6 เคล็ดลับสร้างความสุขให้อยู่กับคุณไปนานแสนนาน

คุณเคยมีคำถามเกิดขึ้นในหัวของคุณบ้างไหม? เมื่อชีวิตเป็นของเราแล้วทำไม? บางครั้งเราถึงไม่ได้ใช้ชีวิตของเราได้เต็มที่ มันจึงเป็นเหตุให้คุณไม่มีความสุขกับชีวิตที่เป็นอยู่ตอนนี้หรือเปล่า!!

การค้นพบคำตอบที่เป็นแก่นแท้ของชีวิต ว่าชีวิตคุณต้องการอะไร? จึงโคตรสำคัญ!!
ก่อนอื่นลองหยุดมองที่ตัวคุณเป็นอันดับแรก เพราะเหตุทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวเรา คุณรู้จักตัวเองแค่ไหน?

 1. รู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง
  ข้อนี้ถือเป็นขั้นตอนแรกของการทำงาน ถ้าคุณสามารถประเมินความสามารถของคุณเองได้ว่าคุณถนัดงานอะไร? งานลักษณะไหนที่คุณทำได้ดี งานในส่วนนั้นก็ย่อมออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ ในทางกลับกันหากเป็นงานในส่วนที่คุณไม่ชำนาญ คุณย่อมได้รับผลกระทบต่อการทำงานอย่างไม่ประสบความสำเร็จ
 2. สร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง
  อย่ากังวลและวิตกกับการถูกตำหนิหรือการวิพากษ์วิจารณ์จากความคิดของคนอื่น การสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง จะเป็นเสมือนอาวุธสำคัญในการป้องกันตัวจากอันตรายรอบข้างที่จะโถมเข้ามาทำร้ายคุณ หากคุณเป็นผู้มีความแข็งแกร่งอย่างเด็ดเดี่ยวในการสร้างคุณค่าของตัวเองเป็นเครื่องพิสูจน์ให้คนอื่นยอมรับในความสามารถของคุณได้
 3. รู้จักปฏิเสธ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว
  ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญ การตั้งกฎกติกาด้านความสัมพันธ์ที่ดีให้กับตัวเอง คือ การกำหนดขอบเขตให้กับชีวิต คุณไม่จำเป็นต้องพยายามสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นมากจนเกินความจำเป็น กล่าวคือคุณมีขอบเขตในการใช้ชีวิตของคุณ หากคุณถูกคุกคามความเป็นส่วนตัว คุณอาจใช้วิธีและเรียนรู้ที่จะปฏิเสธอย่างเป็นมิตรและเหมาะสม
 4. รักษาสิทธิและประโยชน์ของตัวเอง
  คุณสามารถใช้สิทธิส่วนบุคคลของคุณในการรักษาประโยชน์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ และคุณไม่จำเป็นต้องแสดงความรับผิดใดๆ หรือรับผิดชอบความผิดที่คุณไม่ได้ก่อ นี่ไม่ใช่วิธีการแบบที่ผิดประการใด แต่เป็นการสร้างความสุขและความสงบให้เกิดขึ้นกับตัวเองจากการทำงานและการใช้ชีวิตที่ห่างไกลความทุกข์ต่างหาก
 5. พูดความจริง
  การพูดความจริงจะเป็นการสร้างเสรีภาพและสร้างความสุขอย่างยั่งยืนจริงๆ นะ อาจมองดูเป็นเรื่องง่าย แต่บางครั้งอาจจะทำยาก เพียงการแสดงออกอย่างจริงใจ ไม่เสแสร้งพูดเพื่อเอาใจใคร ซึ่งหากคุณพูดในสิ่งที่เป็นความจริงย่อมเป็นการแสดงความซื่อสัตว์กับตัวเองและผู้อื่นในการแสดงออกอย่างจริงใจ
 6. การรักษาคุณค่าของความเป็นมนุษย์
  สุดท้ายสำหรับการรักษาคุณค่าของความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ย่อมมีทั้งเรื่องดีและไม่ดี ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์ทุกคนย่อมไม่สมบูรณ์แบบดังเจ้าชายในเทพนิยาย แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณทำผิดคุณต้องกล้าที่จะยอมรับในความผิดพลาดที่คุณได้ทำ นี่คือความจริงที่ต้องยอมรับในสังคม

หาก 6 ขั้นตอนดังกล่าวข้างต้นคุณสามารถเข้าใจและทำได้แล้ว Salary Investor ก็ขอแสดงความยินดีกับการได้กลับสู่ความเป็นตัวตนที่แท้จริงของคุณ เพื่อสร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้อยู่คู่กับตัวคุณไปนาน ๆ คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณได้อย่างคุ้มค่า เพื่อให้ชีวิตของคุณพบกับความสุขแบบเลิศ ๆ บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์ สร้างทัศนคติที่ดีและมีความสุขอย่างแท้จริงในบทบาทมนุษย์คนหนึ่งบนโลกใบนี้

เรียบเรียงโดย Salary Investor
ข้อมูลอ้างอิง source

Facebook Comments