10 วิธีที่คนประสบความสำเร็จใช้เพื่อตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

แต่ละวันของเรานั้นจำเป็นต้องตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ มากมาย จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียพบว่าเราต้องตัดสินใจกว่า 70 ครั้งในแต่ละวันเลยทีเดียว การตัดสินใจบางครั้งอาจเป็นเรื่องเล็ก เช่น จะกินอะไรดี? หรือ จะขับรถไปทำงานด้วยถนนเส้นไหน? การตัดสินใจบางเรื่องก็เป็นเรื่องยาก อย่างเช่นรับตำแหน่งระหว่างงาน 2 งาน หรือ การย้ายออกจากอพาร์ทเมนต์

ด้วยการที่คุณต้องตัดสินใจหลายต่อหลายครั้งในแต่ละวัน การเรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญในการตัดสินใจ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่จะส่งผลให้เกิดความสำเร็จและความสุขของคุณ และนี่คือ 10 วิธีที่คนประสบความสำเร็จใช้ เพื่อการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด ลองอ่านกันดูครับ

1.ไม่เสียเวลากับการตัดสินใจเรื่องเล็ก ๆ

การตัดสินใจก็เหมือนกับการทำงานของกล้ามเนื้อสมอง เมื่อต้องใช้งานมันบ่อยๆตลอดทั้งวัน ย่อมเกิดความเหนื่อยล้า และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง, 1 วิธีง่ายๆที่คนประสบความสำเร็จใช้กันคือการเปลี่ยนการตัดสินใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย เพื่อลดการใช้งานของสมอง เอาไปตัดสินใจอะไรยาก ๆ ดีกว่า

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เช่น Steve Jobs ใส่เสื้อสีดำคอเต่าตลอดเวลา, Mark Zuckerberg ก็ใส่เสื้อผ้าง่ายๆสวม Hoodie ทุกวันเช่นกัน ไม่ต้องคิดเรื่องเสื้อผ้า เก็บสมองไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า

2.ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆตอนเช้า

อีกวิธีในการรับมือกับอาการสมองตื้อล้า คือการเก็บเรื่องเล็ก ๆ ไว้ตัดสินใจทีหลัง เอาเรื่องใหญ่ ๆ ที่ซับซ้อนมาคิดกันเลยตั้งแต่ตอนเช้าในขณะที่สมองยังสดชื่นจากการพักผ่อน เช่นเดียวกับการคิดเรื่องเล็กๆตอนเย็น ๆ ถึงดึก ๆ เพื่อเป็นการปรับสภาพสมองให้ผ่อนคลายและพร้อมสำหรับความคิดในเช้าวันถัดไป

3.เข้าใจอารมณ์ของตัวเอง

“อย่าตัดสินใจเรื่องใหญ่ด้วยอารมณ์” จากการศึกษาพบว่าอารมณ์มีผลต่อการตัดสินใจในแง่ลบอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วเกินไป หรือกระทำลงไปอย่างขาดสติ ทำให้รู้สึกเสียใจในภายหลัง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบุคคลที่ประสบความสำเร็จจะให้ความสนใจกับอารมณ์ของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อทำความเข้าใจ ยอมรับ และแยกอารมณ์ออกจากเรื่องงาน ทั้งนี้เพื่อให้สามารถตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ด้วยเหตุผลแทนที่จะเป็นอารมณ์ให้ได้มากที่สุด

4.ประเมินการตัดสินใจของตัวเอง

บุคคลที่ประสบความสำเร็จมากมายมักจะถามตัวเองและคำนึงถึงผลที่ตามมาก่อนการตัดสินใจเรื่องใด ๆ เสมอ อาทิ “เมื่อทำไปแล้วจะเสียใจทีหลังหรือไม่?”, “เมื่อทำแล้วเกิดประโยชน์จริงหรือไม่?” ซึ่งจะทำให้กระบวนความคิดเฉียบคม และเกิดเป็นการตัดสินใจที่รอบคอบถี่ถ้วนก่อนการทำจริงเสมอ

5.เรื่องที่ตัดสินใจแล้ว จะไม่เอากลับมาคิดใหม่

การวางเฉยเมื่อตัดสินใจเรื่องใด ๆ ไปแล้ว เป็นสิ่งยืนยันว่าคุณมีความหนักแน่นและเชื่อมันต่อสิ่งที่ตัดสินใจลงไป ไม่นำกลับมาคิดใหม่ให้เกิดความฟุ้งซ่าน เพราะจะยิ่งทำให้ผลลัพธ์ที่ตามมามีแต่จะเสียหาย จากความรีบร้อน ฟุ้งซ่าน และกังวลมากเกินไป เมื่อตัดสินใจแล้วควรให้ความสนใจกับสิ่งที่จะทำมากกว่าสิ่งที่จะเกิด โดยเชื่อว่าเราได้คิดมาเป็นอย่างดีแล้ว จะเกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

6.ตัดสินใจแล้ว ลงมือทำเลย

บุคคลที่ประสบความสำเร็จตระหนักถึงความสำคัญของข้อมูลที่รับเข้าสมองในแต่ละวัน การตัดสินใจแล้วละเลยต่อการกระทำ จะทำให้เกิดความผิดพลาดอย่างง่ายดาย ด้วยการสื่อสารที่ล้มเหลว ดังนั้นแล้ว เมื่อตัดสินใจไปแล้ว พวกเขาจะไม่รอที่จะทำมันให้เร็วที่สุด หรือกำหนดระยะเวลาให้ตัวเอง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผลลัพธ์ของการตัดสินใจเป็นไปตามสิ่งที่คิดตามที่ต้องการให้มากที่สุด

7.ออกกำลังกายคลายเครียด

ความเครียดจากการใช้สมองอย่างหนักส่งผลให้ร่างกายผลิต Cortisol ฮอร์โมนที่จะกระตุ้นให้เกิดการคิดอย่างชัดเจนและเป็นเหตุผล อย่างไรก็ตามความเครียดก็ส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าของร่างกายจากกระบวนการนี้เช่นกัน วิธีจัดการง่าย ๆ เพียงแค่ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ร่างกายก็จะผลิต Endorphine ออกมาลบล้าง ให้ความสุข ผ่อนคลายสมอง ซึ่งจากการวิจัยพบว่าการออกกำลังกายเป็นระยะเวลานานๆอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลต่อการทำงานของสมองโดยเฉพาะการตัดสินใจอย่างมีนัยสำคัญ

8.คิดถึงสิ่งที่ถูกต้องอยู่เสมอ

บุคคลที่ประสบความสำเร็จเข้าใจถึงความสำคัญของ “จริยธรรม” อยู่เสมอ ในขณะที่การตัดสินใจเรื่องสำคัญโดยใช้อารมณ์มักจะก่อให้เกิดผลเสีย การยึดถือเรื่องความถูกต้องจะเป็นเหมือนกับเข็มทิศที่ชี้ตำแหน่ง ให้เห็นมุมมองที่แตกต่างและถูกต้องก่อนการตัดสินใจใด ๆ เสมอ

9.ถามหาความเห็นจากบุคคลที่ 3

เมื่อต้องเผชิญกับการตัดสินใจยาก ๆ จนไม่สามารถตัดสินใจได้เอง ไม่ใช่เรื่องผิดที่เราจะถามหาความคิดเห็นจากคนอื่น โดยเฉพาะกับบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดมุมมองความคิดแตกต่างที่เราอาจมองข้าม ที่สำคัญคือไม่ลำเอียงต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ช่วยให้เรามองเห็นตัวเลือกที่ซ่อนอยู่ และเกิดการตัดสินใจที่ดีขึ้นได้

10.ไม่เคยลืมการตัดสินใจของตัวเอง

Mark Twain นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกันเคยอธิบายธรรมชาติอันซับซ้อนของการตัดสินใจว่า “การตัดสินใจที่ดีมาจากประสบการณ์ และประสบการณ์ก็มาจากการตัดสินใจที่แย่” ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ถ้าคุณอยากตัดสิ่นใจได้อย่างชาญฉลาดแล้ว จะต้องทำเรื่องผิดพลาดมานับครั้งไม่ถ้วน แต่มันหมายความว่าคุณไม่ควรลืมทุกสิ่งที่เคยคิดและทำมาก่อน เพราะมันจะเป็นประสบการณ์ที่คอยสอนและย้ำเตือนคุณก่อนการตัดสินใจครั้งใหม่เสมอ

SOURCE : 10-ways-successful-people-make-smart-decisions

Facebook Comments
SHARE
Teedanai Cholvatanapong
จบเศรษฐศาสตร์ มศว แต่ใจรักงานสาย Creative จึงผันตัวมาเป็น Content Creator ในปัจจุบัน ยึดถือคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณสามารถล้มเหลวในสิ่งที่ไม่ชอบได้ ทำไมถึงไม่ลองทำในสิ่งที่ชอบดูล่ะ"