5 กฎธรรมดา สู่ชีวิตไม่ธรรมดา

เชื่อหรือไม่ว่าการทำอะไรง่ายๆ อย่าง “การตั้งเป้าหมาย” จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แก่ชีวิตของเราได้

กฎ 5 ข้อที่ดูธรรมดาๆ สร้างขึ้นมาจากคำพูดที่ใครๆ ก็คุ้นชิน ไม่ใช่อะไรที่น่าเบื่ออย่างที่เคยคิดกัน หากเรานำมันมาจัดเรียงอย่างถูกต้องแล้ว คำพูดธรรมดาเหล่านั้น จะนำเราก้าวสู่ความสำเร็จขั้นต่อไป

พลังแห่งเป้าหมาย

การมีเป้าหมายเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการก้าวไปสู่ความสำเร็จของใครหลายๆ คน หน้าที่ของมันคือการทำให้เรามีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน และทำให้เรารู้ว่าควรจะเดินอย่างไร เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น

ด้วยอนาคตที่คุณได้วาดไว้อย่างชัดเจนนี้เอง จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการลงมือเดินตามความฝัน
ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า คนที่ตั้งเป้าหมาย บันทึกเป้าหมายนั้นเอาไว้ และทบทวนมันอยู่เป็นประจำ มีเกณฑ์ที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ถึง 9 เท่าทีเดียว
เริ่มสนใจที่จะตั้งเป้าหมายให้ตัวเองกันแล้วหรือยัง?

1. บันทึกเป้าหมายของคุณเอาไว้ และประกาศมันออกไป

การมีเป้าหมาย ยังไม่เข้มข้นมากพอ ควรจะมีการจดบันทึก และประกาศให้ทุกคนรอบตัวคุณได้รู้กันไปเลย การทำเช่นนี้มีแนวโน้มทำให้คุณประสบความสำเร็จได้มากกว่า เพราะคุณจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่คุณกล่าวกับคนอื่นเอาไว้ด้วย
เมื่อทำตามขั้นตอนนี้แล้ว ก็อย่าลืมที่จะจดบันทึกความคืบหน้ารายสัปดาห์ เพราะมันจะช่วยให้แนวโน้มในการบรรลุตามเป้าหมายของคุณ เพิ่มขึ้นเป็น 76% ในขณะที่การตั้งเป้าหมายเอาไว้อย่างเดียว แต่ไม่มีการจดบันทึกความคืบหน้า จะสามารถทำได้เพียงแค่ 43% เท่านั้น
คุณลักษณะอย่างหนึ่งของระบบสมองมนุษย์ คือการไล่ตามจุดมุ่งหมาย ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร จะเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ หรือเรื่องความรัก  จิตใต้สำนึกของคุณจะทำทุกวิถีทาง ไม่เว้นว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นให้ได้

2. เจาะจงเป้าหมายที่วางไว้

เมื่อมีเป้าหมายหมายแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือการกำหนด 2 เกณฑ์สำคัญ อันได้แก่ เท่าไร? และ เมื่อไร?
ทุกอย่างล้วนมีหน่วยชั่งตวงวัดเป็นของตัวมันเอง เป้าหมายก็เช่นกัน
เป้าหมายของคุณอาจมีหน่วยเป็น หน้า บาท ฟุต เมตร หรืออะไรก็ตามแต่ และก็ควรจะมีวันที่ หรือเวลา ที่เป้าหมายของคุณจะเสร็จสิ้น
อย่างเช่นว่า
ฉันจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาท ภายในวันที่ 31 ธันวาคม ปี2020
เจาะจงเป้าหมายของคุณมากเท่าที่จะมากได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ ขนาด สี จำนวนปี เป้าหมายที่คุณวางไว้มีหน้าตาเป็นอย่างไร อธิบายให้ครบ ยิ่งเห็นภาพได้ชัดเจนมากเท่าไร ความเสมือนจริงของผลลัพธ์ที่ได้ตามมาก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

3. แยกให้ถูกระหว่างเป้าหมาย กับไอเดีย

ถ้าหากเป้าหมายของคุณไม่ได้มีหน่วยชั่งตวงวัด แบบที่เรากล่าวถึงกันไปในข้อที่ 2 แล้ว สิ่งที่คุณมีไม่ได้เรียกว่า เป้าหมาย หรอก แต่มันคือ ไอเดียที่ดี ต่างหาก
การทำให้เป้าหมายของคุณมีหน่วยชั่งตวงวัด เป็นการกระตุ้นให้จิตใต้สำนึกของคุณออกเดินทางตามเป้าหมาย
ลองมาดูตัวอย่างระหว่าง ไอเดียที่ดี กับ เป้าหมาย กัน
ไอเดียที่ดี: ฉันอยากจะจัดสวนหน้าบ้านให้ดูดี
เป้าหมาย: ฉันจะตัดหญ้า ปลูกดอกกุหลาบ 6 แถว  ปลูกดอกไฮเดรนเยีย 5 แถว และดอกทิวลิปสีขาวอีก 4 แถว ภายใน 5 โมงเย็นของวันเสาร์

4. ใส่รายละเอียดให้เป้าหมายของคุณ

รายละเอียดของเป้าหมายก็มีส่วนสำคัญให้จิตใต้สำนึกของคุณออกทำงานเช่นกัน จดบันทึกมันเอาไว้ ลองจัดลำดับสิ่งที่คุณจะทำ อย่างไหนทำก่อน อย่างไหนทำทีหลัง เพื่อให้คุณสามารถเดินตามเส้นทางที่วางไว้ และเพื่อเพิ่มโอกาสในการบรรลุเป้าหมายให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก

5. มองการณ์ไกล คิดใหญ่กว่าเดิม

การตั้งเป้าหมายเฉยๆ ดูจะธรรมดาไป เป้าหมายที่คุณจะตั้ง ควรจะมาจากการมองการณ์ไกล คิดถึงอนาคตในระยะยาวเข้าไว้ เป้าหมายธรรมดาอาจทำให้คุณเดินได้ไกล แต่ เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่จะทำให้คุณก้าวหน้า วิ่งไปได้เร็ว และไกลกว่าที่เคย
การตั้งเป้าหมายแบบนี้จะเปลี่ยนชีวิตของคุณให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น สิ่งที่คุณต้องการจะทำอาจจะท้าทาย ทำให้คุณมีแรงผลักดันในการที่จะก้าวไปข้างหน้ามากกว่าใครๆ

พร้อมที่จะออกวิ่งกันแล้วหรือยัง?
มาเริ่มตั้งเป้าหมายเพื่อให้เราก้าวไปได้เร็วกว่าใครๆ เพื่อทำความฝันที่เคยคิดไว้ให้เป็นจริง บริหารองค์ประกอบในชีวิตให้ดี เชื่อว่าทุกอย่างที่คุณต้องการจะสามารถเป็นจริงได้แน่นอน
เพราะไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเล็ก หรือใหญ่แค่ไหน ขอเพียงแค่ออกเดินตามไป แล้วไปคว้ามาไว้ครองได้เลย

Credit: Source

Facebook Comments
SHARE
Ing
Ing is my name, yet my personal is thing you may explore.