7 วิธีเก็บเงิน!! ที่พิสูจน์แล้วได้ผลจริง

1. แบงค์ 50 ห้ามใช้ เก็บอย่างเดียว

ซื้อของได้เงินทอนมาเป็นแบงค์ 50 เมื่อไหร่ ท่องไว้เลยไว้ ห้ามใช้ !! ลองเก็บดูซักเดือน 2-3 เดือน แล้วมานับ จะเก็บได้หลายพันอย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ

2. แบ่งเงินใส่ถุง เตรียมไว้สำหรับทั้งเดือน

วิธีนี้หลายคนบอกว่ามันจะดูเกินไปไหม!! แต่สำหรับคนที่เคยทำจริง จะบอกว่า มันเป็นวิธีที่ได้ผลจริง!!
ทำให้เรารู้ลิมิตการใช้เงินในแต่ละวัน และวางแผนล่วงหน้า แบบปลายเดือนไม่มีทางช๊อตแน่นอน

3. แยกกระปุก สำหรับแต่ละเป้าหมาย

ถ้าเป็นคนชอบวางแผนชีวิต และมีหลายเป้าหมาย แนะนำวิธีนี้เลย มีหลายๆ กระปุกแล้วแปะป้ายชื่อ เช่น เป้าหมายซื้อบ้าน ซื้อรถ เที่ยว อื่นๆ เมื่อเวลาผ่านไป มาดูกระปุก คุณจะรู้ว่าคุณจะสามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้จริงหรือเปล่า?

4. ไม่ใช้แบงค์ใหม่ เก็บอย่างเดียว!!

เจอแบงค์ใหม่แบบไม่เคยผ่านมือใครมาก่อน ! จัดการเก็บไว้เลยยย แต่ถ้าแบงค์ใหญ่ๆ อย่าง 500 หรือ 1000 เก็บไม่ได้จริงๆ ต้องใช้ ก็เริ่มจากแบงค์เล็กๆอย่าง แบงค์ 20 หรือ 100 ก่อนก็ได้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการออมเงิน

5. หักเศษเงินเดือน ไม่ดูถูกเศษเงิน

ตัวอย่างง่ายๆ คือวันเงินเดือนออกได้เงินเดือน 25,850 บาท ลองหัก 850 บาทออกมาเก็บไว้ดูซิ เป็นฤกษ์งามยามดี เริ่มต้นของการเก็บเงินวันแรกของเดือน

6. ฝากประจำ 24 เดือน ครบ 2 ปี มีเงินก้อน

หักดิบโดยการตัดเข้าบัญชีฝากประจำแบบอัตโนมัติ ตามหลักการออมก่อนใช้ เท่าๆ กันทุกเดือน ยอดเงินก็แล้วแต่กำลังที่เราสามารถทำได้ รับรองได้ผลชัวร์ ครบ 24 คุณจะมีเงินก้อนโตพร้อมดอกเบี้ยให้ชื่นใจ
อีกทางเลือกในการออม กับผลตอบแทนดีกว่าออมทรัพย์ ตัวอย่าง การฝากประจำ 24 เดือน

7. ออมกองทุนรวม หรือ ออมหุ้น (แบบ DCA)

การออมแบบ DCA เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราออมเงินได้อย่างมีวินัย แถมยังมีโอกาสทำให้เงินงอกเงยได้ผลตอบแทนที่ดี และเป็นวิธีที่จะสามารถเอาชนะเงินเฟ้อในอนาคตได้

โดยการออมแบบ DCA (Dollar Cost Average) หรือเรียกง่ายๆ ว่า “การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน” เป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายได้มาซื้อหุ้นทุกเดือน เป็นจำนวนเท่าๆ กัน ทำให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยสะสมไปเรื่อยๆ

วิธีนี้พิสูจน์มาแล้วว่า สามารถให้ผลตอบแทนสูง และเอาชนะเงินเฟ้อได้แน่นอน ถ้าลงทุนเวลานานๆ
ตัวอย่าง การออมแบบ DCA 10 ปี

SHARE
Salary Investor
“คนทำงาน” ที่ชอบลงทุนกับความรู้ เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น