4 เทคนิคขอขึ้นเงินเดือน ในที่ทำงานเดิม แบบขอมาก็กล้าให้!!

ใกล้จะปีใหม่แล้ว!! ช่วงเวลานี้ใครที่กำลังรอจังหวะขอเงินเดือนเพิ่ม ในที่ทำงานเดิม ได้เวลางัดทักษะทุกอย่างมาต่อรองเงินเดือนเพิ่มในปีใหม่แล้วล่ะ

ใครที่คิดว่าการขอขึ้นเงินเดือนเป็นเรื่องที่ยาก บอกเลยว่าหยุดความคิดนั้นก่อนนนน เพราะมันมีเทคนิคที่จะช่วยให้คุณได้รับเงินเดือนที่เหมาะสมกับคุณค่า ความสามารถและความทุ่มเทตลอดปีที่ผ่านมา

1. ใช้ความสามารถเข้าสู้!!

รู้ความสามารถของตัวเอง และงัดพลังและผลงานทั้งหมดที่ทำมาตลอดทั้งปี รวบรวมว่าเราทำอะไรได้ดีบ้าง ส่วนที่ทำไม่ได้ตามเป้าเป็นเพราะอะไร และยังแก้ยังไงให้ดีขึ้น เราช่วยอะไรให้บริษัทได้ดีขึ้นบ้าง เตรียมข้อมูลเพื่อที่จะได้พูดไม่ติดขัดกับหัวหน้า

และอย่าเอาเหตุผลส่วนตัวมาต่อรองเด็ดขาด เช่น มีภาระเยอะ ค่าใช้จ่ายสูง เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพ

2. มีวาทะศิลป์

การต่อรองเงินเดือน นอกจากใช้เรื่องทักษะความสามารถในการทำงานแล้ว ยังต้องใช้หลักจิตวิทยาในการคุย ผ่อนคลาย สุภาพ อ่อนโยน อย่ากดดัน และให้เริ่มพูดจากสิ่งที่ดีที่เราทำให้บริษัทก่อน อย่าเข้าเรื่องตัวเลขโดยตรง ก่อนจะไปต่อรองให้ลองซ้อมพูดไปก่อนจะได้ไม่ติดขัด

3. เลือกเวลาให้เหมาะสม

อย่าเดินไปขอสุ่มสี่สุ่มห้า ให้หาช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น หลังจากทำโปรเจ็คใหญ่แล้วผ่านไปด้วยดี หรือรวบรวมผลงานและสติเตรียมต่อรองไว้หมดแล้ว รวมถึงส่องอารมณ์หัวหน้าด้วย ว่าวันนี้อารมณ์ดีมั้ยนะ ถ้าอารมณ์บ่จอยละไปขอขึ้นเงินมีหวังอดแน่ๆ

4. ต้องมีแผนสำรอง

ถ้าเรางัดผลงานมาทุกกระบวนท่าแล้ว หัวหน้ายังไม่ยอมใจอ่อน อย่าเพิ่งยอมแพ้!! ให้เตรียมความพร้อมกับแผนสำรองไว้ เช่น ใครที่ทำงาน 6 วัน ลองขอเปลี่ยนเป็นทำงาน 5 วัน หรือขอวันหยุดพักร้อนเพิ่ม ไม่ได้เงินเดือนอย่างน้อยต้องได้วันหยุด หรืออย่างอื่นที่สมเหตุสมผลแทน

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้ทำ คือคิดในแง่บวกเสมอ สุดท้ายหากไม่เป็นไปตามแผนที่เราตั้งใจไว้ เราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด! แม้ว่าความสามารถของเราจะเกินหน้าที่ อย่างน้อยหัวหน้าต้องเห็นแน่นอน ไว้รอบหน้าค่อยมาขอใหม่!!

แล้วมีใครที่ขอเพิ่มเงินเดือนสำเร็จบ้าง? มาแชร์กันหน่อยน้าา เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ไปขอเพิ่มเงินเดือนกันนน