7 สัญญาณเตือนพายุทางการเงินที่เราสร้างขึ้นเอง

เข้าฤดูฝนแล้ว พายุเข้า ฝนตกที ไม่เตรียมตัวให้ดีก็เปียกกันไปหมด ยังไงก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนหวัดถามหา เป็นหวัดแต่ละครั้งกินค่าใช้จ่าย กินเวลาเยอะเหลือเกิน ไหนจะค่ายา ไหนจะต้องหยุดงาน แถมจะต้องเหนื่อยคนข้างๆ ให้คอยดูแล ไม่คุ้มเอาเสียเลย
เมื่อลองมาคิดดูให้ดี พายุ เกิดจากลม และ น้ำ เท่านั้นเอง
ไม่น่าเชื่อว่า 2 สิ่งที่มอบทั้งความเย็นสบาย ความอุดมสมบูรณ์ให้กับมนุษย์เรา จะกลายมาเป็นปัจจัยของพายุที่ร้ายกาจหลายๆ ลูกได้ ไม่ต่างอะไรออกไปจากเงินทอง เมื่อมีเงิน ก็ต้องมีการใช้เงิน

เงิน เปรียบเสมือน ความอุดมสมบูรณ์ที่หล่อเลี้ยงชีวิตเราไว้ จะซื้อ จะหยิบจับอะไร เป็นต้องพึ่งพาเงินไปเสียหมด ทุกๆ สิ้นเดือน มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จะได้รับน้ำหล่อเลี้ยงมาต่อลมหายใจ วัฏจักรชีวิตมนุษย์เงินเดือนก็เป็นมันซะอย่างนี้

ส่วนลมที่พัดไปมา ก็เปรียบเสมือนการใช้จ่ายเงิน พัดอ่อนๆ ก็เย็นสบายดี แต่พัดแรงจนเกินไปก็กลายเป็นทำลายล้าง เมื่อเจอกับน้ำ สุดท้ายจึงกลายเป็นพายุ

ลองพิจารณาดูให้ดีว่านิสัยการใช้จ่ายของคุณเข้าข่ายการก่อพายุทั้ง 7 อย่างนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ รีบเปลี่ยนก่อนจะสาย ถลำลึกจนกลายเป็นพายุลูกใหญ่ สร้างความปั่นป่วน แถมก่อความเสียหายให้ต้องเก็บกวาดกันไปอีกนาน

 1. จ่ายไม่ยั้ง ไม่แคร์วันพรุ่งนี้

  ใช้เงินราวกับว่าวันนี้เป็นวันสุดท้าย จะไม่มีวันพรุ่งนี้ให้ใช้เงินอีกแล้ว เรื่องเก็บเงินไม่ต้องพูดถึง ความรวยเป็นแค่ฝันกลางวัน

 2. ไม่รู้จักเก็บออม

  นโยบายการออมเงินไม่เคยมีอยู่ในความคิด มีแต่เรื่องของที่อยากได้ จะจ่ายเงินไปกับอะไร จะซื้อของชิ้นนั้นชิ้นนี้ ถ้าหากเป็นอย่างนั้น แนะนำให้ลองมาทำความรู้จักกับการออม เปลี่ยน Mind Set เสียใหม่ ออมเงินไม่ได้แปลว่าขี้งก แต่คือบริหารเงินเก่งต่างหาก

 3. รอโชคพารวย

  การจะเป็นคนรวย ไม่ได้ใช้แต่โชคช่วยเท่านั้น หากไม่ลงมือทำอะไรให้ความฝันดูมีเค้าลางของความเป็นจริงเลย ความรวยก็เป็นแค่ฝันกลางวันเท่านั้นเอง

 4. ชีวิตติดแบรนด์เนม

  ของทุกอย่างที่มี ทุกสถานที่ที่ไป จะต้องหรูหรา ติดแบรนด์เนมไปเสียหมด ข้าวก็ต้องกินในห้างเท่านั้น ของใช้ต้องไม่เสิ่นเจิ้น มีโลโก้แบรนด์ของแท้แปะ มีความไฮเอนด์ตลอด แต่เงินที่เอาไปจ่ายซื้อของเหล่านั้น มันใช่เงินที่เราหาได้จริงหรือเปล่า? หรือว่าเรากำลังมีความสุขอยู่บนความทุกข์ของตัวเราในวันข้างหน้า ที่ต้องมาคอยตามล้างตามเช็ดหนี้ที่ตัวเราเองก่อเอาไว้
  เปลี่ยนความเข้าใจเกี่ยวกับเงินที่เราใช้เสียใหม่ ของมันไม่ใช่ของเรา ใช้ไปก็เดือดร้อนอยู่ดี

 5. จ่ายอย่างไร้จุดยืน

  มีไอเท็มอะไรออกใหม่ไม่เคยจะพลาด กระแสของใช้ สินค้าอะไรกำลังมาไม่เคยตกเทรนด์ ไม่เคยพลาดสักทริปท่องเที่ยว ไม่เคยเบี้ยวสักนัดปาร์ตี้ จ่ายให้กับทุกอย่างโดยที่ก็ไม่ได้รู้ใจตัวเอง ว่าจริงๆ แล้วชอบอะไร ที่ทำก็เพราะตามกระแสไปงั้น
  ลองลดลงมาเหลือเพียงแค่ที่ตัวเองชอบ นอกจากประหยัดตังค์แล้ว ยังไม่ต้องตระเวนไปทั่วให้เสียแรงเสียเวลาอีกต่างหาก

 6. สร้างหนี้เป็นงานอดิเรก

  เป็นคนที่เสมอต้นเสมอปลายในเรื่องของรายได้ ส่วนที่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ เห็นทีจะเป็นหนี้ที่กองโตขึ้นทุกวันๆ เชื่อเถอะก้าวหน้าแบบนี้ ก้าวยังไงก็คงจะไม่มีวันรุ่ง ที่พุ่งๆ ก็เห็นจะมีแต่ดอกเบี้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัตรเครดิต ยิ่งใช้จ่ายแบบไม่รู้สติด้วยแล้ว โปะยังไงก็คงไม่มีทางหมดได้เลย

 7. ราคาไม่สำคัญ ก็ฉันอยากได้!

  ซื้อของแบบไม่ดูราคา จ่ายออกอย่างเสียสติ เหตุผลใดๆ ไม่มีทั้งสิ้น มีแต่ว่าฉันอยากได้ ก็เลยต้องได้! จ่ายแบบไม่ดูฐานะทางการเงินของตัวเองเลย ว่าเกินตัวไปมากขนาดไหน เงินในกระเป๋าเหลือน้อยเท่าไรไม่เคยสน


ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมแบบไหน การใช้เงินเกินตัวฟุ่มเฟือยอย่างไร้สาเหตุก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ระงับเอาไว้ก่อนจะสายเกินไป เพราะถ้าหากพายุก่อตัวขึ้นแล้ว ก็คงจะสงบลงได้ยาก และถึงแม้ว่าพายุได้พัดผ่านไปแล้ว ก็ต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าฟ้าจะสดใสได้อีกครั้ง

Facebook Comments
SHARE
Ing
Ing is my name, yet my personal is thing you may explore.