“ออมเพื่อการศึกษาลูก” แบบมั่นใจฉบับมนุษย์เงินเดือน

“ลูก” คือของขวัญที่มีค่าที่สุดของพ่อแม่ เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนก็อยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกในทุก ๆ ด้าน ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมและฐานะของแต่ละครอบครัว

การมีลูก 1 คน ในยุคนี้ พ่อแม่ต้องมีการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายให้รอบคอบ เพราะการมีลูกก็ทำให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าครอบครัวไหนต้องการให้ลูกรักมีคุณภาพชีวิตที่ดี ได้เรียนโรงเรียนดี ๆ ก็จะต้องเตรียมงบเยอะหน่อย ยิ่งในสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ พ่อแม่ยิ่งต้องเตรียมความพร้อมให้มากขึ้น เพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย

ถ้าหากไม่มีการวางแผนการเงินของครอบครัวให้ดีพอ เมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องใช้เงิน ก็อาจเกิดปัญหา และไม่สามารถทำในสิ่งที่วาดฝันไว้ให้กับลูกได้

แล้วมีลูก 1 คน ต้องเตรียม “ค่าใช้จ่ายในการเรียน” เท่าไหร่ดี ?

แน่นอนว่าการเลี้ยงลูกสักคนให้เติบโต ย่อมมีค่าใช้จ่ายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน ค่าอยู่ ค่าดูแลในยามเจ็บป่วย ฯลฯ
แต่เรื่องสำคัญอีกเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนต้องคำนึงถึง ก็คือ “ค่าใช้จ่ายในการเรียน” จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้มีการประมาณการค่าใช้จ่ายการศึกษาสำหรับเด็กวัยเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาตรี ไว้ดังนี้

จากตัวเลขประมาณการ “ค่าใช้จ่ายการศึกษาลูก” ในโรงเรียนเอกชน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงปริญญาตรี จะเป็นเงินสูงเกือบ 4 ล้านบาทเลยทีเดียว ที่พ่อแม่จะต้องเตรียมเงินไว้ให้ลูก ๆ
แต่สิ่งที่อยากให้พ่อแม่ให้ความสำคัญมากที่สุด คือ “การวางแผนความเสี่ยง” เพราะลองคิดดูว่า ในระหว่างทางที่เรากำลังเก็บเงินเพื่อลูก แล้ววันนึงเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ตัวเราเองที่เป็นเสาหลักของครอบครัวไม่สามารถทำตามแผนที่วางไว้ให้กับลูก ๆ ได้ แล้วพวกเขาจะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างไร ?  จะมีเงินเรียนพอไหม ? อนาคตจะเป็นอย่างไร ?

อยากวางแผนสร้างหลักประกันให้ลูก “แบบมั่นใจ” เริ่มยังไงดี ?

การเริ่มต้นวางแผนเพื่อสร้างหลักประกันในอนาคตให้ลูก ควรเริ่มที่ “การปิดความเสี่ยงก่อน” ด้วยวิธีง่าย ๆ ผ่าน “ประกันชีวิต”
เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน พ่อหรือแม่ต้องเสียชีวิต ลูกที่คุณรัก “ก็ยังมีเงินก้อนเพื่อการศึกษาและสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้” เป็นการสร้างหลักประกันให้ครอบครัว และอนาคตของลูก “ด้วยเงินเพียงหลักพันต่อเดือน แต่ได้รับความคุ้มครองสูงถึงหลักล้าน”
ซึ่งประกันชีวิตนั้นมีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่ต้องขอแนะนำเลยคือ “Pay Light High Protect 20/10” จาก ทีเอ็มบี ที่สามารถเสริมความคุ้มครองหลักล้านให้กับครอบครัวด้วย เบี้ยประกันเบา ๆ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 4,000 บาท รับความคุ้มครองสูงสุดถึง 3 ล้านบาท!

ยกตัวอย่าง หากคุณพ่อคุณแม่จ่ายเบี้ยประกัน เดือนละ 4,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น ลูกจะได้รับเงิน 1,000,000 บาท และหากเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ จะได้รับเงินเพิ่มอีก 1,000,000 บาท ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเป็นอุบัติเหตุสาธารณภัย เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม โรคระบาด เป็นต้น จะได้รับเงินเพิ่มอีก 1,000,000 บาท รวมเป็น 3 ล้านบาท หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่อยู่จนครบกำหนดสัญญา 20 ปี ก็จะได้รับเงินที่เคยชำระค่าเบี้ยประกันคืนกลับไปทั้งหมด 480,000 บาท อีกด้วย
เหมือนเราฝากเงินไว้ในช่วงที่ลูกเรายังต้องใช้เงินจากเรา หรือยังหาเงินเองไม่ได้ แล้วเมื่อลูกเรียนจบ ก็ครบ 20 ปี พอดี เราก็ได้เงินคืนออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจได้ว่า แม้จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน  ลูกก็จะมีเงินประกันหลักล้าน สำหรับใช้เป็นต้นทุนในการดำเนินชีวิตต่อไป ตามที่พ่อแม่วาดฝันไว้ได้อย่างแน่นอน

มาเริ่มต้นสร้างความมั่นคง เพื่อชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น “สร้างหลักประกันหลักล้าน” ให้กับครอบครัว เลือกประกันชีวิต “Pay Light High Protect 20/10”  เป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่า ด้วยเบี้ยประกันเบา ๆ เพียงเดือนละ 4,000 บาท คุ้มครองชีวิตสูงสุด 3 ล้านบาท จ่ายแค่ 10 ปี แต่คุ้มครองนานถึง 20 ปี
ศึกษารายละเอียดข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิก….https://www.tmbbank.com/fb/20-10-SalaryInvestor
Facebook Comments
SHARE
Advertorial Team
ศูนย์รวมความรู้ด้าน การเงิน, การลงทุน และการพัฒนาตัวเอง เพื่อพัฒนา "ชีวิตคนทำงาน" ให้ดียิ่งขึ้นไป