึงเป็นสิ่งสำคัญในการติดต่อสื่อสารและการทำงานในระดับข้ามประเทศ คนที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษา จะมีค่าตัวสูง สามารถสร้างประโยชน์ให้ตัวเอง และผู้อื่นๆ ได้มาก และเป็นโอกาสในการสร้างรายได้
คนเก่งภาษา จะได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ ที่ใช้แค่ภาษาไทยเพียงภาษาเดียว การเป็นติวเตอร์ภาษาต่างๆ เช่น อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ จะสามารถทำรายได้ให้คุณได้ดีมากในยุคสมัยนี้

3. นักถ่ายภาพ

สำหรับคนที่ชื่นชอบและมีความชำนาญในเรื่องการถ่ายภาพ คนรุ่นใหม่สนใจและนิยมการถ่ายภาพมากขึ้นในยุคโซเชี่ยวเน็ตเวิค การถ่ายภาพจึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน และการทำการตลาดออนไลน์อย่างมาก
ช่างภาพถือเป็นความสามารถเฉพาะบุคคล มีใจรักและมีความสุขในการถ่ายภาพ พร้อมทักษะการตกแต่งภาพให้ สวยงาม ก็สามารถรับงานนอกสถานที่ตามเวลาที่สามารถทำได้อย่างเหมาะสม เช่น งานแต่งงาน งานรับปริญญา
งานเลี้ยงรุ่น การงานอีเว้นท์และอีกหลายงานที่ต้องการเก็บภาพความทรงจำ
ถือเป็นงานที่สามารถวางแผนเรื่องเวลาได้ล่วงหน้านอกเหนือจากงานประจำ และสามารถต่อยอดไปสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ด้วยการบอกต่อด้วยคุณภาพผลงานที่มีคุณภาพสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

4. นักเขียน บล็อกเกอร์

นักเขียนและบล็อกเกอร์ เป็นอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก การสร้างสรรค์บทความที่โดนใจ และให้ประโยชน์แก่คนหมู่มาก จะทำให้คนสามารถดังได้ภายในเวลาข้ามคืน เพราะยุคนี้คือยุคโลกออนไลน์อย่างแท้จริง

นักเขียนและบล็อกเกอร์ เป็นอาชีพที่ต้องการของกลุ่มเจ้าของผลิตภัณฑ์และกลุ่มตลาดออนไลน์ที่ต้องการนำเสนอเนื้อหาและบทความที่สร้างความแตกต่างและโดดเด่นเกี่ยวกับธุรกิจต่างๆ เช่น อาหาร เสื้อผ้า เครื่องสำอาง การเงิน การลงทุน เป็นต้น นอกจากอาชีพเสริมนี้จะช่วยสร้างรายได้และยังเป็นการต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่ๆ ได้ในอนาคตอีกด้วย

5. ขายและสอน ทำเบเกอรี่ ขนมหวาน ต่างๆ

หากคุณมีความสามารถพิเศษและชื่นชอบในการทำอาหารหรือขนมต่างๆ เช่น เค้ก แซนวิช ขนมปัง ยุคออนไลน์ การหาช่องทางการจำหน่ายนั้นง่ายและสะดวกขึ้น คุณสามารถใช้เวลาว่างและเวลาหลังเลิกงานในการรับออเดอร์ได้
ช่องทางตลาดออนไลน์สามารถขยายตลาดได้อย่างต่อเนื่อง หากมีความชำนาญและความชื่นชอบอย่างจริงจังสามารถสร้างสรรค์การสร้างบล็อกของตัวเอง นำเสนอได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ต้องสร้างสรรค์และแตกต่าง เพื่อสร้างความน่าสนใจ และดึงดูดใจแก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณ

อาชีพที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเพียงเล็กน้อยในจำนวนที่มากมายของการสร้างสรรค์อาชีพเสริมที่สร้างรายได้และสร้างประสบการณ์ในการใช้เวลาว่างจากงานประจำ เพื่อให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ได้ลองมองหาไอเดียจากเรื่องใกล้ตัวที่คุณมองข้ามมาสร้างเป็นอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ และสร้างธุรกิจของคุณเองในอนาคต

Facebook Comments