ชีวิตจะง่ายขึ้น ถ้ารู้จัก “1 ชั่ง 4 ช่าง”

คนเราจะมีลมหายใจอยู่กันซักกี่วันนะ โดยเฉลี่ยอายุของคนไทยอยู่ได้ถึงประมาณ 70 ปี รวมๆ แล้วก็ 25,550 วัน การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เราอาจได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอ มีทั้งสิ่งที่ทำให้เราสบายใจหรือไม่สบายใจ เรามาลองคิดแบบ “1 ชั่ง 4 ช่าง” ที่จะช่วยทำให้จิตใจสงบได้

1. ชั่งใจ

ยับยั้งชั่งใจตนเอง ไม่ให้คิดแต่ในแง่ลบ อยู่ในอารมณ์ที่โกรธแค้นตลอดเวลา เพราะสิ่งเหล่านี้มันจะบั่นทอนอารมณ์ และจิตใจของตนเอง ควรใช้สติในการแก้ปัญหา หากยังไม่มีเวลาในขณะนั้น ก็ควรสงบปากสงบคำก่อนที่จะพูดหรือทำอะไรลงไป ที่มันอาจจะเป็นผลเสียให้กับตนเองได้ ชนะใครไม่เท่าชนะใจตนเอง คนที่มีจิตใจเข้มแข็ง จะฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคไปได้

2. ช่างคิด

ช้หลักจิตวิทยาวิเคราะห์ไตร่ตรองสิ่งที่ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง แยกแยะให้ได้ว่าการกระทำ และคำพูดของคนที่เราได้พบเจอนั้นมีเจตนา หรือวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ อย่าไว้วางใจใครมากเกินไป เพราะใจคนยากแท้หยั่งถึง รู้หน้าไม่รู้ใจ เวลาและการกระทำจะเป็นสิ่งที่บอกได้ในอนาคต ตอนนี้ดีไม่ได้หมายความว่าอนาคตจะดี ตอนนี้ไม่ดีไม่ได้หมายความว่าอนาคตจะไม่ดี เราไม่ควรประมาทกับสิ่งที่ผ่านเข้ามา ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วอนาคตจะดีเอง

3. ช่างมัน

คำง่ายๆ ที่ใครๆ ก็พูด แต่มันทำได้ไม่ง่ายดั่งปากว่า เพราะมันคือการไม่สนใจ หรือใส่ใจที่สิ่งคนพูดเมาส์มอยหอยสังข์ หรือมุกห้าบาทสามบาทที่ไร้สาระ ถ้าสิ่งนั้นเป็นเรื่องจริง มันก็ดีซะอีกที่เราจะได้รู้ข้อบกพร่อง แต่หากเป็นเรื่องไม่จริง จะแคร์อะไรกับคำพูดของคน โลกนี้มีอะไรตั้งเยอะแยะให้พบเจอ อย่าไปใส่ใจกับทุกเรื่อง ท่องไว้ชีวิตไม่เกิดมาเป็นทุกข์จ้า แต่ถ้าใครรู้สึกว่า ไม่ไหวแล้วจริงๆ ก็อาจจะตะโกนกับตัวเองดังๆ ได้ว่า ช่างแมร่งงงง เลยจ้า

4. ช่างเขาเถิด

ในยุคโซเชียลที่ข่าว และกระแสรวดเร็วมากมายนั้น คนเรามักจะคิดว่าต้องรู้ไปเสียทุกเรื่อง เดี๋ยวจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง ซึ่งที่จริงแล้วเราควรจะโฟกัส เฉพาะเรื่องที่สร้างสรรค์กับชีวิตตนเองมากกว่า หรือสิ่งช่วยผ่อนคลายสมองสร้างความบันเทิงได้บ้าง เราลองนำหลักปรัชญาขงจื้อลิงสามตัว ปิดตา ปิดหู ปิดปาก การปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ต้องรู้จักหลีกเลี่ยงปิดตา ไม่ฟัง ไม่พูด ในสิ่งที่ไม่ควรไปรู้เห็นในเรื่องของบุคคลอื่น ควรอยู่นิ่งๆ ไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ยินแบบอยู่เป็นจะดีกว่า

5. ช่างสังเกต 

ขี้สงสัย ใฝ่รู้ กล้าคิด กล้าทำ ไม่เกรงกลัวปัญหาหรืออุปสรรค เพราะหลายๆ ครั้งที่เรายังคงมีความเชื่อที่ผิดๆ หรือล้าสมัยไปแล้ว วิธีการเดิมๆ ที่เคยทำสำเร็จ อาจจะไม่ได้ช่วยทำให้วันนี้สำเร็จเหมือนเดิม ต้องรู้จักอัพเดทความรู้ และประสบการณ์ของตัวเองอยู่เสมอ อย่าลืมสังเกตการกระทำของตัวเอง การกระทำของคนรอบข้าง และเทรนด์ของโลก เหมือนคำคมของสตีฟ จ๊อบส์ “Stay Hungry, Stay Foolish” จงเป็นคนที่หิวอยู่เสมอ จงเป็นคนที่โง่อยู่เสมอ

ท้ายสุดที่กล่าวมานั้น เราไม่สามารถบังคับความคิดของใครได้ เราไม่สามารถบังคับให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่เราหวังได้ทุกอย่าง แต่สิ่งเราจะทำได้ ก็คือค้นหาวิธีรับมือกับเรื่องราวเหล่านั้น โดยใช้ “จิตสำนึกที่ดี” ของเราเป็นเกราะป้องกัน จากเรื่องที่ทำให้เราไม่สบายใจ ฉะนั้นวิธีคิดแบบ 1 ชั่ง 4 ช่าง เป็นวิธีหนึ่ง ที่สามารถสร้างจิตสำนึกที่ดีเหล่านั้นได้

Facebook Comments