ใครคือคนที่ทำลายความสุขของเรา : โดยดร.พี

ทุกคนล้วนเกิดมาเพื่อแสวงหาความสุข แต่เอาเข้าจริง ตัวเราเองก็ดันทำลายความสุขของตัวเองซะงั้น
แล้วเราทำลายความสุขของตัวเองได้อย่างไร? อะไรคือสาเหตุ?ต้นเหตุก็เกิดจากตัวเราเองนี่แหละครับ!!
เกิดจากนิสัย และพฤติกรรมไม่ดีบางอย่าง หรือ อาจจะหลายอย่าง (แล้วแต่บุคคล)ที่เป็นต้นเหตุทำให้ตัวเราเองมีแต่ความทุกข์ แล้วมีนิสัย และพฤติกรรมแบบไหนบ้าง ที่สามารถทำลายความสุขในชีวิตของเราได้?

1. ชีวิตที่ไม่เคยพอใจ หรือยินดีกับสิ่งที่มีอยู่เลย

มัวแต่มองหาแต่สิ่งที่ตนเองไม่มี สิ่งที่ตัวเองขาด ไม่เคยภูมิใจ พอใจ หรือ ดีใจกับสิ่งที่มีอยู่เลย ใช้ชีวิตแบบนี้ ก็ไม่สามารถมีความสุขได้แน่นอน เพราะไม่เคยมีความสุขกับสิ่งที่มีเลย

2. ชีวิตที่มีแต่การเปรียบเทียบ

ใช้ชีวิตบนเส้นทางที่ต้องเปรียบเทียบกับผู้อื่นตลอดเวลา เปรียบเทียบในทุกเรื่อง ครอบครัว งาน
ความรัก เงิน หรือ เรื่องอื่นๆ การเปรียบเทียบกับผู้อื่นอยู่รำ่ไป ไม่ได้ส่งผลดีกับตัวเราเองเลย เพราะมันจะยิ่งทำให้ เราขาดความสุข เพราะมัวคิดแต่จะเปรียบเทียบ มัวแต่คิดเอาชนะ มัวแต่คิดอิจฉาผู้อื่น สุดท้าย
ก็ไม่สามารถทำให้เรามีความสุขได้อยู่ดี

3. ชีวิตที่มีแต่การคิดถึงเรื่องในอดีต 

การใช้ชีวิตที่จำปลักแต่กับเรื่องราวในอดีต เรื่องราวที่มันผ่านไปแล้ว เช่น เรื่องเลวร้าย หรือ เรื่องไม่ดี
ที่เคยเกิดขึ้นกับตนเอง การยึดติดกับเรื่องในอดีต จะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นปัจจุบัน และอนาคตของเราได้ ภาพในอดีต ถึงแม้มันจะเป็นประสบการณ์ที่เลวร้าย แต่ถ้าเรามองภาพนั้นด้วยมุมมองของการเป็นบทเรียน
เราก็จะสามารถก้าวข้ามผ่านเรื่องราวร้ายๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตของเราได้

4. ชีวิตที่พยายามจะควบคุมในสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้

ในชีวิตของเรา เช่นการทำงานมันมีหลายปัจจัยมาก ที่ตัวเราเองไม่สามารถควบคุม หรือบริหารจัดการได้ เช่น เราไม่สามารถควบคุมให้ทุกคนคิดเหมือนกับเรา เห็นด้วยกับเราในทุกเรื่องได้ หรือเราไม่สามารถควบคุมให้ทุกคนชอบเราได้ เป็นต้น การใช้ชีวิตแบบนี้ มันทำให้ขาดความสุข เพราะมัวแต่พยายามที่จะทำให้ตนเองเป็นศูนย์กลางของทุกเรื่อง ซึ่งความเป็นจริงก็คือมันไม่สามารถเป็นไปได้

5. ชีวิตที่มีแต่ความเกลียดชัง

มีความเกลียดชัง อาฆาต อิจฉา หรือ ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ต่อเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือ คนอื่นๆ ถ้าชีวิต เอาแต่สะสม ความเกลียดชัง ความอิจฉาริษยา เอาไว้มากๆ มันก็ไม่ต่างกับการผูกระเบิดเวลาจำนวนมหาศาลเอาไว้กับตัว วันหนึ่งระเบิดขึ้นมาเมื่อไหร่ ใครล่ะจะบาดเจ็บมากที่สุด

6. ใช้ชีวิตรอบล้อมไปด้วยคนไม่ดี

ถ้าเราใช้ชีวิต ท่ามกลางคนที่ไม่ดี แบบนี้ เช่น คนขี้นินทา คนขี้อิจฉา คนที่ขี้เกียจทำงาน หรือ คนที่เห็นแก่ตัวจัดๆ มันจะเป็นอย่างไร​? ชีวิตควจะแย่ลงแน่นอน เพราะ คนแย่ๆ เหล่านี้ จะลากเราจมไปกับเขาด้วย หรือ
จะพยายามเปลี่ยนเราให้เป็นไปแบบเขาด้วย กรณีนี้ เราเองนี่แหละที่สร้างปัญหาให้ตัวเอง ด้วยการเอาชีวิตของเรา เข้าไปอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้เป็นแบบนี้ จะหาความสุขได้อย่างไร

ถึงตรงนี้ ลองสำรวจตัวเองดูนะครับ ว่าเราเป็นแบบนี้หรือเปล่า หรือเป็นกี่ข้อ
ถ้าเป็น หรือตรงกับสถานะการณ์ที่เป็นอยู่ ผมอยากให้ลองถามตัวเองดูว่า เรายังอยากเป็นแบบนี้หรือเปล่า
แล้วมันคุ้มไหมกับการที่ไม่มีความสุข?
ลองเปิดใจ ลองเปลี่ยนแปลง ความคิด และสร้างนิสัยที่ดีให้กับตัวเองซะใหม่นะครับ เพื่อที่เราจะได้ สามารถสร้างความสุข ได้ด้วยตัวเราเอง

Facebook Comments
SHARE
Dr. Rapeerat
อดีตผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ผ่านประสบการณ์การทำงานมากกว่า 20 ปี กับบริษัทต่างชาติและองค์กรระดับโลก ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาธุรกิจให้กับกลุ่มธุรกิจ SME, อาจารย์สอนในระดับปริญญาโท, วิทยากรรับเชิญ และเจ้าของแฟนเพจ "มนุษย์เงินเดือนพันธ์ุใหม่" ที่มีคนติดตามกว่าสามแสนคน