3 สกิลที่ AI ยังทำไม่ได้!

ในยุคโลกาภิวัฒน์ที่ทุกสิ่งรอบตัวพัฒนาไปแบบก้าวกระโดด เทคโนโลยีเข้าครอบคลุมไปทุกภาคส่วน จนเป็นเสมือนกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนโลกไม่ให้หยุดนิ่ง ด้วยความชาญฉลาดของมนุษย์จึงทำให้เกิดวิทยาการสุดล้ำต่างๆ รวมไปถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อใช้ทุ่นแรงมนุษย์ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่นับวันความฉลาดของเจ้าพวกสมองกลก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น และมีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ มากมายจนเทียบเท่ามนุษย์ หรืออาจจะมากกว่าเลยทีเดียว ทำให้เกิดคำถามและความกังวลว่า

ในอนาคตต่อไป มนุษย์จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีหรือไม่?

ในเมื่อความสามารถของเทคโนโลยีพัฒนาต่อไปได้อย่างไม่มีขีดจำกัด หลากหลายแห่งเลือกใช้ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ ‘เอไอ’ แทนที่การทำงานจากมนุษย์จริงๆ แน่นอนว่าข้อดีของมันมีเยอะมาก เช่น ความแม่นยำไร้ที่ติ ความรวดเร็ว และเรื่องของต้นทุน จนหลายคนอดคิดไม่ได้ว่าแล้วอย่างนี้เราจะสู้ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ได้ไหม แต่หากลองคิดให้ดี ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้

| ทักษะการสื่อสาร

ในขณะที่เอไอ สามารถสื่อสารกับเทคโนโลยีอื่นๆ และส่งต่อข้อมูลต่างๆ ในเชิงการทำงานให้กับมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ แต่ในทางกลับกันเอไอยังคงบกพร่องในด้านการสื่อสารแบบเข้าอกเข้าใจมนุษย์ได้อย่างแท้จริง ถึงแม้จะสามารถตอบคำถามต่างๆ ได้อย่างไร้ที่ติ แต่หากเป็นเรื่องของความเข้าอกเข้าใจ ก็กลายเป็นสิ่งยากสำหรับเอไอ
เราพบเห็นเทคโนโลยีมากมายถูกใช้ในโรงพยาบาล ทั้งเครื่องตรวจ เครื่องสแกน เอ็กซเรย์ หรือวิทยาการทางด้านการรักษาต่างๆ แต่ในส่วนของอารมณ์และความรู้ของผู้ป่วยที่ต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจอย่างมาก ก็ยังคงต้องใช้หมอและพยาบาลจริงๆ ลองนึกภาพหากคุณไปโรงพยาบาลที่ใช้เอไอในการรักษาดูสิ คงเป็นภาพที่แปลกๆ อยู่พอตัวเลย

| ทักษะการคิด

เอไอแก้ปัญหาที่ได้รับการป้อนข้อมูลมาอย่างแม่นยำ แต่ข้อเสียก็คือแบบแผนที่ไม่มีความยืดหยุ่น ซึ่งแตกต่างจากกระบวนการคิดของมนุษย์ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของสถานการณ์ และในส่วนของการคิดวิเคราะห์ วางแผนกลยุทธ์ การตัดสินใจ หรือความคิดสร้างสรรค์ มนุษย์ก็ยังทำได้ดีกว่าเอไอ อย่างในชั้นศาล เราก็ต้องใช้มนุษย์ในการตัดสินคดีต่างๆ เพราะมีหลายด้านหลายแง่ อีกทั้งยังมีเรื่องมนุษยธรรมอีก
โปรแกรมต่างๆ สามารถทำงานให้กับเราได้อย่างไร้ที่ติ แต่ในส่วนของความคิดสร้างสรรค์ หรือการต้องออกไอเดียแปลกใหม่ ก็ยังทำได้ไม่มากนัก เพราะสิ่งเหล่านี้จะมีกรอบความคิดที่ถูกเซ็ตขึ้น ทำให้ได้อะไรออกมาแบบทื่อๆ ไม่มีชีวิตชีวา เรายังคงต้องการฟังเพลงจากศิลปินดีๆ อ่านหนังสือจากผู้ประพันธ์เก่งๆ มากกว่าเอไอใช่ไหมล่ะ

| ทักษะการจัดการเทคโนโลยี

เทคโนโลยีจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีมนุษย์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันหุ่นยนต์กลไกต่างๆ จะมีระบบต่างๆ ครอบคลุมทุกความสามารถ แต่ในกรณีที่เกิดความชำรุดหรือเสียหาย ก็ต้องเป็นมนุษย์นี่แหละ ที่คอยซ่อมแซม และแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้นให้กลับมาใช้ได้ตามเดิม และก็ยังเป็นมนุษย์อีกเช่นกัน ที่คอยพัฒนาระบบ วางแผน และดีไซน์ให้มันออกมาเป็นรูปเป็นร่าง
อีกอย่างคือการทำงานของเอไอหรือเทคโนโลยีช่วยทุ่นแรงและทรัพยากรไปได้มากอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็ยังคงต้องได้รับการตรวจสอบซ้ำอีกรอบโดยมนุษย์ ถึงแม้จะมีความเป็นไปได้ไม่มากนัก แต่ข้อผิดพลาดก็ย่อมเกิดขึ้นได้ สุดท้ายมนุษย์เราก็ต้องคอยจัดการกับปัญหาเหล่านั้นอยู่ดี

ไม่ต้องกังวลว่าเราจะพ่ายแพ้ให้แก่ปัญญาประดิษฐ์ เพราะถึงอย่างไรเสียก็คงไม่มีใครเข้าอกเข้าใจมนุษย์ได้มากเท่ากับมนุษย์ด้วยกันเอง มนุษย์เราสร้างและพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาได้ แล้วเหตุใดจะพัฒนาตัวเองให้ก้าวล้ำนำเทคโนโลยีไม่ได้ล่ะ


Reference :
https://www.opencolleges.edu.au/informed/features/6-skills-wont-replaced-artificial-intelligence/
https://www.gooddata.com/blog/3-job-skills-that-ai-can-never-replace
https://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2018/08/06/7-job-skills-of-the-future-that-ais-and-robots-cant-do-better-than-humans/#5fbaba5c6c2e
http://uk.businessinsider.com/artificial-intelligence-machine-consciousness-expert-stuart-russell-future-ai-2015-7

SHARE
Too much monday, not enough coffee.